logo-kenhphapluat

Mang sổ đỏ của khách hàng đi thế chấp, chủ đầu tư dự án Thanh Bình bị khởi tố, bắt giam

Ngày đăng: 13/01/2020 06:52

Chủ đầu tư dự án Thanh Bình đã không bàn giao giấy tờ, sổ đỏ cho khách hàng đã mua như thỏa thuận mà đem thế chấp tại nhiều ngân hàng để vay vốn, đảm bảo vay vốn cho bên thứ ba, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng.

Chủ đầu tư dự án Thanh Bình đã không bàn giao giấy tờ, sổ đỏ cho khách hàng đã mua như thỏa thuận mà đem thế chấp tại nhiều ngân hàng để vay vốn, đảm bảo vay vốn cho bên thứ ba, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng.

Ngày 13/1, VKSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Quốc Dũng (53 tuổi, trú tại TP.HCM), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn dịch vụ thương mại Thanh Bình, chủ dự án biệt thự Thanh Bình tại TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Hồ sơ điều tra - Mang sổ đỏ của khách hàng đi thế chấp, chủ đầu tư dự án Thanh Bình bị khởi tố, bắt giam

Ông Dũng bị khởi tố, bắt giam về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Ảnh: Đ.H

Ông Dũng bị khởi tố về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan việc hàng chục hộ dân mua đất của dự án Thanh Bình đã có đơn tố cáo trước đó.

Quá trình vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng xác định trong thời gian đầu tư triển khai dự án và sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân, chủ đầu tư đã không bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách hàng như cam kết. Trong khi đó, đa số khách hàng đã hoàn thành việc thanh toán tiền và một số đã chuyển đến ở.

Đặc biệt tại dự án này, chủ đầu tư còn đem nhiều sổ đỏ đi thế chấp vay vốn và đảm bảo cho bên thứ ba vay vốn. Đến khi chủ đầu tư và bên thứ ba được chủ đầu tư lấy đất ra đảm bảo khoản vay này không trả được tiền cho ngân hàng, nên ngân hàng đấu giá nợ.

Hồ sơ điều tra - Mang sổ đỏ của khách hàng đi thế chấp, chủ đầu tư dự án Thanh Bình bị khởi tố, bắt giam (Hình 2).

Nhiều căn biệt thự đã được xây dựng trong dự án Thanh Bình

Bước đầu xác định số tiền chủ đầu tư khu dự án vay của ngân hàng và bảo lãnh cho bên thứ ba vay lên đến hàng trăm tỉ đồng. Hiện nay một số thửa đất đã bị bán đấu giá khoản nợ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân.

Trước đó vào tháng 7/2019, sau quá trình vào cuộc điều tra Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án trên.

Dự án Thanh Bình có quy mô 20,6 ha, trong đó 35% đất dành cho công viên và cây xanh, phân thành ba phân khu A, B, C, được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phê duyệt chi tiết 1/500 năm 2006.

Từ 2007-2010, Công ty Thanh Bình do ông Phạm Quốc Dũng làm đại diện đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất, xây nhà thô tại khu biệt thự.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top