logo-kenhphapluat

Ngưỡng mộ cuộc sống hạnh phúc của NSND Trần Hiếu ở tuổi 85

Ngày đăng: 29/06/2020 11:28

Cuộc sống hiện tại của NSND Trần Hiếu vẫn là đi ở nhà thuê, nhưng điều đó không ngăn cản được niềm vui và hạnh phúc mỗi ngày của ông và vợ.

Cuộc sống hiện tại của NSND Trần Hiếu vẫn là đi ở nhà thuê, nhưng điều đó không ngăn cản được niềm vui và hạnh phúc mỗi ngày của ông và vợ.

Vợ chồng NSND Trần Hiếu đã chính thức chuyển ra Hà Nội và không có ý định quay lại Sài Gòn dù ông bà đã sinh sống ở đó gần 20 năm. Cuộc sống hiện tại của hai người vẫn là đi ở nhà thuê, nhưng điều đó không ngăn cản được niềm vui và hạnh phúc mỗi ngày của “đôi chim cu già”, như NSND Trần Hiếu tự nhận xét.

Giải trí - Ngưỡng mộ cuộc sống hạnh phúc của NSND Trần Hiếu ở tuổi 85

Tính đến nay NSND Trần Hiếu đã đi hát được 75 năm, tính từ thời điểm đoạt giải nhất một cuộc thi tiếng hát thiếu nhi ở Hà Nội khi 10 tuổi. Ông hài hước: "Nếu nói ca sĩ hát lâu năm nhất Việt Nam không khéo chắc là tôi. Và hiện tại tôi cũng chưa nghĩ đến ý định nghỉ hát.".

Giờ đây, một ngày chủ yếu của "bố Hiếu" là dạy học trò, còn đi hát như một nghề thứ hai. Xuất hiện trên sân khấu luôn máu lửa, nhiệt huyết, đặc biệt là nụ cười “có một không hai” nhưng đôi khi NSND Trần Hiếu không cầm lòng mà rơi nước mắt một mình vì nghĩ ca sĩ nên mang lại niềm vui, tiếng cười cho khán giả, còn nỗi buồn hay nước mắt thì phải giấu đi. Khi cuộc sống bộn bề kết thúc, khi không còn âm nhạc, không còn những người bạn thân lúc đó người ta mới cảm thấy nỗi cô đơn của một người nghệ sĩ đã trải qua quá nhiều thăng trầm.

May mắn thay, bên cạnh ông luôn có một người phụ nữ sẵn sàng ủng hộ, động viên và cùng đi một quãng đường dài trong suốt cuộc đời, đó là bà Minh Ngà. "Người này có nụ cười rất xinh nên động viên tôi rất nhiều. Mỗi lần nhìn vợ là nỗi buồn tiêu tan", ông kể.

Sau cơn tai biến cận kề cái chết vào năm 2014, NSND Trần Hiếu có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình. Ông bỏ thuốc, bỏ rượu (điều mà em ông, nhạc sĩ Trần Tiến không làm được) và thực hiện chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tập luyện khoa học hơn. Tất cả những hoạt động này diễn ra “đều, chuẩn” dưới sự đốc thúc của người vợ kém NSND Trần Hiếu 18 tuổi.

Giải trí - Ngưỡng mộ cuộc sống hạnh phúc của NSND Trần Hiếu ở tuổi 85 (Hình 2).

Chia sẻ về người vợ kiêm bác sĩ gia đình, kiêm trợ lý, kiêm học trò, nghệ sĩ Trần Hiếu không tiếc lời ca ngợi: "Tôi khỏe mạnh, minh mẫn, đi diễn, đi dạy đều là nhờ bà ấy. Tôi sống không thể thiếu nhà tôi được. Đó là người phụ nữ có đầy đủ những đức tính mà tôi thích nhất: hiền lành, chân thật và ít lời. Như tôi là phát về hậu vận đấy"!

Bà Minh Ngà, người vợ hiện tại của Trần Hiếu từng là giáo viên. Hai người gặp nhau tại Sài Gòn, trong một cuộc họp đồng hương.

Nhớ lại quãng thời gian đầu tiên gặp Trần Hiếu, bà Ngà cảm khái: "Lúc ấy anh Hiếu thảm lắm, người ghẻ lở hắc lào từ đầu đến chân, lại còn một nghèo hai trắng, chỗ che nắng che mưa cũng phải nhờ nhà chú Tiến. Cả gia đình khuyên tôi không nên lấy, nhưng anh Hiếu bảo: “Nếu mà thương thì lấy anh chứ anh không cặp bồ đâu, anh già rồi mà là nghệ sĩ không muốn nhiều điều tiếng”. Tôi suy nghĩ cả tháng trời rồi chấp nhận. Đám cưới người già nên dè dặt lắm, tính đặt ba bàn thôi nhưng rồi bạn bè khắp nơi nghe tin gọi chúc mừng, thế là phải làm tới 10 bàn”...

Giải trí - Ngưỡng mộ cuộc sống hạnh phúc của NSND Trần Hiếu ở tuổi 85 (Hình 3).

Lấy nhau rồi, bà Ngà tận dụng mọi ngõ ngách trong căn hộ của nhạc sĩ Trần Tiến để trồng cây thuốc trị bệnh ngoài da cho chồng. Về sau, hai người còn phải dìu dắt nhau đi thuê nhà dăm bảy bận nữa.

Bà Minh Ngà vốn có năng khiếu văn nghệ, được chồng ủng hộ và dạy hát, hai ông bà cũng thường đi hát với nhau. Một ngày của “đôi chim cu” bắt đầu bằng việc cùng nhau đi tập thể dục, tập đàn, hát, đi chơi, và đi hát.

Ở nhà, hai vợ chồng thường gọi nhau bằng nickname giống như giới trẻ. Bà gọi chồng là “Ông gấu già”, nghệ sĩ Trần Hiếu gọi vợ là “Mắm”.

Ông kể: “Ở nhà, vợ chồng tôi hát với nhau suốt, có khi song ca liên tục mấy bài. Bà ấy không học qua trường lớp nào mà chỉ học với chồng, nhưng giỏi hơn khối người. Ban đầu bà ấy chỉ biết một số bài, sau nghe tôi dạy học rồi dần dần thuộc thêm rất nhiều ca khúc”. Cô Ngà bổ sung thêm: “thầy rất nghiêm khắc trong việc học, ngày nào cũng phải tập, muốn trốn lười cũng không được”. Hiện giờ, khả năng hát của cô Ngà đã được nâng cao đáng kể, nhiều khi, cô còn có thể tự tin đơn ca.

NSND Trần Hiếu đã kết hôn ba lần. Người vợ đầu tiên là nhà giáo ưu tú Vũ Thúy Huyền, cũng là một ca sĩ và là giảng viên của Nhạc viện Hà Nội. Ông có hai người con, một trai một gái, Trần Thu Hà là cô con gái út. Bà đã mất năm 1991, khi Trần Thu Hà 14 tuổi. Người vợ thứ hai là Trần Thị Minh Huệ, một học trò của bà Vũ Thúy Huyền. Hai người đã ly hôn vào năm 2005. Năm 2006, ông cưới người vợ thứ ba và sống đến hiện tại.

Trang Dung (t/h)

Theo @nguoiduatin.vn

Các tin liên quan
Go to Top