logo-kenhphapluat

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: “Lá gan” lớn của ông trùm địa ốc và ngân hàng

Ngày đăng: 26/01/2020 08:04

Khởi nghiệp từ nghề buôn xoài nhưng ông Dương Công Minh bị thua lỗ nặng. Từ việc phải bán nhà trả nợ, ông chuyển sang làm bất động sản và giờ là Chủ tịch ngân hàng Sacombank.

Khởi nghiệp từ nghề buôn xoài nhưng ông Dương Công Minh bị thua lỗ nặng. Từ việc phải bán nhà trả nợ, ông chuyển sang làm bất động sản và giờ là Chủ tịch ngân hàng Sacombank.

Trên thương trường, cái tên Dương Công Minh "làm mưa làm gió" từ cả lĩnh vực bất động sản tới ngân hàng. Nổi tiếng là vậy nhưng những thông tin xung quanh vị đại gia này lại vô cùng ít ỏi.

Từ "Minh xoài" đến "Minh Him Lam"

Trước khi ra kinh doanh, ông Dương Công Minh (sinh năm 1960, tuổi Canh Tý) từng là Trung úy quân đội và có hơn 13 năm làm quản lý tại các doanh nghiệp quân đội. Him Lam đang là doanh nghiệp bất động sản hùng mạnh, nhưng ít người biết lĩnh vực khởi nghiệp đầu tiên của đại gia xứ Kinh Bắc này là đi buôn trái cây.

Tài chính - Ngân hàng - Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: “Lá gan” lớn của ông trùm địa ốc và ngân hàng

Trước khi thành công với lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, ông Dương Công Minh từng đi buôn... xoài.

Ông Minh cũng cho biết, trước kia xoài rất hiếm chứ không phải sản xuất hàng hóa như bây giờ, chủ yếu tự cung tự tiêu là chính. Xuất khẩu đi Pháp một năm chỉ 5 đến 10 tấn, trong khi thương lái Trung Quốc lại mua rất nhiều xoài.

“Mấy năm đầu, tôi xuất khẩu 2 - 3 xe rất là lời, nếu trong một mùa xoài là một lời một. Năm đầu làm ăn rất tốt, đến năm thứ 2 thì tôi và bạn cùng làm chung, chúng tôi xác định xuất khẩu 10 xe thôi, mỗi xe lời 20 triệu đồng. Vào năm 1989 thì 2 tỷ là kinh khủng lắm, thành ra tôi là phụ trách thị trường, còn bạn tôi phụ trách thu mua”, ông kể.

Hồi đó, ông đặt hàng 10 xe còn bạn ông đi vay tiền làm 110 xe, thành ra 100 xe sau là toàn bộ xoài non ra đến nơi là thối hết.

Ông Dương cho biết từ đó ông bị lỗ hết, không còn tí vốn nào và dẫn đến phá sản. “Tôi cũng có biệt danh “Minh Xoài” từ ngày ấy”, ông nói.

Sau đây, ông Minh kể lại phải bán nhà đi trả nợ: "Khi bán nhà tôi bị dịch vụ “chém” đau. Nhà tôi nếu bán là 350 triệu đồng nhưng hợp thức hóa giấy tờ mất 50 triệu đồng. 50 triệu nhiều quá. Tôi tự đi làm, tổng cộng hết chỉ 3 triệu”.

Cũng chính nhờ việc bán nhà, mà ông Minh kể đã tìm thấy cơ hội và nhảy vào làm dịch vụ hợp thức hóa nhà cửa.

Sau khi bán nhà cũng được kha khá tiền thì ông mua một căn nhà nhỏ và đi vay tiền để mở Trung tâm dịch vụ nhà đất.

“Thời đó rất mạnh dạn, không có tiền thì tôi vay nóng, lãi suất rất cao. Tôi thuê kiến trúc sư, kỹ sư vào làm. Chúng ta âm về tài sản nhưng dương về kiến thức, trình độ, kinh nghiệm và bản lĩnh”, ông Minh chia sẻ.

Có gan để làm giàu, đây cũng chính là công việc khởi nghiệp thứ hai của ông Minh và thành lập Công ty Him Lam vào năm 1994. Him Lam là một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu tiên kinh doạnh bất động sản tại TP.HCM.

Ông Minh cũng chia sẻ rằng cái tên Him Lam là địa danh gắn với chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu.

Làm ngân hàng dễ hơn bất động sản

Từ lĩnh vực chính là phát triển nhà ở và khu đô thị, ông Dương Công Minh đã vươn sang nhiều lĩnh vực khác, mà trong đó ngân hàng mang đến nhiều giá trị. Ông tham gia thành lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Liên Việt (LienVietBank) vào năm 2008, với vốn điều lệ ban đầu là 3.300 tỷ đồng.

Tài chính - Ngân hàng - Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: “Lá gan” lớn của ông trùm địa ốc và ngân hàng (Hình 2).

Ông Dương Công Minh sau khi từ hết các chức vụ chỉ còn ngồi ghế Chủ tịch Sacombank.

Đến năm 2011, LienVietBank được một doanh nghiệp Nhà nước là Tổng công ty Bưu chính Việt Nam tham gia góp vốn bằng giá trị Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện (VPSC) và cả tiền mặt, nâng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng. Tên ngân hàng cũng được đổi thành Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Tuy nhiên, ngày  31/5/2017, ông Dương Công Minh bất ngờ có đơn xin từ nhiệm chức danh Chủ tịch, Thành viên HĐQT. Cùng ngày, Công ty Cổ phần Him Lam, cổ đông lớn nhất tại LienVietPostBank, cũng đã có đơn đề nghị bầu bổ sung vào nội dung cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 năm 2017 của ngân hàng. Nội dung văn bản cho biết về việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch, Thành viên HĐQT đối với ông Dương Công Minh.

Ngày 5/1/2018, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) có thông báo thay đổi thông tin của người nội bộ là ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT. 

Theo đó, ông Minh từ chức Chủ tịch HĐQT tại 4 công ty là Công ty Cổ phần Him Lam, Công ty Cổ phần dụng cụ thể thao Bảo Long, Công ty Cổ phần Phát triển Xín Mần, Công ty Cổ phần Chứng khoán Liên Việt. Sau thay đổi, ông Dương Công Minh chỉ còn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank.

Muốn khởi nghiệp phải có gan to

Khi được hỏi về khởi nghiệp, ông Minh cho rằng may mắn chiếm 30% sự thành công, nhưng may mắn không phải tự nó tới mà do chính chúng ta tạo ra.

“Tôi vẫn hay nói với nhân viên câu ‘há miệng chờ sung’, nhưng há miệng chúng ta nằm dưới gốc cây sung mới có cơ hội. Thành ra chúng ta muốn há miệng chờ sung thì phải bò ra gốc cây sung, chứ không phải chúng ta đi ngoài đường, có con chim nó rơi quả sung vào miệng mà chúng ta phải đi đón nó. Cho nên 30% may mắn thực ra là bản chất do quá trình vận động của mình tạo ra”, ông Minh ví von.

Tài chính - Ngân hàng - Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: “Lá gan” lớn của ông trùm địa ốc và ngân hàng (Hình 3).

Theo ông Minh "cơ hội có nhưng mà gan nhỏ thì cũng không làm được", "thấy cơ hội rồi thì phải máu lửa lên”.

Cũng theo ông Minh, muốn khởi nghiệp phải có điều kiện cần là kiến thức, nhưng điều kiện đủ là “gan to”.

“Kiến thức có, cơ hội có nhưng mà gan nhỏ thì cũng không làm được. Khi chúng ta thấy cơ hội rồi thì phải máu lửa lên”, Chủ tịch Sacombank nói.

Ông nhắc lại câu chuyện về một người cùng họ Dương với ông rằng: “Người cùng họ có bằng tiến sĩ khoa học ở Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, có nghiên cứu ra một sản phẩm rất tốt, rất bền đẹp, nhưng sản phẩm rất tốt, tất cả mọi thứ thành công rồi nhưng không tiêu thụ được. Người em cũng nhờ tôi tư vấn và tôi nói em là chưa có gan".

“Em đi ra ngoài kiếm thêm 3 cô người yêu. Khi nào kiếm đủ em dám đem 3 cô đó về khoe vợ thì mới có gan, mới bằng một phần của anh. Chắc chắn khi đó mới thành công”, ông Minh hài hước nói.

Lê Lan (Tổng hợp)

Theo @nguoiduatin.vn

Các tin liên quan
Go to Top