logo-kenhphapluat

Chiến sự Syria: Phiến quân điên cuồng tấn công giành đất, Hổ Syria tung đòn đáp trả mạnh

Ngày đăng: 18/01/2020 07:28

Phiến quân đã nỗ lực nhằm chiếm thị trấn ở ngoại ô phía Tây Nam Idlib sau khi mở đợt tấn công khốc liệt nhằm vào quân đội Syria.

Phiến quân đã nỗ lực nhằm chiếm thị trấn ở ngoại ô phía Tây Nam Idlib sau khi mở đợt tấn công khốc liệt nhằm vào quân đội Syria.

Theo AMN, các nhóm phiến quân đã nỗ lực nhằm chiếm thị trấn ở ngoại ô phía Tây Nam Idlib sau khi mở đợt tấn công khốc liệt nhằm vào quân đội Syria.

Báo cáo từ vùng ngoại ô phía Tây Nam Idlib cho hay, các nhóm phiến quân do Hay’at Tahrir Al-Sham dẫn đầu đã tái chiếm thị trấn Tal Khatrah sau khi nổ ra một trận chiến khốc liệt với quân đội Syria tối qua.

Tal Khatrah hiện nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân và lực lượng này hiện tiếp tục tái chiếm 2 trong 4 thị trấn đã bị mất vào tay quân đội Syria tuần này.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Phiến quân điên cuồng tấn công giành đất, Hổ Syria tung đòn đáp trả mạnh

Nguồn tin từ quân đội Syria cho biết tối qua 2 thị trấn khác cũng bị phiến quân thao túng và mục tiêu chiếm giữ.

Đầu tuần này, sư đoàn số 5 của quân đội Syria cùng lực lượng Hổ Syria đã mở đợt tấn công lớn nhằm vào Đông Nam Idlib.

Quân đội Syria đã chiếm được 4 thị trấn ngay sau khi mở đợt tấn công, tuy nhiên họ đã thất bại để bảo vệ khu vực này sau khi giành lại.

Mỹ chở thiết bị quân sự tới Đông Syria

Mỹ được cho đã triển khai hàng chục xe tải chở thiết bị quân sự và hậu cần tới những khu vực giàu dầu mỏ mà nước này đang kiểm soát ở tỉnh Deir Ez Zor, miền đông Syria và tỉnh Hasakah thuộc đông bắc Syria.

Một đoàn xe gồm 75 xe tải đã đi qua chốt biên giới Semalka, vốn là một cây cầu phao bắc qua sông Tigris, vào tối 16/1 và hướng tới các vị trí của Mỹ tại hai tỉnh Deir Ez Zor và Hasakah. Thông tin này được hãng thông tấn SANA (Syria) dẫn từ một số nguồn tin địa phương giấu tên  ở TP Qamishli, đông bắc Syria.

Cuối tháng 10 năm ngoái, Washington đảo ngược quyết định rút toàn bộ lực lượng khỏi đông bắc Syria, thông báo triển khai khoảng 500 quân tới các mỏ dầu do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát ở Syria.

Mỹ tuyên bố động thái này nhằm bảo vệ các mỏ dầu khỏi nguy cơ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đe dọa rằng lực lượng Mỹ được triển khai tới các mỏ dầu sẽ sử dụng “vũ lực” chống lại bất kỳ bên nào tìm cách thách thức quyền kiểm soát các mỏ dầu này, cho dù đó là lực lượng chính phủ Syria hay lực lượng Nga.

Theo kênh truyền hình Press TV (Iran), Mỹ và một số đồng minh trong khu vực đang giành nhau kiểm soát trữ lượng dầu mỏ và các nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia bị chiến tranh tàn phá này. Chính phủ Syria cũng cáo buộc Mỹ đang “ăn cắp” dầu mỏ của nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng thừa nhận Washington tìm kiếm lợi ích kinh tế trong việc kiểm soát các giếng dầu.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top