logo-kenhphapluat

Những vụ trộm khét tiếng nhất lịch sử: Tên cướp nhà băng mặc trang phục ông già Noel và cuộc đấu súng đẫm máu (kỳ 5)

Ngày đăng: 17/05/2020 08:30

Trước 2 ngày dịp Giáng Sinh năm 1927, một nhóm trộm đã đột nhập vào một nhà băng với bộ đồ của ông già Noel.

Trước 2 ngày dịp Giáng Sinh năm 1927, một nhóm trộm đã đột nhập vào một nhà băng với bộ đồ của ông già Noel.

“Xin chào, ông già Noel”, một nhân viên ngân hàng First National Bank ở Cisco, Texas (Mỹ) vui vẻ lên tiếng khi thấy một người đàn ông mặc bộ đồ ông già tuyết bước qua cánh cửa. Mọi người xung quanh cũng rất vui vẻ chào người đàn ông đó mà không hay biết rằng mình đang trở thành con tin của một vụ cướp ngân hàng.

An ninh - Hình sự - Những vụ trộm khét tiếng nhất lịch sử: Tên cướp nhà băng mặc trang phục ông già Noel và cuộc đấu súng đẫm máu (kỳ 5)

Marshall Ratliff, kẻ cầm đầu vụ cướp nhà băng 

Nhưng khác với ông già Noel xuất hiện với những túi quà và đồ chơi như trong lời kể cổ tích, ông già tuyết này đang có ý định cướp 12 000 USD tiền mặt và 150 000 USD dưới dạng chứng khoán (tương đương với 2,2 triệu USD ngày nay).

Người đàn ông dưới lớp trang phục ông già tuyết chính là Marshall Ratliff, một tên trộm khét tiếng ở thời điểm đó. Theo báo chí địa phương, Marshall trước đó đã bị bắt khi đang thực hiện một vụ cướp nhà băng khác ở Valera, Texas (Mỹ). Sau một thời gian thi hành án, hắn đã được ân xá và thả tự do. Marshall không những không hối cải mà hắn đã vạch sẵn kế hoạch để cướp một ngân hàng khác. Đó chính là ngân hàng ở Cisco.

Ngay khi ra tù, Marshall đã liên lạc với người anh của mình là Lee Cisco để cùng thực hiện kế hoạch. Tuy nhiên, chưa kịp tham gia phi vụ, Lee Cisco đã bị bắt bởi một tội danh khác. Marshall bắt buộc phải tìm những cộng sự khác để tiến hành kế hoạch. Hắn liên lạc với những “đồng nghiệp” cũ là Henry Helms và Robert Hill cùng một người bạn mới quen, Louis Davis.

Căn cứ của bộ tứ khi đó ở Wichita Falls. Bọn chúng quyết định sẽ đánh cắp một chiếc xe rồi đi thẳng đến Cisco.

Marshall là một tên trộm nổi tiếng. Người dân Texas ai ai cũng biết mặt của hắ. Vậy nên cả nhóm thống nhất để Marshall mặc đồ ông già Noel tiếp cận nhà băng.

Ngày 23/12/1927, trong khi mọi người đang vui vẻ chào hỏi ông già Noel thì đột nhiên một tiếng quát vang lên “Tất cả đứng yên”, Robert Hill và hai tên đồng bọn bước từ sau lưng ông già tuyết ra cùng khẩu súng.

Đến lúc này tất cả mọi người trong ngân hàng mới nhận ra mình đã trở thành con tin của vụ cướp. Họ hoảng hốt nhưng không thể làm gì ngoài đứng yên. Marshall trong bộ đồ đỏ bước đến lần lượt các ngăn kéo của thủ quỹ ngân hàng, bắt đầu nhét tiền vào trong túi.

Trong khi bốn tên cướp đang mải chú ý đến việc lấy tiền và đe dọa mọi người. Chúng đã không nhìn thấy Blassengame và cô con gái 6 tuổi đang đứng ở ngoài cửa chứng kiến hết tất cả mọi việc. Cô dắt con gái quay đầu chạy đi báo cảnh sát.

An ninh - Hình sự - Những vụ trộm khét tiếng nhất lịch sử: Tên cướp nhà băng mặc trang phục ông già Noel và cuộc đấu súng đẫm máu (kỳ 5) (Hình 2).

Marshall đã phải đền tội trước pháp luật sau nhiều ngày chạy trốn 

Không lâu sau, cảnh sát bao vây toàn bộ ngân hàng và cuộc đấu súng giữa hai bên đã diễn ra. Marshall ôm tiền còn ba tên đồng bọn bắn trả lại cảnh sát, mở đường trốn thoát.

Cuộc đấu súng đã tốn hơn 200 viên đạn ghim rải rác trên tường nhà cũng như trong ngân hàng. Trong lúc truy đuổi, 2 sĩ quan cảnh sát G.E.Bedford và George Carmichael đã hy sinh, Marshall, Louis cùng 6 dân thường khác bị thương.

Để trốn thoát khỏi sự bao vây của cảnh sát, bốn tên cướp đã bắt 2 cô bé Emma May Robinson và Laverne Comer lên xe ô tô làm con tin. Trên đường chạy trốn, chiếc xe ô tô đã bị bắn thủng lốp và rò xăng nên chúng buộc phải dừng lại ở đầu thành phố để lấy trộm một chiếc xe khác, tiếp tục tẩu thoát. Tuy nhiên ngay khi trộm được chiếc xe, bốn tên cướp nhận ra không có chìa khóa để khởi động máy.

Nhóm cướp quyết định bỏ lại tên đồng bọn bị thương nặng nhất, Louis cùng bao tiền. Còn bọn chúng tiếp tục di chuyển trên chiếc xe cũ với hai bé gái.

Chạy thêm được khoảng 6 dặm, ba tên cướp bỏ lại bộ đồ ông già tuyết và hai đứa trẻ rồi bỏ trốn. Cuộc truy tìm 3 tên cướp được diễn ra vô cùng gắt gao trong nhiều tuần. Mãi cho đến khi Marshall bị hạ gục bởi một viên đạn của cảnh sát bên sông Brazos, hắn mới chịu ngoan ngoãn cho tay vào còng. Còn hai tên đồng bọn vẫn cố gắng chạy trốn nhưng không thành công.

Phiên tòa xét xử được diễn ra với bản án tử hình cho Marshall và Henry Helms, còn Robert Hill bị kết án 99 năm tù.

Han (theo Thetexas)

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top