logo-kenhphapluat

Ngoại trưởng Nga bác bỏ viễn cảnh xung đột Libya chỉ được giải quyết bằng quân sự

Ngày đăng: 23/06/2020 06:38

Trước đó, đã có quan điểm cho rằng Nga-Thổ sẽ bước vào cuộc chiến mới ở Libya khi tình hình xung đột giữa hai phe đối lập ở quốc gia này đảo chiều.

Trước đó, đã có quan điểm cho rằng Nga-Thổ sẽ bước vào cuộc chiến mới ở Libya khi tình hình xung đột giữa hai phe đối lập ở quốc gia này đảo chiều.
Tiêu điểm - Ngoại trưởng Nga bác bỏ viễn cảnh xung đột Libya chỉ được giải quyết bằng quân sự

Xung đột Libya vẫn leo thang trong nhiều tháng qua.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 23/6 nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng ở Libya không thể giải quyết bằng các giải pháp quân sự, theo Sputnik.

"Tôi đã thảo luận vấn đề này với nhiều đồng nghiệp và họ đồng ý rằng không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột này. Đây là tinh thần chính trong tất cả các nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua và các tuyên bố được thông qua tại nhiều sự kiện, bao gồm hội nghị Berlin được tổ chức vào tháng 1", ông Lavrov nói trong cuộc họp báo được tổ chức sau cuộc hội đàm với các ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong vài năm qua, ưu thế của bất kỳ phe nào ở Libya chỉ là tạm thời, tình hình trên mặt đất luôn thay đổi và phe tấn công chưa bao giờ sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, nhà ngoại giao Nga nêu quan điểm.

"Vì vậy, tôi không thấy lựa chọn nào khác ngoài ngừng bắn ngay lập tức và giải quyết tất cả các vấn đề khác thông qua đàm phán, dựa trên sự thấu hiểu đạt được trong tuyên bố được thông qua tại hội nghị Berlin", ông Lavrov nói thêm. Ngoại trưởng Nga kêu gọi các thế lực nước ngoài ở Libya thúc đẩy một cuộc đối thoại nội bộ ở Libya.

Trước đó, đã có những quan điểm cho rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đụng độ nhau ở chiến trường mới Libya, sau khi lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Ankara hậu thuẫn đẩy lùi cuộc tấn công của Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Phía Mỹ tuyên bố Nga đã gửi hơn một chục chiến đấu cơ đến Libya để hỗ trợ cho LNA đảo ngược cuộc chiến. Tuy nhiên, Moscow đã lên tiếng bác bỏ điều này.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top