logo-kenhphapluat

Chiến sự Syria: Tuyệt vọng sau thất bại, phiến quân điên cuồng phản công nhưng tổn thất lớn

Ngày đăng: 27/01/2020 07:14

Phiến quân thánh chiến đã phát động một cuộc phản công ở vùng ngoại ô phía Đông Nam của tỉnh Idlib sau một loạt tổn thất gần mặt trận Ma’arat Al-Nu’man. Tuy nhiên, chúng vẫn tiếp tục thất bại.

Phiến quân thánh chiến đã phát động một cuộc phản công ở vùng ngoại ô phía Đông Nam của tỉnh Idlib sau một loạt tổn thất gần mặt trận Ma’arat Al-Nu’man. Tuy nhiên, chúng vẫn tiếp tục thất bại.

Theo AMN, phiến quân thánh chiến đã phát động một cuộc phản công ở vùng ngoại ô phía Đông Nam của tỉnh Idlib chiều nay sau một loạt tổn thất gần mặt trận Ma’arat Al-Nu’man.

Phiến quân do Hay’at Tahrir Al-Sham chỉ huy tấn công vào các vị trí của quân đội Saudi Arabia tại thị trấn Al-Samkah do quân đoàn 5 kiểm soát.

Các báo cáo sơ bộ từ mặt trận tiền tuyến cho thấy quân đội Syria đã tấn công phiến quân dữ dội và đạt nhiều thành quả sau khi quân đoàn 5 chặn phiến quân ở phía Đông Nam Idlib.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Tuyệt vọng sau thất bại, phiến quân điên cuồng phản công nhưng tổn thất lớn

Hay’at Tahrir Al-Sham và các đồng minh từ nhóm thánh chiến như Đảng Hồi giáo Turkestan và Rouse the Believers đã chịu tổn thất nặng nề trong 24 giờ qua, đặc biệt là ở Ma’arat Al-Nu’man.

Các lực lượng bộ binh của Chính phủ Syria trong 24 giờ qua đã chiếm giữ được 7 ngôi làng ở vùng ngoại ô Maaret al-Numan. Hiện các lực lượng này đã tiến đến "rìa thành phố và nằm trong tầm đạn pháo trên một phần của tuyến quốc lộ".

Quân đội Syria trong tuần qua thông báo đã mở chiến dịch quân sự tại Idlib và Aleppo. Thông báo khẳng định đợt tấn công sẽ không dừng ở việc phản ứng với các vụ tấn công vào khu vực dân cư và vi phạm ở vùng giảm căng thẳng của Mặt trận Nusra và các nhóm có cùng tư tưởng, mà sẽ tiếp tục cho đến khi loại trừ hoàn toàn các nhóm khủng bố này.

Quân đội Syria đặt ưu tiên giải phóng nhiều khu vực ở Aleppo và Idlib trong nỗ lực đảm bảo an toàn toàn bộ tuyến đường kết nối giữa thủ độ Damascus ở miền Nam với Aleppo ở miền Bắc. Hiện Idlib là cứ điểm lớn cuối cùng của lực lượng phiến quân tại Syria.

Mỹ bất ngờ nối lại các hoạt động chống khủng bố ở Syria

Tướng Kenneth McKenzie Jr, người chịu trách nhiệm các chiến dịch ở Trung Đông của quân đội Mỹ, tuyên bố quân đội Mỹ đã khôi phục các hoạt động chống khủng bố IS ở Syria và khẳng định “nhịp độ đã quay trở lại như bình thường”.

Ông Kenneth McKenzie Jr nhấn mạnh rằng các lực lượng hiện đang tiến hành từ ba đến bốn chiến dịch kết hợp cùng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mỗi tuần.

Cùng lúc đó, vị chỉ huy quân đội Mỹ cũng cho biết rất khó để nói các binh lính Mỹ sẽ ở lại Syria trong bao lâu. Việc quân đội Mỹ có mặt ở Syria được cho là không có sự cho phép của chính quyền Damascus hay theo quy định của một nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an LHQ.

“Thẳng thắn mà nói tôi không biết chúng tôi sẽ ở đây trong bao lâu. Tôi cũng chưa nhận được hướng dẫn cụ thể gì ngoại trừ việc tiếp tục hợp tác với các đối tác của mình”, ông nói.

Các hoạt động chống IS của Mỹ tại Syria đã bị tạm ngừng sau vụ ám sát tướng Qasem Soleimani của Iran do Mỹ tiến hành tại Iraq.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hai lần tuyên bố sẽ rút toàn bộ binh lính Mỹ khỏi Syria nhưng sau đó ông đều tự phá vỡ lời cam kết của mình.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top