logo-kenhphapluat

Đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng

Ngày đăng: 21/12/2017 10:14

Sau 12 ngày khởi tố và bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, cơ quan CSĐT đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Thăng và đồng phạm.

Sau 12 ngày khởi tố và bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, cơ quan CSĐT đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Thăng và đồng phạm.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng cùng 6 bị can khác về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

6 bị can khác cùng bị truy tố với ông Đinh La Thăng là Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ OceanBank), Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Phan Đình Đức (đều là nguyên thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN) và Ninh Văn Quỳnh (nguyên Phó TGĐ PVN).

Ông Đinh La Thăng

Theo kết luận điều tra, vào năm 2006, theo đề án được Thủ tướng phê duyệt, PVN được thành lập mới một ngân hàng cổ phần dầu khí, trong đó PVN nắm trên 50% vốn điều lệ.

PVN đã hoàn thành một số thủ tục thành lập ban trù bị ngân hàng Hồng Việt, xây dựng bộ máy, tuyển dụng nhân sự, mua sắm một số trang thiết bị để thành lập và hoạt động.

Năm 2008, PVN không tham gia vào việc thành lập ngân hàng này nữa mà chuyển sang góp vốn mua cổ phần của ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Trước khi góp vốn vào Oceanbank, theo đánh giá của PVN, ngân hàng này có quy mô nhỏ, hoạt động kém hiệu quả, khó đứng vững trong giai đoạn thị trường tài chính tiền tệ có nhiều biến động.

Dù vậy, ông Đinh La Thăng, khi đó là Chủ tịch HĐQT PVN đã không có bất cứ chỉ đạo nào đối với HĐQT và ban điều hành PVN để thống nhất chủ trương, thực hiện thẩm định, khảo sát Oceanbank, phương án góp vốn cũng như tính hiệu quả, khả thi của việc góp vốn vào ngân hàng này.

Ông Đinh La Thăng không thông qua HĐQT mà đã ký thỏa thuận thống nhất với Hà Văn Thắm (chủ tịch HĐQT Oceanbank) việc góp vốn vào ngân hàng này, cũng không báo cáo Chính phủ theo đúng quy định.

Sau khi ký thỏa thuận góp vốn, ông Thăng tiếp tục đồng ý chủ trương, ký ban hành các nghị quyết góp vốn, bổ sung vốn góp vào Oceanbank khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ; ký quyết định cử người đại diện phần vốn góp của PVN bằng 20% vốn điều lệ Oceanbank.

Dù được HĐTV và thư ký báo cáo về việc ban hành nghị quyết góp vốn không đúng quy định nhưng ông Thăng không chỉ đạo điều chỉnh hoặc thoái vốn. Việc làm của ông Thăng đã gây thiệt hại 800 tỉ đồng cho PVN tại Oceanbank.

Kết luận điều tra cho rằng, ông Đinh La Thăng đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 bộ luật Hình sự.

Theo: T.Nhung_  Vietnamnet.vn

Xem nhiều nhất

Go to Top