logo-kenhphapluat

Buổi đối thoại một chiều tại đại hội đồng cổ đông Vinaconex

Ngày đăng: 30/06/2020 09:07

Sau khi Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh trả lời các câu hỏi trong phiếu đăng ký của cổ đông, có hai cổ đông giơ phiếu để chất vấn nhưng đều bị gạt đi với lý do "chương trình làm việc phần thảo luận 30 phút đã hết".

Sau khi Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh trả lời các câu hỏi trong phiếu đăng ký của cổ đông, có hai cổ đông giơ phiếu để chất vấn nhưng đều bị gạt đi với lý do "chương trình làm việc phần thảo luận 30 phút đã hết".

Giải quyết dứt điểm vấn đề tại dự án Splendora

Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) ngày 29/6 đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 với nhiều diễn biến đáng chú ý. Tổng số cổ đông và người uỷ quyền tham dự là 53, đại diện cho gần 426 triệu cổ phần, tương đương 96,04% cổ phần có quyền biểu quyết của Vinaconex.

Đại hội đã thông qua nhiều tờ trình quan trọng như báo cáo kết quả hoạt động năm 2019 và định hướng hoạt động năm 2020 của HĐQT, Tổng giám đốc, báo cáo tài chính năm 2019, chuyển sàn niêm yết cổ phiếu VCG từ HNX sang HoSE, tái cấu trúc phần vốn tại Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh - chủ đầu tư dự án Splendora, tờ trình tiếp tục hoạt động theo mô hình tập đoàn - nhóm công ty...

Tuy là đại diện được cổ đông An Quý Hưng đề cử, nhưng ông Nguyễn Mạnh Quỳnh hiện lại đang làm việc tại CTCP Tập đoàn Picenza Việt Nam, với chức vụ Kế toán tổng hợp mảng Bất động sản. Ông Trần Trung Dũng - người tiền nhiệm của ông Quỳnh cũng là một nhân vật khác đến từ Picenza Việt Nam, đảm trách vai trò Trưởng bộ phận kế toán xây dựng cơ bản.

Picenza Việt Nam là doanh nghiệp thuộc sở hữu của cặp đôi doanh nhân Nguyễn Văn Hùng, Cao Văn Tuý - những ông chủ của thương hiệu nội thất hạng sang Hùng Tuý. Hùng Tuý được cho là một đối tác của An Quý Hưng trong thương vụ thâu tóm Vinaconex cuối năm 2018.

Năm 2020, Vinaconex đạt mục tiêu tổng doanh thu 9.530 tỷ đồng, bằng 96% thực hiện 2019, lợi nhuận sau thuế 820 tỷ, tăng 4% so với thực hiện năm trước, tỷ lệ cổ tức 12%. Định hướng hoạt động theo 3 mảng xây dựng - bất động sản - đầu tư tài chính.

Một nội dung đáng chú ý khác là trong tờ trình ĐHĐCĐ năm nay là thông qua đơn từ chức của Thành viên Ban kiểm soát Trần Trung Dũng và bầu bổ sung một đại diện của cổ đông lớn An Quý Hưng là ông Nguyễn Mạnh Quỳnh.

Tại đại hội, phần lớn các tờ trình chỉ được thông qua với tỷ lệ 70%, trong khi 30% còn lại phủ quyết, phần nào cho thấy mối quan hệ giữa cổ đông chi phối Công ty TNHH An Quý Hưng và các cổ đông lớn khác tại Vinaconex vẫn chưa giảm nhiệt. Sức nóng và sự căng thẳng không khó để thấy qua sự xuất hiện dày đặc của bảo vệ và an ninh Vinaconex, sóng điện thoại trong hội trường chập chờn, phần lớn thời gian bị "cắt" hoàn toàn với bên ngoài, đặc biệt trong suốt thời gian phần thảo luận diễn ra.

Màn độc diễn của Chủ tịch Đào Ngọc Thanh

Tài chính - Ngân hàng - Buổi đối thoại một chiều tại đại hội đồng cổ đông Vinaconex

Dù bàn cổ đông đều được trang bị micro nhưng quyền chất vấn trong phần thảo luận đều bị Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh gạt đi.

Dù chủ toạ đoàn có 3 người, gồm Chủ tịch HĐQT Đào Ngọc Thanh, TGĐ Nguyễn Xuân Đông và Thành viên HĐQT Nguyễn Quang Trung, ngoài những thủ tục đọc tờ trình - cổ đông giơ thẻ biểu quyết như thông thường, phần thảo luận được chờ đợi nhất lại khiến phần nhiều cổ đông có mặt tại đại hội hụt hẫng.

Theo chương trình đại hội đã được biểu quyết thông qua từ đầu phiên họp, phần thảo luận giữa cổ đông và đoàn chủ tịch kéo dài 30 phút. Tuy nhiên, trên thực tế, phần thảo luận này gần như là màn độc diễn của ông Đào Ngọc Thanh.

Bắt đầu phần thảo luận, chủ toạ đoàn thông báo nhận được 8 phiếu câu hỏi của cổ đông - đây là con số khá khiêm tốn so với đại hội cổ đông năm trước. Ông Thanh dành phần lớn thời gian của màn thảo luận để nói về các vấn đề được cổ đông nhắc đến như: Dòng tiền kinh doanh âm nghìn tỷ trong năm 2019; vấn đề minh bạch, công khai, đảm bảo vai trò của cổ đông lớn hay quyết định tái cấu trúc phần vốn tại dự án Splendora...

Một sự kiện hy hữu diễn ra sau phần trả lời câu hỏi của Chủ tịch Đào Ngọc Thanh là khi có 2 cổ đông giơ phiếu xin được chất vấn. Thay vì lắng nghe câu hỏi, ông Thanh liền gạt đi và cho biết "chỉ trả lời theo phiếu đăng ký".

Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh từ chối quyền chất vấn của cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020

Không ít cổ đông đã phản ứng, cho rằng chủ toạ đoàn thiếu dân chủ, minh bạch khi không trả lời toàn bộ và đúng trọng tâm các câu hỏi của cổ đông. Tuy nhiên các yêu cầu chất vấn trực tiếp đã không được đáp ứng, với lý do là phần thảo luận chỉ kéo dài 30 phút theo quy chế đại hội đã được thông qua.

"Nếu hôm nay tôi nói chưa đủ, chưa thoả mãn thì về các anh cứ gửi văn bản cho tôi. Tôi hứa danh dự sẽ không bỏ qua vấn đề nào. Còn nếu các anh không đồng ý thì còn một quyền cuối cùng thể hiện quyền của cổ đông là các anh cứ bỏ phiếu, không ủng hộ thì không tán thành", ông Đào Ngọc Thanh nói.

Dù vậy, với tỷ lệ sở hữu áp đảo của nhóm An Quý Hưng, Vinaconex vẫn thông qua được toàn bộ các tờ trình, trong đó đáng chú ý là chủ trương bán hoặc mua đứt cổ phần trong dự án Splendora Bắc An Khánh - vốn là một vướng mắc lớn của Vinaconex thời gian qua. Chủ tịch Đào Ngọc Thanh kỳ vọng việc tái cấu trúc vốn tại Splendora sẽ sớm kết thúc trong năm 2020.

Ngoài ra, Đại hội cũng đã thông qua tờ trình chuyển sàn giao dịch từ HNX qua HoSE, và có kế hoạch chào bán 66,257 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 15%, giá 15.000 đồng/CP để thu về 994 tỷ đồng nhằm phục vụ các dự án lớn.

Lãnh đạo và bảo vệ của Vinaconex cản trở cổ đông trả lời phỏng vấn của báo chí. 

Hiểu Minh

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top