logo-kenhphapluat

Chiến sự Syria: Nga mở cuộc tấn công hiếm vào Hama, phiến quân thất bại nặng

Ngày đăng: 13/01/2020 09:28

Không quân Nga đã thực hiện cuộc không kích nhắm vào các địa điểm bên trong thủ phủ của tỉnh Hama. Phiến quân tổn thất lớn trước các cuộc không kích của Nga.

Không quân Nga đã thực hiện cuộc không kích nhắm vào các địa điểm bên trong thủ phủ của tỉnh Hama. Phiến quân tổn thất lớn trước các cuộc không kích của Nga.

Theo AMN, nguồn tin quân sự Syria ở tỉnh Hama cho hay, không quân Nga đã thực hiện cuộc không kích nhắm vào các địa điểm bên trong thủ phủ của tỉnh này. Phiến quân tổn thất lớn trước các cuộc không kích của Nga.

Trước đây, không quân Nga thường nhắm vào các địa điểm bên trong thành phố Idlib, đó là vì họ có thông tin về các cuộc họp quan trọng của phiến quân, các điểm tập trung nhiều phiến quân hay căn cứ của chúng.

Cùng lúc đó, không quân Syria tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào một số khu vực ở phía Nam, phía Tây và phía Đông Idlib.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Nga mở cuộc tấn công hiếm vào Hama, phiến quân thất bại nặng

Không quân Nga đã thực hiện cuộc không kích nhắm vào các địa điểm bên trong thủ phủ của tỉnh Hama

Báo cáo từ tỉnh Hama cho thấy, không quân Syria đã triển khai một số cuộc không kích qua quận Ma’arat Al-Nu’man ở Đông Idlib và vùng Jabal Shashabo ở Tây Idlib.

"Các chiến đấu cơ Syria đã tấn công nơi ẩn náu của nhóm liên minh thánh chiến Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Idib", AMN đưa tin.

Đáp trả, phiến quân thánh chiến cũng mở đợt tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ Damascus khi dồn dập nã đạn pháo nhằm vào căn cứ của Quân đội Syria ở phía đông nam Maarat al-Numan.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng Moscow và Ankara đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib, bắt đầu từ ngày 12/1.

"Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhất trí thực hiện một lệnh ngừng bắn tại khu vực leo thang ở Idlib, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công trên bộ và trên không, ngăn làn sóng di cư mới và giúp cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Chính vì vậy, lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 0h ngày 12/1", trích thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo cáo cho hay lực lượng không quân Syria nhắm đến các cứ điểm của Hay’at Tahrir Al.

Nga-Syria mở 3 hành lang nhân đạo

Rạng sáng ngày 12/1/2020, tất cả các bên tham gia xung đột ở tỉnh Idlib nằm ở tây bắc Syria đã ngừng các hoạt động quân sự.

Trước đó vào ngày 10/1, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn tại tỉnh Idlib bắt đầu từ 0h sáng giờ địa phương.

Đây được cho là kết quả của cuộc đàm phán giữa ông Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong chuyến công du Trung Đông đầu năm 2020 của Tổng thống Nga.

Theo nguồn tin từ Quân đội Arab Syria (SAA), quân cảnh Nga và Syria đã thiết lập 3 "hành lang nhân đạo" nhằm giúp dân thường rời khỏi khu vực tỉnh Idlib do phiến quân và các nhóm khủng bố kiểm soát sang vùng chính phủ kiểm soát.

"Ba hành lang nằm ở khu vực của các thị trấn al-Hobeit ở phía nam tỉnh Idlib, Abu al-Duhour ở phía đông và al-Hadher ở phía tây nam thành phố Aleppo", Sputnik cho hay.

Vào ngày 19/12/2019, SAA đã bắt đầu một chiến dịch quân sự mới ở phía đông nam Idlib với mục tiêu "quét sạch" các nhóm khủng bố bao gồm Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và al-Qaeda.

Tính đến ngày 24/12/2019, SAA đã giải phóng hơn 40 khu dân cư ở đông nam Idlib.

Idlib là thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố HTS trong lãnh thổ Syria. Theo Tổng thống Syria Bashar Assad, việc giải phóng Idlib là điều cần thiết để chấm dứt xung đột.

Dự kiến đợt ngưng bắn này sẽ không kéo dài trong bối cảnh SAA đang chuẩn bị cho một đợt tổng tấn công từ hướng tây của thành phố Aleppo.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top