logo-kenhphapluat

Chiến sự Syria: Nga quyết tuyên chiến với khủng bố ở Idlib mặc ý kiến trái chiều của Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày đăng: 26/02/2020 08:14

Nga đã bác bỏ ý tưởng ngừng bắn tại tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria với lý do điều này chẳng khác gì “đầu hàng khủng bố”.

Nga đã bác bỏ ý tưởng ngừng bắn tại tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria với lý do điều này chẳng khác gì “đầu hàng khủng bố”.

Phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 25/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh Moscow đã tuyên bố không bao giờ chấp thuận ngừng bắn với các phiến quân "khủng bố" ở Idlib.

Ông Lavrov cho rằng một thỏa thuận ngừng bắn sẽ mở đường cho các đối tượng này "tiếp tục vi phạm trắng trợn các công ước phổ quát… Đây không phải là vấn đề liên quan đến quyền con người, mà là đầu hàng những kẻ khủng bố".

Năm 2018, Nga - đồng minh quan trọng của Chính phủ Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ - ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria, đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib. Nga vẫn bảo vệ quan điểm cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải loại bỏ các nhóm chiến binh cực đoan khỏi Idlib và tiếp tục loại bỏ khả năng đình chiến với phiến quân khủng bố bám trụ ở địa bàn chiến lược này.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Nga quyết tuyên chiến với khủng bố ở Idlib mặc ý kiến trái chiều của Thổ Nhĩ Kỳ

Trong khi đó, lâu nay Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ngăn cản việc tấn công vào Idlib. Trước đó hôm 5/2, Tổng thống  Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đe dọa sẽ đẩy lùi binh sỹ Syria ở Idlib trừ khi lực lượng này rút khỏi khu vực vào cuối tháng.

Những động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Syria và Thổ Nhĩ Kỳ có các hành động quân sự đáp trả lẫn nhau gây nhiều thương vong. Theo các tổ chức giám sát nhân quyền, 8 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và một số dân thường đã thiệt mạng do quân chính phủ Syria nã pháo tại tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Syria.

Trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria này. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến dịch trên vi phạm thỏa thuận đã ký kết và tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Syria bắn rơi máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Syria ngày 25/2 đã bắn rơi một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria, hãng thông tấn SANA đưa tin.

Theo đó, quân đội Syria bắn rơi máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tại làng Dadikh ở đông nam ngoại ô Idlib khi máy bay đang làm nhiệm vụ trinh sát và thu thập thông tin cho những kẻ khủng bố Jabhat Fateh al-Sham. SANA không cung cấp thêm chi tiết.

Diễn biến này đến trong bối cảnh căng thẳng dâng cao giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh tình hình ở tỉnh Idlib.

Một ngày trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm thị trấn Nairab ở phía đông ngoại ô Idlib sau 8 giờ giao chiến và pháo kích dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào quân đội Syria, theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR).

Có chín binh sĩ Syria đã bị giết chết trong trận pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ, SOHR cho biết. Sau đó, lực lượng Syria đã phóng tên lửa đất đối đất ở thị trấn.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa xe tăng đến gần biên giới Syria

Hãng thông tấn Demirören đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đang huy động xe tăng trên cả nước về tỉnh Hatay nằm gần biên giới nước này với Syria. Số xe tăng này được cho là sau đó sẽ chuyển tới các tiền đồn mà Thổ Nhĩ Kỳ đang giám sát ở tỉnh Idlib, Syria.

Tỉnh Idlib của Syria đang là nơi diễn ra các cuộc giao tranh liên tiếp trong những ngày gần đây giữa các bên, trong đó có cả lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố một số binh sỹ nước này đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công do Quân đội Syria tiến hành, đồng thời cũng nói rằng, lực lượng nước này đã tiêu diệt hàng chục binh sỹ Syria và phá hủy nhiều thiết bị quân sự của lực lượng chính phủ Tổng thống Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Syria và Nga vi phạm thỏa thuận Sochi – trong đó thiết lập vùng phi quân sự ở Idlib - bằng cách tiến hành các cuộc tấn công trong khu vực.

Trong khi đó, Nga chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ làm leo thang căng thẳng ở Idlib và cũng không thực hiện các nghĩa vụ trong thỏa thuận Sochi, trong đó tách biệt các nhóm khủng bố với lực lượng đối lập ôn hòa Syria.

Nga cũng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục ủng hộ các phiến quân ở Idlib và khiến xung đột liên tiếp xảy ra trong khu vực.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top