logo-kenhphapluat

Chiến sự Syria: Không quân Nga “ra tay”, khủng bố chết như ngả rạ ở Idlib

Ngày đăng: 09/02/2020 06:00

Máy bay chiến đấu Nga bắt đầu triển khai ồ ạt các cuộc tấn công nhằm vào khủng bố ngay trước cuộc gặp của đoàn đại điểu Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Và chỉ vài giờ sau khi phiến quân chịu tổn thất tới con số hàng trăm tay súng.

Máy bay chiến đấu Nga bắt đầu triển khai ồ ạt các cuộc tấn công nhằm vào khủng bố ngay trước cuộc gặp của đoàn đại điểu Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Và chỉ vài giờ sau khi phiến quân chịu tổn thất tới con số hàng trăm tay súng.

Theo Bulgarianmilitary, những nỗ lực của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhằm đe dọa quân đội Nga và Syria đã gây tổn thất lớn cho những kẻ khủng bố ở tỉnh Idlib. Nga đã triển khai cuộc tấn công quy mô lớn sau đó.

Nguồn tin quân sự của quân đội Syria cho thấy máy bay chiến đấu Nga bắt đầu triển khai ồ ạt các cuộc tấn công nhằm vào khủng bố ngay trước cuộc gặp của đoàn đại điểu Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Và chỉ vài giờ sau khi phiến quân chịu tổn thất tới con số hàng trăm tay súng.

Được biết ngoài thiệt hại về lực lượng, phiến quân cũng mất ít nhất 6 xe chở vũ khí, trong đó có 2 xe chở tên lửa và vũ khí khác.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Không quân Nga “ra tay”, khủng bố chết như ngả rạ ở Idlib

“Nỗ lực đe dọa Nga và đồng minh là điều cực kỳ nhảm nhí. Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực tấn công vào các cứ điểm của lực lượng quân sự Nga hay quân đội Syria, điều này sẽ chỉ dẫn đến hậu quả là các căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công mà thôi bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là bất hợp pháp”, nhà phân tích của trang AviaPro phân tích.

Trong khuôn khổ của cuộc họp, Nga chỉ chấp nhận việc Thổ Nhĩ Kỳ duy trì các vị trí quan sát của mình ở Syria tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã không thực hiện các thỏa thuận Sochi.

Quân đội Syria giành lại hàng loạt làng mạc ở Aleppo

Tối 7/2/2020, quân đội Syria đã hoàn toàn kiểm soát được phía đông tuyến đường cao tốc Aleppo-Damascus (M-5), sau khi giành được nhiều khu dân cư ở miền nam Aleppo.

Sau các trận chiến khốc liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS), Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), quân đội Syria, phối hợp với Lực lượng Vệ binh Cộng hòa và Lực lượng Vũ trang Địa phương (NDF), đã giải phóng liên tiếp hai thị trấn Zeitan và Burnah.

Phát triển tấn công, quân đội Syria nhanh chóng tiến chiếm thêm 6 thị trấn khác từ HTS trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Aleppo.

Mục đích chính của giai đoạn tấn công tiếp theo là giành lại toàn bộ các địa bàn dân cư phía đông đường cao tốc Aleppo-Damascus. Những thị trấn này là Maharim, Khawari, Tall al-Nabariz, Ijaz, Rasm al-Ward và Abbad ở phía đông nam Idlib cũng như thị trấn Huwayyir al-Eis và Makhalah ở tây nam Aleppo.

Các đơn vị quân đội và Vệ binh Cộng hòa Syria cũng mở rộng tấn công trên vùng miền nam Aleppo, giành được quyền kiểm soát thêm bốn thị trấn, đó là Tal Al-Tabriz, Al-Ajaz, Al-Thuriyeh và Al-Daheriyeh sau cuộc tiến công về hướng đông bắc của thị trấn thành phố Saraqib.

Ở Talhiyah và Tell Hadiyah, quân đội Syria cũng không mất quá nhiều thời gian để giải phóng hai thị trấn này từ tay HTS. Hầu hết các ghi nhận trên chiến trường đều cho thấy phiến quân tháo chạy khỏi các tiền đồn của chúng dọc hai bên cao tốc M5 và bắt đầu rút sâu vào bên trong Idlib.

Cùng với việc tái chiếm được al-Eis, quân đội Syria và đồng minh chỉ còn cách trung tâm thành phố Aleppo chưa tới 25km, theo dự đoán nhiều khả năng quân chính phủ sẽ giải phóng cao tốc M5 trong tuần tới nếu tiếp tục mạch chiến thắng như hiện nay.

Được biết, các mũi tấn công chủ lực của SAA ở Đông Nam Idlib đều do Sư đoàn 25 đảm nhận, đây là lực lượng có vai trò quan trọng trong những chiến thắng liên tiếp gần đây của quân chính phủ ở Idlib từ Maarat al-Numan cho đến Saraqib.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top