logo-kenhphapluat

Chiến sự Syria: Mỹ sẽ cùng Thổ Nhĩ Kỳ lao vào “Thế chiến 3” với Nga sau biến cố Idlib?

Ngày đăng: 22/02/2020 10:36

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước kịch bản ác mộng của Chiến tranh Lạnh sau khi chiến sự ở Syria khiến 2 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và sự kiện này được cho là có liên quan đến Nga. Trong bối cảnh đó, Mỹ đang suy tính cách phản ứng của mình trước việc căng thẳng leo thang.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước kịch bản ác mộng của Chiến tranh Lạnh sau khi chiến sự ở Syria khiến 2 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và sự kiện này được cho là có liên quan đến Nga. Trong bối cảnh đó, Mỹ đang suy tính cách phản ứng của mình trước việc căng thẳng leo thang.

Nguy cơ từ kịch bản ác mộng của Chiến tranh Lạnh

Theo National Interest, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước kịch bản ác mộng của Chiến tranh Lạnh sau khi chiến sự ở Syria khiến 2 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và sự kiện này được cho là có liên quan đến Nga.

Với sự hỗ trợ của Nga, lực lượng quân đội Syria đã tiến mạnh vào tỉnh Idlib – thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới khi có tới 2 triệu người Syria chạy khỏi Syria nhưng không biết đi đâu, và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Idlib để chặn đà tiến của quân Syria.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Mỹ sẽ cùng Thổ Nhĩ Kỳ lao vào “Thế chiến 3” với Nga sau biến cố Idlib?

Nga kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hỗ trợ phiến quân ở Syria 

Trong bối cảnh đó, Mỹ đang suy tính cách phản ứng của mình trước việc căng thẳng leo thang.

Mối quan ngại mới về vai trò của Mỹ trong khu vực xuất hiện ngay sau một cuộc không kích do lực lượng thân với Tổng thống Assad của Syria tiến hành, với hậu quả là 2 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc phản kích của phiến quân ở đông Idlib vào hôm 20/2. Đáp lại điều này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã yêu cầu Mỹ triển khai tên lửa phòng không và thực hiện tuần tra trên không ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm răn đe Nga.

Trong một cuộc họp báo hôm 20/2 ở Quốc hội Mỹ, Đại sứ Robert Ford – Đại sứ Mỹ cuối cùng tại Syria, nói: “Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương [NATO] chưa bao giờ chứng kiến giao tranh ở mức độ khốc liệt như thế này sát biên giới của một quốc gia thành viên”.

Khả năng về một cuộc can thiệp của NATO vào Syria đã phơi bày sự rạn nứt giữa Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Quốc phòng Mỹ đối với vai trò của Mỹ ở Syria.

Đại sứ Ford đề nghị chính phủ Mỹ và chính phủ các nước NATO khác gặp gỡ với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận làm thế nào để thiết lập một vùng an toàn cho dân thường Syria ở phía lãnh thổ Syria của biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên ông Ford nhấn mạnh rằng ông không kêu gọi triển khai quân Mỹ ở Syria vì lực lượng chiến đấu Mỹ mà vào Idlib thì điều đó có thể đồng nghĩa với “kịch bản Thế chiến 3”.

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga tái khẳng định cam kết tất cả các thỏa thuận về Syria

Ngày 21/2, Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo cho biết Tổng thống Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Theo thông báo, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết cho những thỏa thuận trước đó về tình hình tại Syria.

Đề cập tới những diễn biến trong thời gian qua tại tỉnh Idlib, Tổng thống Erdogan cho rằng chính phủ Syria nên kiềm chế các hành động để tránh một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ông cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận Sochi cần được thực thi đầy đủ tại tỉnh Idlib.

Cùng ngày, chính phủ Đức ra thông báo cho biết Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Erdogan, trong đó nội dung có nhắc đến đề xuất cùng Nga tổ chức một hội nghị về vấn đề Syria. Theo thông báo, nội dung cuộc điện đàm cũng đề cập tới tình hình leo thang căng thẳng tại tỉnh Idlib. Thông báo cho biết ba nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng cần phải đạt được một thỏa thuận chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Các động thái trên diễn ra trong thời điểm Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có những bất đồng về tình hình tại Idlib. Năm 2018, Nga (đồng minh quan trọng của Chính phủ Syria) và Thổ Nhĩ Kỳ (vốn ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria) đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến dịch trên vi phạm thỏa thuận đã ký kết và tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top