logo-kenhphapluat

10 năm tù cho đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng

Ngày đăng: 20/05/2020 09:22

Nhóm đối tượng người nước ngoài lên mạng làm quen và hứa tặng quà cho các bị hại với điều kiện nạn nhân phải chuyển phí qua các tài khoản đã được chỉ định. Bằng thủ đoạn trên chúng đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.

Nhóm đối tượng người nước ngoài lên mạng làm quen và hứa tặng quà cho các bị hại với điều kiện nạn nhân phải chuyển phí qua các tài khoản đã được chỉ định. Bằng thủ đoạn trên chúng đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, ngày 5/3/2019, Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP Hồ Chí Minh phát hiện Otuonye Uchechukwu Humphrey (SN 1988, quốc tịch Nigeria, cư trú tại quận 12) đang rút tiền tại máy ATM ở số 98 Bùi Viện. Sau đó, đối tượng được đưa về trụ sở công an làm việc. Qua kiểm tra công an phát hiện Otuonye có 148 triệu đồng và các thẻ ATM mang nhiều tên khác nhau.

Tại trụ sở công an, Otuonye khai nhập cảnh vào Việt Nam cùng một số đối tượng khác, trong đó có Stanley Amaechi. Để có tiền tiêu xài, cả hai lên kế hoạch lừa đảo tiền của người Việt Nam. Theo đó, nhóm đối tượng làm quen với các nạn nhân qua mạng xã hội rồi hứa tặng quà, đề nghị họ chuyển cước phí qua tài khoản ngân hàng. Khi bị hại chuyển tiền vào tài khoản, Otuonye rút tiền rồi chuyển lại cho Stanley, Otuonye được hưởng 1% trên số tiền chiếm được. Bẳng thủ đoạn này, nhóm đối tượng đã chiếm đoạt tiền của 2 nạn nhân.

Cụ thể, vào ngày 22/9/2019, các đối tượng hứa sẽ gửi cho ông N.T.Q (ngụ tại Gò Vấp) ông 200.000 USD để nhờ mua đất và hứa trả cho ông này 40.000 USD tiền công. Sau đó, có người gọi điện yêu cầu ông Q. thanh toán phí mới được nhận tiền. Tin lời, bị hại đã chuyển hơn 1 tỉ đồng vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo. Nạn nhân khác là bà T.T.K.M (ngụ Long An) cũng bị các đối tượng quen trên mạng hứa sẽ gửi quà sau đó chiếm đoạt 626 triệu đồng.

An ninh - Hình sự - 10 năm tù cho đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,6 tỉ đồng

Bị cáo Otuonye sau phiên xử.

Liên quan đến vụ việc, CQĐT xác định có 3 người Việt đứng tên tài khoản ngân hàng nhưng không biết Humphrey và đồng bọn dùng những tài khoản này làm việc phạm pháp nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 20/5, tại phiên xét xử sơ thẩm,TAND TP.HCM đã tuyên phạt Otuonye Uchechukwu Humphrey 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời phải bồi thường cho các bị hại số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.
Minh Hoa (t/h)

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top