logo-kenhphapluat

Bóng đá Việt Nam cần ít nhất 2 năm nữa để áp dụng công nghệ VAR tại V.League

Ngày đăng: 08/02/2020 07:57

Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết, để có thể đưa công nghệ VAR vào áp dụng tại V.League cần phải trải qua nhiều quy trình mà chúng ta vẫn chưa có đủ những yếu tố cần thiết nhất.

Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết, để có thể đưa công nghệ VAR vào áp dụng tại V.League cần phải trải qua nhiều quy trình mà chúng ta vẫn chưa có đủ những yếu tố cần thiết nhất.

Ngày 07/02, tại khách sạn La Thành, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có buổi họp báo thông báo về công tác trọng tài ở mùa giải mới cũng như trả lời về những thắc mắc của NHM về những vấn đề liên quan.

Trước thực trạng những tình huống tranh chấp cùng sự xử lý chưa dứt khoát của các trọng tài gây tranh cãi liên tục xảy ra ở các trận đấu tại V.League, NHM Bóng đá Việt Nam rất hy vọng vào việc VFF sẽ áp dụng công nghệ VAR ở giải đấu cao nhất Việt Nam. Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết, để có thể áp dụng được công nghệ hỗ trợ trọng tài này, chúng ta cần ít nhất 2 năm nữa. "Để áp dụng công nghệ VAR, ngoài yếu tố kỹ thuật thì cũng cần chuyên gia nên không thể đẩy nhanh được. Thông thường chúng ta sẽ mất từ 2 năm đến 2,5 năm", ông nói.

Thể thao - Bóng đá Việt Nam cần ít nhất 2 năm nữa để áp dụng công nghệ VAR tại V.League

Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh chia sẻ tại buổi họp báo.

Ở trước mỗi mùa giải mới, công tác trọng tài lại được NHM đặc biệt quan tâm bởi "những ông vua sân cỏ" vẫn chưa thực sự chiếm được niềm tin của các cầu thủ lẫn NHM vì những tình huống "bẻ còi" hay không theo kịp được diễn biến trận đấu.

Mới đây, ở buổi kiểm tra thể lực trước mùa giải mới, 10 trọng tài đã không vượt qua bài kiểm tra khiến nhiều người càng thêm quan ngại. Về vấn đề này, trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền cho biết: "Có khoảng 10 trọng tài, trợ lý trọng tài mới được đôn lên. Chúng tôi có công tác lên/xuống hạng trọng tài, ai làm tốt được đôn lên, ai không làm được thì đẩy xuống".

"Cuối năm 2019, chúng tôi có đề xuất với VFF là tạo điều kiện cho Ban Trọng tài Việt Nam liên kết với các ban trọng tài trong khu vực để trao đổi trọng tài. Không chỉ trọng tài FIFA, mà các trọng tài đến từ các quốc gia khác, miễn có đủ đẳng cấp thì qua Việt Nam làm nhiệm vụ, còn trọng tài Việt Nam thì qua nước họ làm nhiệm vụ, qua đó trao đổi kinh nghiệm. Làm như vậy, chúng ta sẽ không bị động như thời điểm cuối năm trước để phải mời trọng tài ngoại qua", ông Hiền cho biết thêm.

Thể thao - Bóng đá Việt Nam cần ít nhất 2 năm nữa để áp dụng công nghệ VAR tại V.League (Hình 2).

Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền cho biết vẫn đặt mục tiêu đào tạo lớp trọng tài kế thừa để đáp ứng tiêu chí của FIFA.

Liên quan đến việc ngày càng ít các trọng tài người Việt Nam đạt tiêu chuẩn FIFA để bắt chính các trận đấu quốc tế, trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền khẳng định: "Ban Trọng tài có lộ trình phát triển trọng tài FIFA. Mỗi năm chúng tôi đều cử ra những trọng tài đủ tiêu chí cho FIFA kiểm tra. Năm rồi, chúng ta mất 3 trọng tài FIFA vì những lý do liên quan đến sức khoẻ, chuyên môn, nên số lượng trọng tài FIFA còn hạn chế. Ban trọng tài vẫn đặt mục tiêu đào tạo lớp trọng tài kế thừa để đáp ứng tiêu chí của FIFA".

Thể thao - Bóng đá Việt Nam cần ít nhất 2 năm nữa để áp dụng công nghệ VAR tại V.League (Hình 3).

Giảng viên trọng tài của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) Anaz Hakan khẳng định sẽ hỗ trợ VFF về chuyên môn và mọi mặt cần thiết.

Cũng tham dự buổi họp báo, ông Anaz Hakan, giảng viên trọng tài của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) khá ngạc nhiên bởi bóng đá Việt Nam đã có những thành tích cực kỳ khả quan trong suốt những năm qua nhưng lại mới chỉ có một trọng tài đạt chuẩn là ông Ngô Duy Lân. Bởi vậy, vị giảng viên này khẳng định AFC sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện hết mức cho VFF trong việc đào tạo các trọng tài. "Bóng đá Việt Nam tiến bộ, phát triển vượt bậc ở nhiều giải đấu từ cấp độ trẻ đến cấp độ ĐTQG, nên chúng tôi rất ngạc nhiên khi Việt Nam chỉ có một trọng tài ở đẳng cấp elite. Chúng tôi luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho các LĐBĐ thành viên, không chỉ những nền bóng đá phát triển mà còn là những nền bóng đá đang phát triển", vị này nói.

"Bóng đá Uzbekistan đã có một trọng tài làm việc ở World Cup, vậy tại sao Việt Nam lại không? Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn về chuyên môn và mọi mặt cần thiết. Tuy nhiên, bóng đá Việt Nam cũng nên dành thêm nguồn lực để đầu tư vào công tác đào tạo trọng tài", giảng viên trọng tài AFC Anaz Hakan nói thêm.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top