logo-kenhphapluat

Mijailo Mijailovic: Tên sát nhân với tham vọng được nổi tiếng

Ngày đăng: 16/05/2020 07:00

Những tên sát nhân thường giết người vì thù oán thì Mijailo lại khiến người khác nhớ đến hắn với sở thích “được nổi tiếng”.

Những tên sát nhân thường giết người vì thù oán thì Mijailo lại khiến người khác nhớ đến hắn với sở thích “được nổi tiếng”.

Vào ngày 11/9/2003, nữ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển, bà Lindh (46 tuổi) đang đi dạo ở trung tâm mua sắm để lựa chọn bộ trang phục cho buổi tranh luận trên truyền hình thì bất ngờ bị một thanh niên tấn công. Hắn ta đã đâm bà liên tiếp vào ngực, bụng và cánh tay rồi bỏ trốn. Mặc dù được cấp cứu ngay sau đó nhưng do vết thương ở ngực quá sâu nên nữ chính trị gia đã qua đời vào sáng hôm sau. Sự việc đã gây chấn động toàn bộ giới chính trị gia châu Âu lúc bây giờ. Ai ai cũng tăng cường an ninh và người bảo vệ xung quanh mình.

An ninh - Hình sự - Mijailo Mijailovic: Tên sát nhân với tham vọng được nổi tiếng

Nữ chính trị gia Anna Marie Lindh.

Bà Anna Marie Lindh sinh ngày 19/6/1957 tại Enskede (Thụy Điển). Từ khi còn trẻ bà đã rất nhiệt tình hoạt động chính trị. Đến năm 1994, bà được Thủ tướng Ingvar Carlsson bổ nhiệm là Bộ trưởng Môi trường. Sau Bầu cử Quốc hội vào năm 1998, bà được bổ nhiệm là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Bà nổi tiếng không chỉ về tài ngoại giao. Những kiến thức uyên bác về chính trị khiến bà Lindh là một trong những lựa chọn sáng giá cho chức Thủ tướng Thụy Điển. Ban đầu cảnh sát nhận định đây là một cuộc mưu sát liên quan đến chính trị nên họ cần phải điều tra những mối quan hệ xung quanh của nữ chính trị gia này.

An ninh - Hình sự - Mijailo Mijailovic: Tên sát nhân với tham vọng được nổi tiếng (Hình 2).

Ảnh chụp nghi phạm tại trung tâm thương mại. 

Theo tạp chí Global Security, chính Mossad (Cơ quan tình báo của Israel) đã đứng sau tất cả để thực hiện vụ ám sát nữ chính trị gia. Năm 2002-2003, Israel cho quân tấn công vào lãnh thể Palestine gây thiệt hại nặng nề cho thường dân khiến cả thế giới phẫn nộ. Thụy Điển là một trong những quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất, bà Lindh đã từng yêu cầu truy tố Thủ tướng Israel ra Tòa án Hình sự Quốc tế. Có lẽ đây chính là một trong những nguyên nhân cốt lõi. Tuy nhiên tất cả chỉ tồn tại dưới dạng suy đoán mà thôi.

Sau một thời gian truy bắt gắt gao, bất ngờ đến ngày 24/9/2003, một thanh niên tên Serb Mijailo Mijailovic, người Serbia xuất hiện tự thú. Theo lời của những người thân xung quanh, Mijailo bị mắc chứng “ám ảnh được nổi tiếng”.

Mijailo thừa nhận: “Nếu giết người được thành người nổi tiếng, tôi sẽ trở thành xã hội đen, khi đó chẳng khó khăn gì để được ưu tiên ra vào các quán bar. Việc giết nữ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chỉ đơn giản đấy là cách để hắn được nổi tiếng nhanh chóng.”

Thậm chí khi bị bắt, Mijailo còn quá hâm mộ Tom Cruise nên hắn yêu cầu nam tài tử Cruise sẽ là luật sư bào chữa vì cho rằng khả năng diễn xuất của diễn viên sẽ giúp y thoát tội.

Mặc dù nghi phạm đã thừa nhận tội và khẳng định mình hoàn toàn tỉnh táo khi ra tay nhưng tại phiên toà, hắn tỏ ra là một người bị “cuồng nổi tiếng”. Hắn tự nhận có một giọng nói liên tục vang lên trong đầu ra lệnh cho hắn phải giết người.

Xét thấy bị cáo của vụ án có yếu tố liên quan đến tâm lý nên tòa án đã tạm thời bác bỏ bản án tù chung thân để Mijailo điều trị tâm thần trước. Tuy nhiên đến cuối năm 2004, Tòa án tối cao đã tuyên bố Mijailo lãnh án tù chung thân.

Han (theo Murderpedia, Theguardian, Life Death Prizes)

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top