logo-kenhphapluat

Chiến sự Syria: Tướng Nga “bóc mẽ” chiến thuật của Israel để né dàn phòng không Syria

Ngày đăng: 12/02/2020 10:05

Cựu tướng không quân Nga, Thiếu tướng Valery Gorbenko cho biết không quân Israel đã sử dụng chiến thuật núp sau các máy bay dân sự nhằm né tránh đợt phản đòn từ hệ thống phòng không của quân đội Syria

Cựu tướng không quân Nga, Thiếu tướng Valery Gorbenko cho biết không quân Israel đã sử dụng chiến thuật núp sau các máy bay dân sự nhằm né tránh đợt phản đòn từ hệ thống phòng không của quân đội Syria

Theo Sputnik, cựu tướng không quân Nga, Thiếu tướng Valery Gorbenko cho biết không quân Israel đã sử dụng chiến thuật núp sau các máy bay dân sự nhằm né tránh đợt phản đòn từ hệ thống phòng không của quân đội Syria. Điều đặc biệt, chiến thuật này được Israel sử dụng ngày một nhiều hơn.

Trước đó, liên quan tới các đợt tấn công bằng tên lửa nhằm vào loạt căn cứ quân sự của quân đội Syria tại Damascus và phía tây nam Syria mới đây, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov đã cung cấp một số thông tin chi tiết mới về vụ tấn công của 4 chiếc tiêm kích F-16 thuộc không quân Israel.

Theo ông Konashenkov, vào thời điểm Israel không kích Syria, một chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Cham Wings chở theo 172 hành khác đang gần hạ cánh xuống sân bay quốc tế Damascus. Sau đó, chiếc Airbus A320 đã buộc phải thay đổi lộ trình nhằm tránh bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ trong đợt phản đòn tên lửa của Israel.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Tướng Nga “bóc mẽ” chiến thuật của Israel để né dàn phòng không Syria

Quân đội Syria đang giành nhiều thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố 

Cũng theo ông Konashenkov, sự nhanh nhạy của các kiểm soát viên không lưu cùng hoạt động hiệu quả của hệ thống kiểm soát không lưu tự động của Syria đã đảm bảo cho chiếc máy bay dân sự Airbus A320 quay đầu an toàn và hạ cánh xuống một sân bay gần nhất đó là căn cứ Hmeymim của Nga tại tỉnh Latakia.

“Quân đội Israel đã sử dụng chiến thuật núp sau các máy bay không trang bị vũ khí bao gồm máy bay dân sự. Chiến thuật này khiến không quân Israel được an toàn khi tấn công vào những mục tiêu ở Syria bởi nó giới hạn lớn hành động phản công từ các hệ thống phòng không Syria trước mối lo bắn nhằm vào máy bay chở khách. Nhưng xét về đạo đức thì chiến thuật này đang bị lên án”, cựu tướng không quân Nga Gorbenko chia sẻ.

Theo ông Gorbenko, thực tế là Israel lựa chọn thời điểm tổ chức không kích nhằm vào thủ đô Damascus và thời gian chiếc máy bay dân sự hướng về thủ đô của Syria không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

“Dường như Israel đã biết trước thời gian và lịch trình bay của các chuyến bay dân sự trong khu vực và có thể cho hoãn vụ không kích nếu muốn”, ông Gorbenko nói thêm.

Trong khi đó, chuyên gia về địa chính trị Trung Đông ông Andrei Chuprigin cho hay chừng nào Tel Aviv còn triển khai các cuộc không kích nhằm vào Syria, các chuyến bay dân sự hoạt động trong khu vực vẫn phải đối mặt với những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thảo luận về căng thẳng tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ và một phái đoàn Nga thăm Ankara ngày 8/2 đã tiến hành thảo luận về căng thẳng leo thang tại tỉnh Idlib của Syria.

Theo tuyên bố của Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, hai bên đã tiến hành hai vòng thảo luận trong 3 giờ đồng hồ, trong đó trao đổi về diễn biến tình hình, nhấn mạnh các bước có thể tiến hành để bảo đảm thúc đẩy tiến trình chính trị. Tuyên bố cho biết hai bên sẽ tiếp tục đàm phán vào tuần tới.

Phái đoàn Nga thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng tại Idlib leo thang khi quân đội Syria mở chiến dịch quân sự chống phiến quân tại khu vực này. Các cuộc tấn công gần đây của quân chính phủ Syria làm 7 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib thiệt mạng và 13 người khác bị thương. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã tấn công 54 mục tiêu ở Idlib khiến 13 binh sĩ Syria thiệt mạng.    

Năm 2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt một thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib trong đó Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập 12 trạm giám sát ở vùng này. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến dịch của quân chính phủ Syria vi phạm các thỏa thuận đã ký kết. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 9/2 cảnh báo nước này sẽ thay đổi chiến thuật nếu các thỏa thuận về vùng Idlib tiếp tục bị vi phạm.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), khoảng 1.240 phương tiện quân sự và 5.000 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên giới để tiến vào vùng Idlib trong tuần qua.

Trong khi đó, quân đội Syria khẳng định đã giành lại kiểm soát hàng chục thị trấn và làng mạc ở Idlib đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch này. Hiện quân đội Syria đã tiến vào vùng cách thủ phủ Idlib khoảng 10km.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top