logo-kenhphapluat

Khởi tố đối tượng vừa ra tù được 1 tháng đã có tiền mua sắm Tết

Ngày đăng: 03/01/2020 02:53

Mặc dù mới chấp hành xong án phạt trở về địa phương từ tháng 9/2019, thế nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó Vy Văn Đại đã có rủng rỉnh tiền bạc tiêu xài và mua sắm đồ vật dụng trong gia đình.

Mặc dù mới chấp hành xong án phạt trở về địa phương từ tháng 9/2019, thế nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó Vy Văn Đại đã có rủng rỉnh tiền bạc tiêu xài và mua sắm đồ vật dụng trong gia đình.

Ngày 3/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Vy Văn Đại (SN 1993) trú tại bản Hồng Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; còn Lô Văn Chôm (SN 1992) trú tại bản Hồng Tiến và Vi Văn Hoàng (SN 1991) trú tại bản Khe Nằn, cùng xã Chiêu Lưu về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hồ sơ điều tra - Khởi tố đối tượng vừa ra tù được 1 tháng đã có tiền mua sắm Tết

Các đối tượng tại trụ sở.

Trước đó, vào khoảng tháng 10/2019, qua công tác trinh sát và thông qua nguồn tin từ quần chúng nhân dân, các trinh sát Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện tại khu vực xã Chiêu Lưu thường xuyên xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt với biểu hiện đáng ngờ, nhất là vào thời điểm rạng sáng, chiều tối.

Quá trình xác minh, các trinh sát nhận định các đối tượng trên là những con nghiện ở trong và ngoài xã Chiêu Lưu tới đây để mua ma túy về sử dụng. Nghi ngờ tại khu vực này đang có một tụ điểm ma túy, Chuyên án 1219 được xác lập để triệt phá.

Qua công tác xác minh, rà soát, khoanh vùng các đối tượng nghi vấn, Ban chuyên án thấy nổi lên đối tượng Vy Văn Đại. Đối tượng này từng có 2 tiền án, tiền sự về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tháng 9/2019, Đại chấp hành xong án phạt tù và trở về địa phương. Tuy ra tù chưa có công việc ổn định, nhưng Đại lại có tiền bạc khá rủng rỉnh, mua sắm nhiều đồ dùng trong nhà để chuẩn bị ăn Tết.

Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Ban chuyên án xác định Vy Văn Đại cấu kết với Lô Văn Chôm và Vi Văn Hoàng có hành vi bán ma túy cho các con nghiện, hòng kiếm lời. Đặc biệt, tụ điểm mà nhóm đối tượng sử dụng chính là nhà riêng của Đại. Theo đó, Chôm và Hoàng thường đảm nhận vai trò trực tiếp sang xã Lượng Minh, huyện Tương Dương để mua ma túy; còn Đại cố thủ ở trong nhà để bán cho con nghiện.

Mặc dù vậy, các đối tượng hoạt động rất tinh vi, liều lĩnh, lại thường xuyên mang theo “vũ khí nóng” bên người sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện đã khiến công tác theo dõi gặp nhiều khó khăn. Với bản tính cáo già, lọc lõi, Vy Văn Đại rất khôn ngoan trong việc bán ma túy. Các hoạt động mua, bán ma túy của 3 đối tượng thường diễn ra về đêm, rạng sáng nên gây rất nhiều khó khăn cho Ban chuyên án trong công tác tiếp cận, theo dõi.

Tuy nhiên, các trinh sát vẫn ngày đêm theo dõi, thu nhập chứng cứ, tài liệu. Đến 14/12, các trinh sát phát hiện Chôm và Hoàng đang qua xã Lượng Minh, huyện Tương Dương mua “hàng”, còn Đại ở nhà đang bán ma túy. Nhận định đây là thời cơ chín muồi để phá án, Ban chuyên án nhanh chóng họp bàn, triển khai các phương án bắt giữ các đối tượng, tiến tới triệt xóa thành công tụ điểm mua bán ma túy vùng biên.

Vào lúc 2h ngày 15/12, các trinh sát đã mật phục tại khu vực giáp ranh giữa xã Lượng Minh, huyện Tương Dương và huyện Kỳ Sơn. Tại đây, khi thấy Lô Văn Chôm và Vi Văn Hoàng điều khiển xe máy mang theo ma túy, các mũi trinh sát đã nhanh chóng ập đến khống chế.

Cùng với đó, lợi dụng khi Vy Văn Đại đang tiến hành giao dịch ma túy với một con nghiện, mũi trinh sát ập vào, nhanh chóng khống chế đối tượng, không để gã kịp lấy súng chống trả. Tại trụ sở, cả 3 đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện chuyên án đang điều tra mở rộng.

Theo @nguoiduatin.vn

Các tin liên quan
Go to Top