logo-kenhphapluat

Nhiều cựu giáo viên day dứt vì tạo vết nhơ không bao giờ xóa được

Ngày đăng: 16/05/2020 01:39

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Hòa Bình vào nghị án, nhiều bị cáo tha thiết xin được hưởng bản án khoan hồng. Trong đó, nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí day dứt vì hành vi bị cáo gây ra đã tạo vết nhơ không bao giờ xóa được.

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Hòa Bình vào nghị án, nhiều bị cáo tha thiết xin được hưởng bản án khoan hồng. Trong đó, nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí day dứt vì hành vi bị cáo gây ra đã tạo vết nhơ không bao giờ xóa được.

Vụ án gian lận thi cử rúng động Hòa Bình gần tới ngày kết thúc. Cân nhắc vào diễn biến phiên xét xử công khai, quá trình tranh tụng cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, TAND tỉnh Hòa Bình sẽ đưa ra phán quyết đối với các bị cáo vào ngày 21/5 tới đây.

Hồ sơ điều tra - Nhiều cựu giáo viên day dứt vì tạo vết nhơ không bao giờ xóa được

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh - Nguyên Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình (Ảnh Hữu Thắng).

Sau 1 tuần xét xử, hôm nay (16/5), trước khi HĐXX vào nghị án, lần lượt các bị cáo được nói lời sau cùng.

Trước đó, cứ mỗi lần kết thúc phiên làm việc, bị dẫn giải ra xe thùng về trại tạm giam, trên gương mặt của nguyên Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình – Nguyễn Quang Vinh đều xuất hiện nụ cười tươi rói, tự tin rằng bản thân không phạm tội như cáo buộc của VKS. Hôm nay, khi thực hiện quyền được nói lời sau cùng, bị cáo Vinh đã bật khóc cho rằng: Do chủ quan, tin tưởng những người làm cùng mình nên bây giờ phải trả giá.

Song bị cáo chỉ thừa nhận có sai phạm về mặt quy chế, tuyệt nhiên không lợi dụng chức vụ, quyền hạn, không nhận bất kỳ danh sách nào từ phụ huynh để nhờ nâng điểm cho các thí sinh.

Trước khi về chỗ, nguyên Trưởng phòng Khảo thí mong HĐXX căn cứ vào hồ sơ để đánh giá khách quan vụ án.

Cùng kêu oan trong vụ án này, bị cáo Khương Ngọc Chất (nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình) đề nghị HĐXX xem xét đánh giá toàn bộ chứng cứ buộc tội đối với mình. “Lúc nào bị cáo cũng suy nghĩ mình là 1 người chiến sĩ công an nhân dân, luôn nâng cao tinh thần đầu tranh tham nhũng nhưng lại bị oan khuất”.

Hồ sơ điều tra - Nhiều cựu giáo viên day dứt vì tạo vết nhơ không bao giờ xóa được (Hình 2).

Bị cáo Khương Ngọc Chất - Nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình (Ảnh Hữu Thắng).

Bị cáo Chất nhấn mạnh sẽ kêu oan đến cùng nếu như HĐXX không xem xét khách quan và tuyên án với bị cáo. Khương Ngọc Chất nói: “Tôi sẽ kêu oan đến cùng. Đời tôi chưa xong thì đến đời con tôi, cháu tôi cũng phải kêu oan đến cùng để chứng minh tôi không phạm tội”.

Người tiếp theo bước lên bục khai báo nói lời sau cùng, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó Hiệu trưởng trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) ân hận, gửi lời xin lỗi muộn màng tới nhân dân và cùng toàn thể ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và học sinh.

Cho rằng không có lời lẽ nào để bào chữa cho hành vi thiếu trung thực của mình, bị cáo Tuấn chỉ còn biết thể hiện bằng hành động ăn năn, hối cải.

Bị cáo này nói thêm: “Trong quá trình đưa vụ án ra xét xử, bị cáo nhận rất nhiều cáo buộc không chỉ từ cơ quan tố tụng, mà còn bị đồng nghiệp chỉ trích vì cho rằng mình vu oan cho người khác để có lợi cho mình. Về nội dung này, bị cáo xin không giải thích gì thêm mà chỉ xin mọi người nhìn vào dư luận, cũng như đặt mình vào cương vị của các phụ huynh, thí sinh bị ảnh hưởng để phán xét”.

“Bản thân bị cáo đã trải qua nhiều thăng trầm của ngành giáo dục và chứng kiến nhiều cô giáo vì sự khó khăn mà bỏ nghề. Bị cáo không bao giờ nghĩ phải ra hầu toà với tư cách 1 người thầy giáo vi phạm trong lĩnh vực giáo dục như bây giờ chỉ vì sự lôi kéo. Tuy nhiên cũng vì bị cáo có động cơ không đúng đắn nên mới có ngày như hôm nay”, bị cáo Mạnh Tuấn day dứt trong lời nói sau cùng.

Cho rằng bản thân mình vì nể nang, bị lôi kéo trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên phòng Khảo thí) gửi lời xin lỗi đến mọi người.

“Bị cáo ăn năn, hối hận về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo tha thiết xin HĐXX cho bị cáo mức án nhẹ nhất có thể để sớm trở về với gia đình, nuôi con nhỏ và sống có ích hơn với xã hội trong quãng đời còn lại”, bị cáo Khắc Tuấn nói.

Nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí - Diệp Thị Hồng Liên sụt sùi, tỏ vẻ ăn năn về hành vi trái pháp luật của mình, gây hệ lụy nghiêm trọng trong ngành giáo dục.

Bị cáo xấu hổ nói “hành vi bị cáo gây ra đã tạo vết nhơ không bao giờ xóa nhòa được, chưa kể bị cáo còn đặt gánh nặng tinh thần lên chồng con và mất niềm tin vào chính mình”.

Nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí cũng lấy làm xót xa khi những người từng là anh em, bạn bè lại đưa nhau ra tòa để nói những lời chua xót. Bị cáo Liên tha thiết xin HĐXX cho bị cáo hưởng mức án khoan hồng để sớm được quay trở về làm lại cuộc đời.

Lần lượt các bị cáo còn lại cũng tha thiết xin HĐXX xem xét toàn diện vụ án, cho họ hưởng mức án khoan hồng để sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình, có cơ hội làm lại cuộc đời.

Đúng 8h30 ngày 21/5, HĐXX của TAND tỉnh Hòa Bình sẽ tuyên án.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top