logo-kenhphapluat

Kiến nghị xử lý hành chính nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân

Ngày đăng: 03/01/2020 06:30

Việc giao đất cho công ty Lavenue được ông Nguyễn Thành Tài ký dựa trên các văn bản đề xuất của cấp dưới và mối quan hệ tình cảm với Chủ tịch HĐQT Lavenue. Việc ký giao đất, cho thuê đất được ông Tài ký mà không báo cáo cho ông Lê Hoàng Quân và các thành viên trong Ban chỉ đạo 09.

Việc giao đất cho công ty Lavenue được ông Nguyễn Thành Tài ký dựa trên các văn bản đề xuất của cấp dưới và mối quan hệ tình cảm với Chủ tịch HĐQT Lavenue. Việc ký giao đất, cho thuê đất được ông Tài ký mà không báo cáo cho ông Lê Hoàng Quân và các thành viên trong Ban chỉ đạo 09.

Cơ quan CSĐT bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, chuyển hồ sơ qua VKSND Tối cao, đề nghị truy tố đối với các bị can Nguyễn Thành Tài, 67 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM giai đoạn 2008 - 2011 và 4 đồng phạm.

Gồm: Đào Anh Kiệt, 62 tuổi, nguyên Giám đốc sở TN-MT TP.HCM, Nguyễn Hoài Nam, 54 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2, TP.HCM, Trương Văn Út, 49 tuổi, nguyên Phó phòng Quản lý đất, sở TN-MT và Lê Thị Thanh Thúy, 40 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm và công ty Lavenue.

Hồ sơ điều tra - Kiến nghị xử lý hành chính nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân

Bị can Nguyễn Thành Tài đã "qua mặt" ông Lê Hoàng Quân và Ban chỉ đạo 09 trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn, quận 1.

Bị can Nguyễn Thành Tài trong thời gian giữ chức Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM (từ năm 2008 đến năm 2011) được giao phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà.

Bản thân bị can nhận thức rõ khu đất 8 – 12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM là nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước, được điều chỉnh theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007; được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 140/2008/QĐ-TTg ngày 21/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Tuy nhiên, do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và bị tác động bởi mối quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy, ông Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận theo đề xuất của công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (công ty QLKDN TP), sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM trái với các quy định của pháp luật.

Hậu quả từ các hành vi sai trái của ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm đã gây thiệt hại tối thiểu trên 2.000 tỷ đồng.

Về trách nhiệm của Ban chỉ đạo 09 TP.HCM, kết luận điều tra nêu rõ, thực hiện chủ trương của UBND TP.HCM về việc rà soát các mặt bằng đủ điều kiện xây dựng khác sạn cao cấp.

Ban chỉ đạo 09 TP.HCM đã có công Văn số 10025/STC_BCĐ ngày 1/10/2007 báo cáo đề xuất UBND TP.HCM giao công ty QLKDN TP thanh lý hợp đồng, di dời các đơn vị đang thuê, lập thủ tục bán đấu giá nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 8 – 12 Lê Duẩn để thực hiện dự án theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện, bị can Nguyễn Thành Tài đã chỉ đạo, ký nhiều văn bản, quyết định chấp thuận cho thành lập pháp nhân mới.

Chấp thuận cho công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn góp tại dự án mà không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, bản chất là dịch chuyển tài sản đang thuộc quyền quản lý  khu đất từ Nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.

Ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định  tại 8 – 12 Lê Duẩn cho công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái quy định tại Quyết định 09 và Quyết định 140 của Thủ tướng Chính phủ.

Bị can Tài đã chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án, trái quy định tại khoản 8 Điều 2, Nghị định 121/2010/NĐ-CP ngày 30/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Chấp thuận cho công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại đã gây hậu quả, thiệt hại, thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn tài sản Nhà nước.

Những sai phạm của bị can Nguyễn Thành Tài và đồng phạm xảy ra tại thời điểm ông Lê Hoàng Quân làm Chủ tịch UBND TP.HCM, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo 09.

Hồ sơ điều tra - Kiến nghị xử lý hành chính nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân (Hình 2).

Cơ quan điều tra bộ Công an kiến nghị xử lý hành chính nghiêm khắc với ông Lê Hoàng Quân và các thành viên trong Ban chỉ đạo 09.

Theo phân công, bị can Nguyễn Thành Tài chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, xử lý các nội dung liên quan đến dự án tại khu đất 8 – 12 Lê Duẩn.

Bị can này đã tự ý thực hiện các hành vi sai trái, và không báo cáo trực tiếp cho ông Lê Hoàng Quân nên ông Quân không kịp thời phát hiện được những sai phạm trong việc cho thuê đất, giao đất tại khu đất 8 – 12 Lê Duẩn.

Tương tự, các thành viên còn lại trong Ban chỉ đạo 09 không có ý kiến tham mưu, đề xuất khác liên quan đến giao đất, cho thuê đất 8 – 12 Lê Duẩn do bị can Tài đã trực tiếp chỉ đạo, chấp thuận các nội dung liên quan đến việc giao đất, thuê đất và không được bị can này báo cáo lại.

Các thành viên trong Ban chỉ đạo 09 không được báo cáo nên không kịp thời phát hiện sai phạm, chứ không thuộc lỗi biết sai mà không chấn chính.

Do đó, cơ quan CSĐT bộ Công an thấy chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân trong Ban chỉ đạo 09.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra bộ Công an kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý kỷ luật hành chính nghiêm khắc các thành viên trong Ban chỉ đạo 09 vì đã thiếu kiểm tra, giám sát dẫn tới những sai phạm tại khu đất 8 – 12 Lê Duẩn nói trên.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top