logo-kenhphapluat

Cố tình lây truyền virus corona mới ở Trung Quốc có thể bị xử tử hình

Ngày đăng: 06/02/2020 07:35

Tội cố tình lây lan virus corona chủng mới đang hoành hành tại Trung Quốc có thể sẽ bị xử tử hình. Đây là thông báo khẩn từ một Tòa án cấp cao ở Trung Quốc.

Tội cố tình lây lan virus corona chủng mới đang hoành hành tại Trung Quốc có thể sẽ bị xử tử hình. Đây là thông báo khẩn từ một Tòa án cấp cao ở Trung Quốc.

Báo Công Lý đưa tin, thông báo khẩn về việc nghiêm trị tội phạm hình sự liên quan đến phòng chống dịch bệnh do Tòa áo cao cấp tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc ban hành, hiện đã được công bố trên tài khoản chính thức của cơ quan này.

Trong thông báo này nêu rõ, có 9 nhóm 36 loại tội danh sẽ bị nghiêm trị theo luật định. Trong đó, cố tình lây truyền virus corona chủng mới nằm trong 5 tội danh hình sự có thể phải chịu hình phạt cao nhất là tử hình.

Cụ thể, theo VOV, 5 tội danh nếu tình tiết hình sự nghiêm trọng có thể bị tử hình, gồm: cố tình lây truyền mầm bệnh virus corona chủng mới, gây nguy hại đến an ninh công cộng; tự ý tùy tiện lập rào chắn chặn đường gây cản trở giao thông vì lý do ngăn ngừa dịch bệnh lây lan; trong thời kỳ phòng chống dịch, cố ý tập trung đông người, phá phách, cướp bóc, gây thương vong; sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, vật tư phòng chữa bệnh và phòng hộ kém chất lượng, hoặc sản xuất, tiêu thụ thuốc giả, thuốc kém chất lượng dùng cho công tác phòng và chữa bệnh truyền nhiễm; tham ô, chiếm đoạt kinh phí và vật tư dùng để phòng chống dịch hoặc chiếm dụng cho riêng mình.

An ninh - Hình sự - Cố tình lây truyền virus corona mới ở Trung Quốc có thể bị xử tử hình

Cố tình lây truyền virus corona mới ở Trung Quốc có thể bị xử tử hình.

Chính phủ và người dân Trung Quốc đang nỗ lực chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Trong bối cảnh này, các cơ quan quản lý Internet của nước này cũng đã xử phạt một số trang web, tài khoản mạng xã hội và ứng dụng di động đăng các nội dung sai lệch về dịch bệnh.

Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) mới đây cho biết, theo chỉ đạo của CAC, một số cơ quan quản lý Internet địa phương đã xóa một ứng dụng điện thoại di động trong kho ứng dụng do đăng tải những video gây tâm lý hoang mang cho người dân. Quản lý các trang web, trong đó có Baidu, cũng bị triệu tập do không xử lý những nội dung sai lệch mà người dùng đăng tải.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, hàng loạt quan chức các địa phương của Trung Quốc, như Hồ Bắc, Chiết Giang, Quý Châu, Hải Nam... cũng đã bị kỷ luật do không tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch, giấu giếm, không nắm được tình hình, không kịp thời báo cáo hoặc báo cáo thiếu tình hình dịch bệnh tại địa phương, tiếp nhận và phân phối vật tư y tế quyên góp không hợp lý....

Hàng loạt các vụ việc liên quan đến người dân, thậm chí là quan chức không hợp tác với chính quyền địa phương, cố tình giấu giếm, báo sai hoặc báo chậm thông tin nhiễm bệnh của mình và người thân, gây phát tán virus ra cộng đồng.

Mộc Miên (T/H)

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top