logo-kenhphapluat

Đằng sau các vụ đụng độ ngày một gia tăng giữa quân đội Mỹ và lính đánh thuê Nga ở Syria

Ngày đăng: 08/02/2020 09:32

Hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy xe tải của quân đội Mỹ chặn đường ở Syria ngăn các phương tiện dân sự, mà theo tin tức địa phương đó là các phương tiện chở lính đánh thuê Nga. Sự đối đầu căng thẳng giữa lực lượng quân sự Mỹ và lính đánh thuê Nga đang trở nên thường xuyên hơn.

Hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy xe tải của quân đội Mỹ chặn đường ở Syria ngăn các phương tiện dân sự, mà theo tin tức địa phương đó là các phương tiện chở lính đánh thuê Nga. Sự đối đầu căng thẳng giữa lực lượng quân sự Mỹ và lính đánh thuê Nga đang trở nên thường xuyên hơn.

Theo Bulgarianmilitary, hôm 5/2, đặc phái viên Mỹ tại Syria cho biết trên các con đường ở Đông Bắc Syria, sự đối đầu căng thẳng giữa lực lượng quân sự Mỹ và nhân viên các công ty quân sự tư nhân Nga trở nên thường xuyên hơn. Điều này xem ra vi phạm thỏa thuận mà Washington và Moscow đạt được nhằm không cản trở nhau ở quốc gia Trung Đông.

Hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy xe tải của quân đội Mỹ chặn đường ở Syria ngăn các phương tiện dân sự, mà theo tin tức địa phương đó là các phương tiện chở lính đánh thuê Nga.

Các bên đã không sử dụng vũ lực trong các trường hợp này nhưng nguy cơ của các cuộc đối đầu có thể sẽ tăng cao.

Tiêu điểm - Đằng sau các vụ đụng độ ngày một gia tăng giữa quân đội Mỹ và lính đánh thuê Nga ở Syria

Đặc phái viên Mỹ tại Syria cho biết trên các con đường ở Đông Bắc Syria, sự đối đầu căng thẳng giữa lực lượng quân sự Mỹ và nhân viên các công ty quân sự tư nhân Nga trở nên thường xuyên hơn.

Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Syria James Jeffrey xác nhận rằng các cuộc đối đầu như vậy xảy ra ở phía Đông Bắc Syria với tần suất ngày càng tăng. Một số lần sự việc diễn ra ngay trong các khu vực do người Mỹ và người Kurd tuần tra.

“Điều này không xảy ra hàng ngày nhưng tần suất đã tăng lên và gây lo ngại”, ông Jeff Jeffrey chia sẻ với báo giới.

Một số giới chức quân sự Mỹ ở Trung Đông chỉ rõ sự gia tăng tần suất của các cuộc đối đầu giữa hai bên và lưu ý rằng các vụ va chạm giữa quân đội Mỹ và lính đánh thuê Nga xảy ra khá nhiều.

Ông Jeffrey cho rằng với những hành động này rõ ràng Nga đang thách thức sự hiện diện quân sự của Mỹ ở vùng Đông Bắc Syria.

Hồi tháng 10, Tổng thống Trump đã ra lệnh rút lực lượng Mỹ khỏi Syria. Đến nay, theo Lầu Năm Góc, số lượng lính Mỹ ở Syria giảm từ 1,000 xuống còn 600 quân.

Quân đội Mỹ tiếp tục tuần tra phía Đông Bắc Syria cùng với lực lượng người Kurd và bảo vệ các mỏ dầu do người Kurd kiểm soát. Theo giới chức quốc phòng Mỹ, không có cuộc giao tranh nghiêm trọng nào giữa quân đội Nga và Mỹ và người Nga đơn giản chỉ theo dõi phản ứng của Mỹ.

Căng thẳng ở Đông Bắc Syria đang gia tăng. Thỏa thuận ngừng bắn mong manh mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký năm ngoái đã giúp kiềm chế cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực người Kurd gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, tạo nên vùng đệm mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tham gia tuần tra. Tuy nhiên, hiện nay thỏa thuận ngừng bắn này đang bị đe dọa.

Tuần trước, lực lượng chính phủ Syria đã làm thiệt mạng 8 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại các thành phố do phe nổi dậy nắm giữ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các cuộc không kích và tấn công mặt đất nhằm vào lực lượng này.

Vẫn chưa rõ liệu Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có tiếp tục tuần tra khu vực này cùng nhau trong bối cảnh căng thẳng leo thang như hiện tại hay không. Tuy nhiên, theo ông Jeffrey, ít nhất một cuộc tuần tra chung theo kế hoạch đã bị hủy bỏ.

  

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top