logo-kenhphapluat

Một tỷ phú USD Việt "bay" khỏi BXH của Forbes

Ngày đăng: 17/02/2020 03:50

Tính tới nay, tài sản của 5 tỷ phú Việt đã có rất nhiều thay đổi. Đặc biệt, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang đã rớt luôn khỏi BXH những người giàu nhất hành tinh của Forbes.

Tính tới nay, tài sản của 5 tỷ phú Việt đã có rất nhiều thay đổi. Đặc biệt, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang đã rớt luôn khỏi BXH những người giàu nhất hành tinh của Forbes.

Tháng 3/2019, tạp chí uy tín Forbes công bố danh sách các tỷ phú tỷ USD, trong đó Việt Nam có 5 tỷ phú USD được vinh danh là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch tập đoàn Vingroup; bà Nguyễn Thị Phương Thảo - sáng lập và Chủ tịch Sovico Holding đồng thời là cổ đông lớn của Vietjet và HDBank; và ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco; ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group và ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank. Trong đó, ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh là hai gương mặt mới toanh.

Theo thông lệ, danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2020 sẽ được công bố vào tháng 3 hằng năm. Vậy nhưng, tính tới nay, tài sản của 5 tỷ phú Việt đã có rất nhiều thay đổi.

1. Ông Phạm Nhật Vượng

Tài chính - Ngân hàng - Một tỷ phú USD Việt 'bay' khỏi BXH của Forbes

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng

Chủ tịch Vingroup hiện vẫn là người giàu nhất Việt Nam. Tuy nhiên nếu như năm ngoái, vị đại gia này có bước nhảy ngoạn mục từ vị trí 499 lên 239 thế giới với tổng tài sản 6,6 tỷ USD thì ở bảng xếp hạng thời gian thực 17/2, ông đã rớt xuống vị trí 261. Tuy nhiên, giá trị tài sảng ròng vẫn tăng 700 triệu USD.

Trước đó, từng có thời điểm ông Vượng vào top 200 người nhất hành tinh khi giá trị tài sản tăng lên 8,25 tỷ USD vào tháng 8/2019.

Vingroup là tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam, hoạt động từ bất động sản đến chế tạo, y tế, giáo dục,… nhưng hiện đã trao lại mảng bán lẻ cho Masan cũng như từ bỏ tham vọng lập hãng hàng không để tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu công nghiệp và công nghệ.

2. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Tài chính - Ngân hàng - Một tỷ phú USD Việt 'bay' khỏi BXH của Forbes (Hình 2).

Madam Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Theo bảng xếp hạng 17/2 của Forbes, bà Thảo đang sở hữu khối tài sản trị giá 2,4 tỷ USD, đứng thứ 1.091 thế giới, tiếp tục đà rớt hạng từ năm 2019.

Trong danh sách tỷ phú được công bố hồi tháng 3/2019, Madam Vietjet xếp hạng 1.008 với khối tài sản 2,3 tỷ USD. Cuối năm 2019, giá trị tài sản của bà Thảo đạt ngưỡng 2,7 tỷ USD và đưa nữ tỷ phú Việt vào nhóm 1.000 người giàu nhất hành tinh.

Cũng trong năm 2019, bà được Forbes vinh danh trong Top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

3. Ông Trần Bá Dương

Tài chính - Ngân hàng - Một tỷ phú USD Việt 'bay' khỏi BXH của Forbes (Hình 3).

Tỷ phú Trần Bá Dương tụt 100 bậc trên BXH.

Theo số liệu của Forbes, tổng giá trị tài sản của ông Dương và gia đình đã chạm mức 1,7 tỷ USD, vẫn giữ nguyên so với năm ngoái. Tuy nhiên, ông Dương cũng tụt 100 bậc trên bảng xếp hạng tỷ phú. Hiện Chủ tịch Thaco xếp hạng 1.489 trong danh sách tỷ phú USD.

4. Ông Hồ Hùng Anh

Tài chính - Ngân hàng - Một tỷ phú USD Việt 'bay' khỏi BXH của Forbes (Hình 4).

Tỷ phú Hồ Hùng Anh hiện đứng thứ 1.845 trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.

Năm 2019, Chủ tịch Ngân hàng Techcombank lần đầu lọt danh sách những người giàu nhất hành tinh của Forbes với tổng tài sản 1,7 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ 1349. Hiện tài sản của tỷ phú Techcombank Hồ Hùng Anh được ước tính ở mức 1,3 tỷ USD, đứng thứ 1.845 trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.

Ông Hùng Anh có bằng kỹ sư điện tử, đầu tư vào ngân hàng Techcombank từ những thập niên 1990 và trở thành chủ tịch Techcombank vào năm 2008.

5. Ông Nguyễn Đăng Quang

Tài chính - Ngân hàng - Một tỷ phú USD Việt 'bay' khỏi BXH của Forbes (Hình 5).

Giá trị tài sản của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đã ở dưới mức 1 tỷ USD, rớt luôn khỏi BXH của Forbes.

Trong số 5 tỷ phú USD năm 2019 thì năm nay, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang lại rơi vào cảnh "thê thảm" hơn khi giá trị tài sản đã ở dưới mức 1 tỷ USD, rớt luôn khỏi BXH của Forbes. Trước đó, đầu năm 2019, ông Quang có tổng tài sản 1,3 tỷ USD, xếp hạng 1717.

Cuối năm 2019, tập đoàn Masan đã có cái bắt tay mang tính lịch sử với tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi tiến hành thâu tóm Vinmart – VinEco, tiếp nhận mảng bán lẻ của Vingroup.

Cũng kể từ đó, vốn hóa thị trường của Masan cũng như tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang đã liên tiếp có nhiều biến động. Điều này cũng có thể lý giải cho sự sụt giảm tài sản một cách nghiêm trọng của Chủ tịch Masan.

Lê Lan (Tổng hợp)

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top