logo-kenhphapluat

Kiểm tra, xử lý hơn 1200 vụ tăng giá khẩu trang, tạm giữ hơn 300 nghìn chiếc khẩu trang trong 3 ngày

Ngày đăng: 03/02/2020 11:44

Tại thị trường Hà Nội, khá đông người dân đến tìm hỏi mua khẩu trang y tế và các sản phẩm như cồn, thiết bị đo nhiệt độ. Tuy nhiên, không còn tình trạng xếp hàng hoặc người dân đổ dồn đi mua như hai hôm trước.

Tại thị trường Hà Nội, khá đông người dân đến tìm hỏi mua khẩu trang y tế và các sản phẩm như cồn, thiết bị đo nhiệt độ. Tuy nhiên, không còn tình trạng xếp hàng hoặc người dân đổ dồn đi mua như hai hôm trước.

Trong ngày ra quân 2/2, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 1.136 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế và các cửa hiệu, nhà thuốc, đồng thời tạm giữ 313.746 khẩu trang các loại.

Như vậy, chỉ trong 3 ngày từ 31/1-2/2, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 1.221 vụ, tạm giữ 318.616 chiếc khẩu trang.

Theo thông tin của Bộ Công Thương, mặc dù có sự quản lý, kiểm tra chặt chẽ từ phía cơ quan chức năng nhưng tại nhiều địa phương vẫn xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Tiêu dùng & Dư luận - Kiểm tra, xử lý hơn 1200 vụ tăng giá khẩu trang, tạm giữ hơn 300 nghìn chiếc khẩu trang trong 3 ngày

Chỉ trong 3 ngày từ 31/1-2/2, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 1.221 vụ, tạm giữ 318.616 chiếc khẩu trang.

Tại Lạng Sơn, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết nguồn hàng cung cấp cho các cơ sở kinh doanh hạn chế dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế.

Tại thị trường Hà Nội, khá đông người dân đến tìm hỏi mua khẩu trang y tế và các sản phẩm như cồn, thiết bị đo nhiệt độ. Tuy nhiên, không còn tình trạng xếp hàng hoặc người dân đổ dồn đi mua như hai hôm trước.

Thị trường khẩu trang và một số thiết bị y tế trên địa bàn Hà Nội vẫn trong tình trạng khan hiếm, nhiều cửa hàng báo hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít, chỉ bán 1-2 hộp cho mỗi khách.

Tại tỉnh Quảng Ninh, ngày 2/2, Sở Công Thương tỉnh này đã phối hợp với Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) tiến hành khảo sát, lên danh sách, liên hệ và làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế trong nước để tìm kiếm nguồn cung cấp khẩu trang. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp sản xuất ngoài tỉnh đều không đáp ứng được yêu cầu về nguồn cung cấp khẩu trang y tế.

Bên cạnh đó, ghi nhận tại 6 tỉnh miền Trung gồm Quảng Ngãi, Quảng Bình, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Khánh Hoà, nhu cầu mặt hàng khẩu trang y tế tăng cao, giá bán một số nơi tăng cao hơn trước đây. Nhiều nơi xảy ra tình trạng không đủ hàng để bán.

Tại Đà Nẵng, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tăng đột biến, một số cơ sở không còn đủ các mặt hàng này để cung cấp cho người tiêu dùng. Vẫn còn xuất hiện tình trạng các cơ sở tự ý bán với giá cao hơn so với ngày thường, nhưng vẫn có các cơ sở tự nguyện phát miễn phí cho người tiêu dùng.

Tại Khánh Hòa, ở các quầy thuốc, nhà thuốc, mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn đã hết, không còn hàng để bán. Giá bán mặt hàng khẩu trang y tế khoảng 50.000 - 100.000 đồng/hộp (20- 50 cái/hộp), tuy có tăng giá so với trước đây nhưng không nhiều.

Trong khi đó, tại TP.HCM, báo cáo ghi nhận trên địa bàn chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Hầu hết các cửa hàng vẫn bán khẩu trang và sản phẩm sát trùng, chỉ một số cửa hàng thông báo hết hàng do cơ sở sản xuất chưa kịp cung ứng.

Giá cả mặt hàng khẩu trang y tế, nước sát trùng có biến động, tuy nhiên không đáng kể so với thời điểm trước. Các cơ sở kinh doanh niêm yết giá đúng quy định và bán đúng giá niêm yết.

Nhìn chung thị trường tương đối ổn định, trên địa bàn không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, nâng giá quá mức để tạo nên tình trạng khan hiếm ảo, nhằm thu lợi bất chính.

Trên địa bàn TP.HCM cũng chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Hầu hết cửa hàng vẫn bán khẩu trang và sản phẩm sát trùng, chỉ một số cửa hàng thông báo hết hàng do cơ sở sản xuất chưa kịp cung ứng, một vài ngày tới các cơ sở sản xuất sẽ cung ứng trở lại. Người dân đi mua khẩu trang không còn đông như những ngày trước.

Lê Lan (Tổng hợp)

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top