logo-kenhphapluat

Kiếm hiệp Kim Dung: Điểm yếu chết người của hai môn thần công bất bại

Ngày đăng: 12/02/2020 01:33

Dù đều là những tuyệt thế thần công bất bại nhưng Cửu dương thần công và Kim cương bất hoại thể thần công cũng vẫn có điểm yếu nhất định.

Dù đều là những tuyệt thế thần công bất bại nhưng Cửu dương thần công và Kim cương bất hoại thể thần công cũng vẫn có điểm yếu nhất định.

Tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung luôn có những bộ bí kíp huyền thoại xuyên suốt những tác phẩm như Hàng long thập bát chưởng, Lục mạch thần kiếm, Cửu dương thần công, Kim cương bất hoại thể thần công hay Độc cô cửu kiếm... đây là những bí kíp võ công mà người giang hồ ai cũng muốn sở hữu. Tuy nhiên, ít ai biết răng hai môn thần công bất bại là Cửu dương thần công và Kim cương bất hoại thể thần công cũng vẫn có điểm yếu.

TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Điểm yếu chết người của hai môn thần công bất bại

Kim cương bất hoại thể thần công là một trong năm đại thần công của Phái Thiếu Lâm.

Cửu dương thần công

Cửu dương chân kinh hay Cửu dương thần công là bí kíp võ thuật chỉ dẫn cách luyện nội công xuất hiện trong tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký của nhà văn Kim Dung.

Có nhiều người học được Cửu dương thần công, nhưng chỉ có Giác Viễn và sau này là Trương Vô Kỵ học được toàn vẹn nguyên bản. Giác Viễn là một người mê đọc sách, khi gác Tàng Kinh Các của Thiếu lâm đã đọc hết các sách và vô tình đọc cả bộ Kinh Lăng Già. Vì đọc nhiều lần nên vô tình Giác Viễn đã rèn luyện Cửu dương thần công và có trong mình nội công hùng hậu Cửu dương thần công mà không hề hay biết. 

TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Điểm yếu chết người của hai môn thần công bất bại (Hình 2).

Giác Viễn thiền sư trong phim Ỷ thiên đồ long ký (2009).

Trong Ỷ thiên đồ long ký, Trương Vô Kỵ khi bị kẻ thù truy đuổi trên núi tuyết Côn Luân đã vô tình lạc vào thung lũng nơi ở của con vượn già có chứa Cửu dương thần công trong bụng. Ở đó, Vô Kỵ đã mổ bụng cứu con vượn già và đã học được toàn bộ nội công Cửu dương thần công trong bộ sách này.

Đối với bí kíp Cửu dương thần công, Vô Kỵ sau khi luyện xong đã chôn bộ kinh trong hẻm núi và sau đó không ai còn nghe về hành trình của bộ sách này.

Tính đến thời Trương Vô Kỵ thì cố nhà văn Kim Dung có khẳng định rằng: "Nên biết tất cả các loại nội công trong thiên hạ đều không vượt qua được Cửu dương thần công, còn Càn khôn đại na di là phương pháp vận kình sử lực, là tụ hội của tinh nghĩa mọi môn võ công. Nhất pháp thông, vạn pháp thông, thành thử mọi môn công phu trước mắt chàng giờ này không còn gì bí ảo". Cũng vì lẽ đó, Trương Vô Kỵ trở thành 1 tay tuyệt thế cao thủ dù tuổi đời còn rất trẻ.

Tuy nhiên, Cửu dương thần công vẫn có điểm yếu chí mạng mà không nhiều người nhận ra. Về cơ bản, Cửu dương thần công hầu như không có chiêu thức thuần túy võ học, chỉ tập trung vào tu luyện nội công. Khi luyện đến những tầng cao, người luyện phải chịu cảnh toàn thân bị thiêu đốt mà nếu không có sức mạnh áp chế thì chỉ còn đường chết.

Khi luyện Cửu dương thần công cần giữ tâm thanh tịnh, lấy lực vừa đủ không dư thừa, thu phát tự như, dùng dũng cảm chính trực làm sức mạnh tinh thần. Công lực Cửu dương thần công khi kết hợp với các bộ võ học khác sẽ tạo ra sức mạnh không thể đong đếm.

Mấu chốt trong việc tu luyện là luôn giữ tâm tịnh, kiên nhẫn cao độ và khả năng chịu đựng bền bỉ. Nếu như chỉ cần phân tâm, lơi là ý thức trong giây lát có thể sẽ bị tẩu hỏa nhập ma nội lực trong thân thiêu đốt mà chết. Chính vì vậy chỉ có Giác Viễn và Trương Vô Kỵ là những người có tâm thanh tịnh không có tạp niệm mới có thể luyện được trọn vẹn môn thần công này.

Kim cương bất hoại thể thần công

Kim cương bất hoại thể thần công là một trong năm đại thần công của Phái Thiếu Lâm. Môn võ công này được nhắc đến trong các truyện Thiên long bát bộ, Ỷ thiên đồ long kýLộc đỉnh ký.

TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Điểm yếu chết người của hai môn thần công bất bại (Hình 3).

Tạ Tốn đánh Không Kiến Thần Tăng.

Trong Thiên long bát bộLộc đỉnh ký, Kim cương bất hoại thể thần công được các nhân vật nhắc đến như là một môn võ công thượng thừa tuyệt luân, kinh hãi thế tục, chỉ có trong truyền thuyết chưa một ai có thể luyện thành. Người ta đồn rằng người nào luyện thành Kim cương bất hoại thể thần công thì thân thể sẽ cứng như tường đồng vách sắt, có thể chống lại mọi tác động đến từ nội ngoại công của đối phương, khiến cơ thể đao thương bất nhập, không ai đả thương được mình.

Trong Ỷ thiên đồ long ký, Kim cương bất hoại thể thần công được nhắc đến qua lời kể của Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn, lúc Tạ Tốn dùng Thất thương quyền đánh vào người Không Kiến Thần Tăng (cũng là người duy nhất luyện thành Kim cương bất hoại thể thần công trong tất cả các bộ truyện của Kim Dung). Không Kiến Thần Tăng là Phương trượng chùa Thiếu Lâm, đứng đầu tứ đại Thần Tăng, sau khi Thành Côn bái ông làm thầy, ông đã đứng ra hóa giải thù hận của y với Tạ Tốn, ông cam chịu 13 quyền Thất thương của Tạ Tốn mà không đáp trả.

Theo Tạ Tốn thì mỗi đòn quyền của ông đánh ra, Không Kiến Thần Tăng đều tiến lên một bước, dùng cơ thể mình đỡ trực tiếp quyền của Tạ Tốn, khiến cho kình lực của đòn đánh phản lại vào chính cơ thể Tạ Tốn, lực đánh ra càng mạnh thì sức phản chấn càng mạnh. Tuy nhiên, do Thần Tăng sơ ý không đề phòng nên viên tịch, cái chết của ông là hối hận lớn nhất đời Tạ Tốn.

Điểm yếu của Kim cương bất hoại thể thần công là nếu chưa đại thành có nhược điểm là mỗi lần vận thần công thì không được mở miệng nói chuyện, nếu không sẽ không có tác dụng.

Video: Tạ Tốn dùng Thất thương quyền đánh Không Kiến Thần Tăng. (Nguồn: Youtube).

Quốc Tiệp (t/h)

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top