logo-kenhphapluat

3 loại thuốc có thể điều trị virus corona được Nga công bố giữa cơn bùng phát dịch bệnh

Ngày đăng: 01/02/2020 10:27

Ba loại thuốc được Bộ Y tế Nga công bố gồm ribavirin, lopinavir/ritonavir và interferon beta-1b có thể chống lại virus corona chủng mới đang gây dịch bệnh khắp thế giới.

Ba loại thuốc được Bộ Y tế Nga công bố gồm ribavirin, lopinavir/ritonavir và interferon beta-1b có thể chống lại virus corona chủng mới đang gây dịch bệnh khắp thế giới.

Theo RT, khi các chuyên gia khắp thế giới chạy đua nghiên cứu ra loại vaccine ngăn ngừa nguy cơ phát triển của dịch bệnh do chủng virus corona gây nên, Bộ y tế Nga công bố 3 loại thuốc có khả năng điều trị virus nguy hiểm này ở người lớn.

Ba loại thuốc được Bộ Y tế Nga công bố gồm ribavirin, lopinavir/ritonavir và interferon beta-1b có thể chống lại virus corona chủng mới đang gây dịch bệnh khắp thế giới.

Họ tin rằng ribavirin, lopinavir/ritonavir và interferon beta-1b, những loại thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm gan C, HIV và bệnh đa xơ cứng, có thể giúp chiến đấu chống lại virus.

Tiêu điểm - 3 loại thuốc có thể điều trị virus corona được Nga công bố giữa cơn bùng phát dịch bệnh

Bộ y tế Nga không chỉ đưa ra khuyến nghị mà còn hướng dẫn cách thức điều trị và liều lượng. Hướng dẫn sử dụng thuốc để điều trị bệnh được chuyển tới các bác sĩ tại các bệnh viện trong nước này.

Theo đó, để ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng do virus gây nên, người có tiếp xúc với người nhiễm bệnh nên sử dụng thuốc trong vòng 2 ngày sau khi tiếp xúc. Ngoài ra, theo khuyến nghị của Bộ y tế Nga, các quy tắc vệ sinh như rửa tay và đeo khẩu trang cũng được nhắc đến.  

Một trong những loại thuốc được khuyên dùng là ribavirin từng được sử dụng trong điều trị dịch SARS năm 2003 ở Trung Quốc. Dịch SARS khiến 8000 người bị lây nhiễm và làm 774 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Hôm qua, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết, hai trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên đã được phát hiện ở Nga.

Bà Golikova phát biểu tại cuộc họp báo cho hay, cả hai trường hợp nhiễm coronavirus đều là công dân Trung Quốc. Các trường hợp nhiễm coronavirus được phát hiện ở các vùng khác nhau của Nga. Trường hợp đầu tiên được xác định ở vùng Baikal còn trường hợp thứ hai ở vùng Tyumen.

Theo Phó Thủ tướng Nga, hai bệnh nhân hiện đang được cách ly và theo dõi chặt chẽ. Hiện tại tình trạng sức khỏe đang ổn định, không có biểu hiện lâm sàng và không bị sốt.

Bà Golikova nhấn mạnh rằng, các biện pháp ngăn chặn dịch đang được thực hiện và sẽ không có nguy cơ lây lan virus ra trong nước.

Trước đó, theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 31/1, số ca nhiễm coronavirus mới ở nước này đã tăng lên hơn 9.800 trường hợp, với 213 người thiệt mạng. Khoảng hơn 100 người ở 21 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc ghi nhận các ca bị lây nhiễm coronavirus. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/1 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng đối với tình trạng bùng phát của chủng virus corona mới (2019-nCoV), đồng thời khẳng định bắt đầu từ ngày 2/2 sẽ không cho phép các công dân nước ngoài trước đó từng đến Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ.   

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho biết, các công dân Mỹ đã đến tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua sẽ phải thực hiện quy định cách ly bắt buộc trong 14 ngày.

Theo ông Azar, Washington cũng sẽ hạn chế các chuyến bay từ Trung Quốc đến 7 sân bay của Mỹ.

Như vậy, Mỹ là quốc gia mới nhất tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng đối với virus corona mới. Trước đó, ngày 31/1, Chính phủ Italy cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm nhanh chóng nỗ lực ngăn chặn sự lây lan 2019-nCoV, sau khi xác nhận 2 trường hợp nhiễm virus này ở Rome.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top