logo-kenhphapluat

Các nhà khoa học tái tạo thành công giọng nói của xác ướp Ai Cập 3.000 năm

Ngày đăng: 26/01/2020 09:01

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tái tạo giọng nói thành công của một vị linh mục Ai Cập chết cách đây 3.000 năm dựa trên công nghệ in 3D.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tái tạo giọng nói thành công của một vị linh mục Ai Cập chết cách đây 3.000 năm dựa trên công nghệ in 3D.

Bằng công nghệ chụp cắt lớp (CT) và in 3D, các nhà khoa học Vương quốc Anh đã tái tạo giọng nói của Nesyamun, một xác ướp Ai Cập hơn 3.000 năm tuổi.

Zing.vn đưa tin, Nesyamun là linh mục sống dưới triều đại vua pharaoh Ramesses XI. Xác của ông được ướp sau khi chết cách đây hơn 3.000 năm, vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên. Các nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh đã sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp (CT) và in 3D để tái tạo giọng nói của Nesyamun. Đây là lần đầu tiên giọng nói của một linh mục Hồi giáo người Ai Cập được tái tạo thành công.

Cuộc sống số - Các nhà khoa học tái tạo thành công giọng nói của xác ướp Ai Cập 3.000 năm

Xác ướp Nesyamun.

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, các nhà khoa học đã làm như vậy bằng cách tạo ra một hộp phát thanh được in 3D dựa trên thanh quản của Nesyamun, được quét để lấy dữ liệu kích thước chính xác.

Bằng cách sử dụng đường hô hấp với âm thanh thanh quản nhân tạo, các nhà khoa học đã tổng hợp được một nguyên âm tương tự giọng nói của Nesyamun.

Cuộc sống số - Các nhà khoa học tái tạo thành công giọng nói của xác ướp Ai Cập 3.000 năm (Hình 2).

Xác ướp của linh mục Ai Cập cổ đại Nesyamun được đưa vào máy chụp CT để kiểm tra đường hô hấp. Ảnh: Scientific Reports.

Đây được cho là dự án đầu tiên tái tạo thành công giọng nói của một người chết thông qua các phương tiện nhân tạo. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng các mô hình máy tính để tạo lại các câu đầy đủ bằng giọng nói của Nesyamun.

Nghiên cứu (đthực hiện bởi các học giả tại Royal Holloway, ĐH London, ĐH York và Bảo tàng Leeds) đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports hôm 23/1.

Giáo sư Fletcher cho biết đây cũng là "mong muốn" của Nesyamun là được lắng nghe ở thế giới bên kia, một phần trong niềm tin tôn giáo của ông.

"Điều này thực sự được viết trên quan tài của ông ấy - đó là những gì ông ấy muốn" - Giáo sư Fletcher nói - "Theo một cách nào đó, chúng tôi đã biến điều ước đó thành hiện thực".

H.L (tổng hợp)

Theo @nguoiduatin.vn

Các tin liên quan
Go to Top