logo-kenhphapluat

Án nước ngoài-Luật ta: Chồng giả chết để lừa tiền của vợ

Ngày đăng: 24/06/2020 07:30

Năm 2019, 1 người chồng Mỹ sử dụng cách thức giả chết để lừa 70.000 USD của vợ. Tuy nhiên, âm mưu của người chồng bị bại lộ vì người vợ xuất hiện tại phiên tòa.

Năm 2019, 1 người chồng Mỹ sử dụng cách thức giả chết để lừa 70.000 USD của vợ. Tuy nhiên, âm mưu của người chồng bị bại lộ vì người vợ xuất hiện tại phiên tòa.

Án nước ngoài:

Chồng giả chết để lừa tiền của vợ

Năm 2019, 1 người chồng Mỹ sử dụng cách thức giả chết để lừa 70.000 USD của vợ. Theo thông tin đăng tải, Russell Geyer cùng vợ đã tuyên bố phá sản vào cuối năm 2018 với khoản nợ hơn 500.000 USD. Bất ngờ đến ngày 30/8/2019, luật sư gia đình nhận được email từ người vợ có nội dung thông báo chồng mình đã chết vì phình mạch máu não trên đường về nhà mới.

Tuy nhiên đến đầu tháng 9, âm mưu Geyer bị bại lộ vì người vợ xuất hiện tại phiên tòa. Người vợ khai báo chồng mình vẫn còn sống và gia đình không chuyển như bức thư đã nói.

Điều tra viên xác nhận Geyer đã giả danh người vợ gửi email và còn lừa khoản tiền bảo hiểm 70.000 USD của vợ. Geyer bị cáo buộc với nhiều tội danh như Khinh miệt tòa án, Lừa đảo phá sản, Lừa đảo chuyển khoản, Giả mạo danh tính và mức án lên đến tù chung thân.

Pháp luật - Án nước ngoài-Luật ta: Chồng giả chết để lừa tiền của vợ

Bị cáo Russell Geyer bị kết án tù chung thân vì nhiều tội danh khác nhau

Bị cáo Russell Geyer bị kết án tù chung thân vì nhiều tội danh khác nhau

Luật ta:

Tội lừa đảo với tình tiết định khung tăng nặng

Trong vụ án trên, Geyer đã giả danh người vợ gửi email và còn lừa khoản tiền bảo hiểm 70.000 USD của bà này. Hành vi của ông ta chỉ bại lộ khi người vợ thông báo chồng mình vẫn còn sống và bà không hề gửi email cho bất cứ ai.

Tuy pháp luật hình sự của Việt Nam không có những tội danh như Khinh miệt tòa án, Lừa đảo phá sản, Lừa đảo chuyển khoản, Giả mạo danh tính nhưng chiếu theo quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), hành vi của Geyer đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác là hành vi chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gian dối. Đây là tội phạm có cấu thành vật chất. Thủ đoạn gian dối ở đây được hiểu là đưa ra những thông tin không đúng sự thật để đánh lừa người khác. Hành vi này có thể thông qua lời nói; xuất trình giấy tờ giả mạo; giả danh cán bộ; giả danh tổ chức ký kết hợp đồng…

Thực tế, số tiền ông này đã lừa đảo là 70.000 USD, tương đương khoảng 1,6 tỷ đồng Việt Nam. Theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 139, chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, người thực hiện hành vi phạm tội sẽ phải đối mặt với mức án phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Ngoài ra, nếu có căn cứ chứng minh, ông này còn có thể bị xử lý về tội Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm quy định tại Điều 213 BLHS. Mức hình phạt tù của tội này lên đến 7 năm tù giam.

Ánh Dương

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top