logo-kenhphapluat

Đào thoát khỏi Nhật Bản, "ông trùm" Nissan bị Interpol ra lệnh truy nã đỏ

Ngày đăng: 03/01/2020 08:01

Truyền thông Lebanon nói rằng ông Ghosn đã trốn khỏi Nhật bằng thùng carton đựng nhạc cụ sau một buổi hoà nhạc tổ chức riêng tại nhà ông. Kế hoạch đào tẩu được chuẩn bị kỹ càng trong vòng 3 tháng.

Truyền thông Lebanon nói rằng ông Ghosn đã trốn khỏi Nhật bằng thùng carton đựng nhạc cụ sau một buổi hoà nhạc tổ chức riêng tại nhà ông. Kế hoạch đào tẩu được chuẩn bị kỹ càng trong vòng 3 tháng.

Cảnh sát Quốc tế (Interpol) vừa phát lệnh truy nã đỏ với cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn sau khi ông này đào thoát khỏi Nhật Bản.

Thông tin trên CNBC, Bộ trưởng Tư pháp Lebanon, ông Albert Serhan cho biết Lệnh truy nã đỏ đối với ông trùm ngành ô tô đã được gửi đến cơ quan công tố nước này vào sáng ngày 2/1. Vậy nhưng chính quyền Lebanon vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin này hay thông báo sẽ có hành động cụ thể nào. Do Lebanon và Nhật Bản hiện chưa có hiệp ước dẫn độ, tức là khả năng Lebanon trao trả ông Ghosn cho phía Nhật là gần như không thể xảy ra.

Tài chính - Ngân hàng - Đào thoát khỏi Nhật Bản, 'ông trùm' Nissan bị Interpol ra lệnh truy nã đỏ

Interpol đã phát lệnh truy nã đỏ với cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn.

Trước đó, Reuters khẳng định Ghosn được một công ty an ninh tư nhân đưa ra khỏi Tokyo và tới Lebanon qua đường Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếc máy chở Ghosn đã hạ cánh xuống Istanbul vào khoảng 5h30 sáng 30/12 theo giờ địa phương. Dữ liệu hàng không thời điểm đó cho thấy ông Ghosn đã dùng hai chiếc máy bay khác nhau để tới Istanbul và sau đó sang Lebanon. Kế hoạch đào tẩu được chuẩn bị kỹ càng trong vòng 3 tháng.

Cũng trong ngày 2/1, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã bắt giữ 7 người bị tình nghi có liên quan tới vụ đào tẩu của cựu chủ tịch Nissan, bao gồm 4 phi công, 1 giám đốc công ty vận chuyển hàng hoá và 2 nhân viên sân bay.

Mặc dù truyền thông Lebanon nói rằng ông Ghosn đã trốn khỏi Nhật bằng thùng carton đựng nhạc cụ sau một buổi hoà nhạc tổ chức riêng tại nhà ông, nhưng khi trả lời hãng tin Reuters, vợ ông gọi đó là "chuyện tiểu thuyết". Bà này cũng từ chối tiết lộ thêm về cuộc bỏ trốn của “ông trùm” Nissan.

Tài chính - Ngân hàng - Đào thoát khỏi Nhật Bản, 'ông trùm' Nissan bị Interpol ra lệnh truy nã đỏ (Hình 2).

Lực lượng chức năng khám xét nhà cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn.

Một số nguồn tin thân cận với Ghosn tiết lộ cựu chủ tịch Nissan quyết định trốn khỏi Nhật Bản sau khi biết phiên tòa thứ hai xét xử ông ta bị hoãn tới tháng 4/2021.

Ghosn là công dân của các nước: Pháp, Lebanon và Brazil. Tuy nhiên, theo đài NHK, ông có tới hai hộ chiếu Pháp. Trước đó, để được tại ngoại, cựu Chủ tịch Nissan đã phải chi ra tới 1,5 tỷ yên (14 triệu đô la) tiền bảo lãnh.

Theo @nguoiduatin.vn

Các tin liên quan
Go to Top