logo-kenhphapluat

Nga chính thức mở thêm nhiều căn cứ ở Syria, đập tan tin đồn "đường ai nấy đi"

Ngày đăng: 30/05/2020 12:08

Nếu được triển khai, hành động của Nga cũng chứng minh rằng các báo cáo gần đây cho rằng quan hệ Nga-Syria đang suy giảm chỉ là tin giả.

Nếu được triển khai, hành động của Nga cũng chứng minh rằng các báo cáo gần đây cho rằng quan hệ Nga-Syria đang suy giảm chỉ là tin giả.
Tiêu điểm - Nga chính thức mở thêm nhiều căn cứ ở Syria, đập tan tin đồn 'đường ai nấy đi'

Mở rộng thêm nhiều căn cứ sẽ củng cố thêm sự hiện diện quân sự Nga ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu bộ Quốc phòng và bộ Ngoại giao tổ chức các cuộc đàm phán với Damascus để tiến tới xây dựng thêm các căn cứ ở Syria.

Theo hãng thông tấn Anadolu News, hợp tác quân sự giữa Nga và Syria vừa có thêm bước tiến mới bằng việc hai nước đã chấp nhận mở rộng các căn cứ trên đất liền và căn cứ hải quân mới.

Hiện tại, Nga có hai căn cứ quân sự chính thức ở Syria, một căn cứ không quân ở Lattakia và một căn cứ hải quân ở Tartus. Thỏa thuận với chính quyền Damascus cho phép các lực lượng Nga sử dụng hai căn cứ này tự do trong 49 năm.

Ngoài ra, ở Syria cũng có nhiều cơ sở quân sự ở quy mô nhỏ hơn của Nga, như cơ sở phòng không ở phía tây Hama, nơi triển khai hệ thống phòng không S-400, hoặc trụ sở quân cảnh Nga ở thành phố phía đông bắc al-Qamishli.

Sự hỗ trợ của Nga tại các cứ điểm quân sự nói trên cho phép các lực lượng Chính phủ Syria áp đặt lại quyền kiểm soát các vùng đất rộng lớn của đất nước. Các thành trì của IS đã được giải phóng và các nhóm chiến binh còn lại bị đẩy đến một dải đất hẹp ở phía bắc Syria.

Việc mở rộng các cơ sở quân sự mới sẽ củng cố sự hiện diện của Nga ở Syria nhiều hơn, cũng như trên bình diện Trung Đông. Động thái này cũng sẽ dẫn đến sự gia tăng số lượng các hệ thống phòng không, thiết bị thu thập thông tin tình báo hoặc thậm chí là lực lượng mặt đất được triển khai ở Syria.

c

Theo @nguoiduatin.vn

Các tin liên quan
Go to Top