logo-kenhphapluat

Người dân bất an, lo lắng vì hàng loạt xe máy bị mất trộm dịp cuối năm

Ngày đăng: 13/01/2020 08:00

Những ngày giáp tết Nguyên Đán Canh Tý, báo Người Đưa Tin liên tiếp nhận được cuộc gọi của bạn đọc qua đường dây nóng, phản ánh về tình trạng mất trộm xe máy liên tục xảy ra trên nhiều địa bàn tại TP.HCM, trong đó nổi lên là các địa bàn như quận 9, Thủ Đức…

Những ngày giáp tết Nguyên Đán Canh Tý, báo Người Đưa Tin liên tiếp nhận được cuộc gọi của bạn đọc qua đường dây nóng, phản ánh về tình trạng mất trộm xe máy liên tục xảy ra trên nhiều địa bàn tại TP.HCM, trong đó nổi lên là các địa bàn như quận 9, Thủ Đức…

Cuối năm trộm cướp lộng hành.

Liên tục bị mất xe dịp cuối năm

Theo thống kê của đội săn bắt cướp (SBC) Thủ Đức, chỉ trong tháng 12/2019 và gần nửa tháng đầu năm 2020, đội đã nhận được hàng chục tin báo của nạn nhân bị mất xe máy, số lượng xe bị mất khá lớn.

An ninh - Hình sự - Người dân bất an, lo lắng vì hàng loạt xe máy bị mất trộm dịp cuối năm

Hàng loạt vụ trộm xe xảy ra trên địa bàn phường Linh Trung.

Điển hình như ngày 3/1, một nữ sinh mất xe wave RSX màu đen đỏ, BKS: 79Z1- 08545 tại khu chợ nhỏ gần trường đại học Nông Lâm (quận Thủ Đức).

Cũng trong ngày một nạn nhân mất xe Cup màu xanh, BKS: 78AM - 001.86 trên tỉnh lộ 43, khu phố 5 phường Tam Bình, quận Thủ Đức.

Ngày 26/12/2019 lúc 8h sáng tại trường đại học Nông Lâm TP.HCM, nam sinh vừa để xe Winner màu đỏ đen, BKS: 63B3 - 783.02 tại một quán nước để vào uống nước thì bị lấy trộm.

Trước đó khoảng 17h30 ngày 25/12/2019, cô gái đi xe wave A+ màu trắng, BKS: 59X3 – 527.89 đến hẻm 20/30/12 đường Bình Chiểu, khu phố 3, phường Bình Chiểu để về nhà trọ, bị kẻ gian tiếp cận lấy trộm xe chỉ trong vài giây.

Táo tợn hơn, có những vụ trộm kẻ gian đột nhập vào nhà trọ khuôn viên trường đại học.

Như vụ việc xe Wave RS màu đen đỏ, BKS: 60U2 – 0227, bị lấy ở khu trọ 14/24 khu phố Tân Lập, phường Đông Hoà, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương (gần ký túc xá khu A, Đại học quốc gia TP.HCM) vào lúc 11h23 ngày 25/12/2019.

Tiến hành trích xuất camera tại đây, phát hiện tên trộm dáng lùn, da đen, mặt áo thun trắng có cổ, quần short, đội mũ lưỡi trai màu trắng. Đối tượng đã đột nhập vào khu trọ sau đó nhanh chóng lấy xe.

An ninh - Hình sự - Người dân bất an, lo lắng vì hàng loạt xe máy bị mất trộm dịp cuối năm (Hình 2).

Anh H. bị mất xe trước nhà số 66, đường 17, Linh Trung.

Đặc biệt, có những vụ dùng hung khí đe dọa cướp xe giữa ban ngày, nơi đông người. Như vụ cướp xe Winner tại quán bún số 41, đường 17, Linh Trung vào lúc 20h15, ngày 1/1/2020.

Lúc này nạn nhân đang ngồi ăn sáng trong quán, bất ngờ xuất hiện 4 đối tượng đi vào, đưa dao kề cổ nạn nhân ép phải giao chìa khóa xe cho chúng.

Tiếp đó là vụ cướp xe của nữ công nhân trước cửa số nhà 86, đường 17 Linh Trung và vụ dùng dao đe dọa 2 cô gái để cướp xe tại quán cà phê 66, đường 17 phường Linh Trung, lúc 12h40, ngày 8/1.

An ninh - Hình sự - Người dân bất an, lo lắng vì hàng loạt xe máy bị mất trộm dịp cuối năm (Hình 3).

Quán ăn bị 4 đối tượng khống chế khách cướp xe.

Báo Người Đưa Tin cũng nhận được đơn thư phản ánh của anh Phạm Văn T. (SN 1985, ngụ phường Linh Trung), trình báo về việc ngày 31/12, anh để xe trước nhà mình trên đường 17, phường Linh Trung.

Chỉ mới bước váo nhà chưa đầy 3 phút, chiếc xe Wave Alpha của anh đã “không cánh mà bay”.

Tiến hành trích xuất dữ liệu camera cho thấy có 2 đối tượng mặc áo đen, đi xe máy Exciter đậu gần xe anh, sau một lúc quan sát, một tên tiếp cận và mở khóa lấy xe anh T.. Toàn bộ quá trình này chỉ diễn ra trong vòng 20 giây.

Cảnh báo từ cơ quan Công an

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Thanh, Phó trưởng Công An phường Linh Trung cho hay: “Về tình trạng người dân bị mất tài sản trên địa bàn, Công an địa phương có nghe thông tin và đang tiến hành điều tra xác minh làm rõ.

Người dân phải hết sức đề cao cảnh giác, bảo quản tài sản của mình”.

“Lực lượng công an đã thường xuyên túc trực, tuần tra, mật phục, kiểm soát về tình hình an ninh trật tự. Tuy nhiên, các đối tượng trộm cướp ở trong tối và canh me, lợi dung sơ hở là chúng thực hiện hành vi.

Hơn nữa địa bàn phường Linh Trung khá phức tạp các loại tội phạm, khi là nơi giáp ranh với 2 phường Đông Hòa và Dĩ An, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Linh Trung lại là phường tập trung đông người lao động công nhân, sinh viên, học sinh.

Do đó kẻ gian lợi dụng để dễ bề ra tay và chúng thường “nhảy qua nhảy lại” thường xuyên giữa Bình Dương - Thủ Đức và ngược lại”, ông Thanh cho biết thêm.

An ninh - Hình sự - Người dân bất an, lo lắng vì hàng loạt xe máy bị mất trộm dịp cuối năm (Hình 4).

Cơ quan Công an ra thông báo cảnh báo đến người dân.

Theo ông Thanh, từ tháng 12/2019 và đầu năm 2020, được sự chỉ đạo của Công an TP. và Công an quận Thủ Đức, phường đã thực hiện đợt cao điểm tấn công tội phạm, đảm báo an ninh trật tự những ngày trước, trong, sau Tết Nguyên đán.

“Đối với phường, sau vụ băng móc túi ở Suối Tiên bị bắt giữ, hiện tại công an phường đang cử một đội thường xuyên có mặt, nắm giữ tại đó.

Về biện pháp phòng ngừa, hàng ngày chúng tôi có lịch tuần tra cụ thể, mỗi khu phố có một đồng chí cán bộ công an khu vực kết hợp lực lượng bảo vệ dân phố tiến hành tuần tra khu vực mình quản lý.

Ngoài ra, Công an quận đã đưa ra cảnh báo tệ nạn trộm cướp, công an phường cũng đã thông báo đến từng hộ dân. Chúng tôi lập nên các nhóm Zalo báo án, cảnh báo tội phạm để người dân vào đó trình báo chia sẻ”.

An ninh - Hình sự - Người dân bất an, lo lắng vì hàng loạt xe máy bị mất trộm dịp cuối năm (Hình 5).

Khóa xe cẩn thận nhưng chỉ mất 20 giây kẻ gian đã bẻ khóa lấy trộm xe anh T..

“Ngoài ra Công an phường cũng thường xuyên tiến hành phối hợp, tăng cường giữa Công an phường Linh Trung và các phường lân cận để tăng cường hợp tác, quản lý, đấu tranh tội phạm”, ông Thanh nói.

Theo đội SBC Thủ Đức, các đối tượng trộm cướp thường tập trung thành các băng nhóm để hoạt động, chúng phân công vai trò của từng đối tượng khi thực hiện các phi vụ.

Ngoài ra các đối tượng luôn thủ sẵn “hàng nóng” như bình xịt hơi cay, dao, kiếm trong người để khi ra tay nếu bị phát hiện chúng sẽ chống trả quyết liệt.

An ninh - Hình sự - Người dân bất an, lo lắng vì hàng loạt xe máy bị mất trộm dịp cuối năm (Hình 6).

Anh T. kể lại sự việc bị mất xe.

“Chúng tôi đã bắt giữ nhiều trường hợp trộm cướp xe máy trên địa bàn, chúng đã đâm dao, xịt hơi cay về phía các anh em để chống trả quyết liệt.

Chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn khi truy bắt các đối tượng này, bởi chúng luôn mang theo hung khí, còn anh em “hiệp sĩ” thì không có bất kỳ công cụ hỗ trợ nào, chỉ tay không đối phó”, anh Phạm Hải đội SBC Thủ Đức cho hay.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top