logo-kenhphapluat

Chưa muốn thay đổi “cuộc chơi” ở Syria, Nga sẽ không “quay lưng” với TT Assad

Ngày đăng: 16/05/2020 08:00

Trong khi Nga ngày càng tỏ ra không hài lòng với ông Assad, có ít dấu hiệu cho thấy Tổng thống Putin đã thay đổi cuộc chơi trong khu vực.

Trong khi Nga ngày càng tỏ ra không hài lòng với ông Assad, có ít dấu hiệu cho thấy Tổng thống Putin đã thay đổi cuộc chơi trong khu vực.

Theo Institute of Modern Russia, cuộc khảo sát được một trang web có quan hệ thân thiết với Điện Kremlin gần đây đã làm dấy lên cuộc tranh luận toàn cầu về việc Moscow có khả năng sẽ “quay lưng” với Tổng thống Syria Assad, một đồng minh lâu đời của Nga ở Trung Đông.

Trong khi Nga ngày càng tỏ ra không hài lòng với ông Assad, có ít dấu hiệu cho thấy Tổng thống Putin đã thay đổi cuộc chơi trong khu vực.

Hồi giữa tháng Tư, kết quả một cuộc khảo sát ý kiến của công dân Syria cho thấy cuộc sống của người dân ở quốc gia Trung Đông này không có mấy thay đổi tích cực. Lương thấp, mức sống thấp, tham nhũng... diễn ra ở nhiều nơi.

Tất cả những vấn đề này có thể sẽ được nhắc đến nhiều hơn vào năm tới khi cuộc bầu cử tiếp theo của Syria diễn ra. Cuộc khảo sát cho thấy chỉ 32% người trả lời khảo sát ủng hộ Tổng thống Assad trong khi đó, nhiều người mong muốn có các chính trị gia mới mạnh mẽ hơn trong việc cải tổ kinh tế.

Tiêu điểm - Chưa muốn thay đổi “cuộc chơi” ở Syria, Nga sẽ không “quay lưng” với TT Assad

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Syria 

Vấn đề này thu hút sự chú ý của các nước như Saudi, Qatari, Israel và thậm chí truyền thông Mỹ. Các quốc gia này đang rất quan tâm đến việc liệu cuộc khảo sát này có thể phản ánh ý định của Moscow trong việc loại bỏ quyền lực của nhà lãnh đạo Syria hiện tại hay không.

Và những rạn nứt gần đây giữa ông Assad và ông Rami Makhlouf như thể “đổ dầu vào lửa” trong làn sóng tin đồn đang bùng phát.

Một số chuyên gia cho rằng, ông Rami Makhlouf hiện có thể là mối đe dọa cho ghế của Tổng thống Assad.

Tuy nhiên, có một sự thật rằng sự hiện diện của Nga ở Syria không phải phục vụ cho lợi ích của ông Assad mà vì lợi ích của Nga. Chừng nào ông Assad còn phục vụ cho lợi ích của Nga, ông sẽ còn nắm quyền.

Có hai điều có thể lý giải rành mạch hơn cho quan điểm này. Trước hết, ông Assad là chính trị gia duy nhất chính thức mời Nga hỗ trợ tiêu diệt khủng bố IS ở Syria và đưa Nga đến vị thế là nước duy nhất có sự hiện diện hợp pháp ở quốc gia Trung Đông này.

Thứ hai, việc thay thế ông Assad là quá rủi ro cho Nga. Lâu nay, Nga đã một mực bảo vệ quyền lực cho ông Assad.

Nga không có ý định rời khỏi Syria hay từ bỏ căn cứ không quân Khmeimim, hải cảng Tartus ở Địa Trung Hải hay căn cứ khác của họ ở khu vực Kamishli.

Ông Assad khả năng vẫn nắm quyền ở Syria trong những năm tới và nhận được sự hỗ trợ từ cả người Iran lẫn người Nga mặc dù có thể ông có những điều khiến Moscow phật lòng.

Không có dấu hiệu nào cho thấy chiến lược của Nga ở Trung Đông đã thay đổi và người đồng minh lâu năm của Nga, ông Assad vẫn là nhân vật trung tâm trong ván bài chiến lược ở nơi đây.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top