logo-kenhphapluat

Những vụ trộm khét tiếng nhất thế giới: Vụ trộm kim cương lớn nhất lịch sử (kỳ 4)

Ngày đăng: 16/05/2020 08:30

Vụ cướp tại Trung tâm kim cương Antwerp (Bỉ) đã xảy ra gần 17 năm nhưng đến nay mỗi khi nhắc lại, ai cũng phải ngạc nhiên về mức độ hoàn hảo của nó.

Vụ cướp tại Trung tâm kim cương Antwerp (Bỉ) đã xảy ra gần 17 năm nhưng đến nay mỗi khi nhắc lại, ai cũng phải ngạc nhiên về mức độ hoàn hảo của nó.

Xảy ra vào ngày 15-16/2/2003, những tên trộm đã lấy đi kim cương, vàng và nhiều trang sức quý khác có tổng giá trị lên đến 100 triệu USD tại Trung tâm kim cương Antwerp (Bỉ). Đây là vụ trộm kim cương lớn nhất trong lịch sử và được gọi là “phi vụ thế kỷ”.

An ninh - Hình sự - Những vụ trộm khét tiếng nhất thế giới: Vụ trộm kim cương lớn nhất lịch sử (kỳ 4)

Leonardo Notarbartolo, kẻ đầu sỏ chỉ huy vụ cướp

Theo báo chí địa phương, 80% số kim cương chưa được cắt trên thế giới đều phải đi qua Antwerp, và đa phần trong số chúng được cất trong 160 chiếc két ở sâu trong lòng đất với hệ thông an ninh bảo vệ nghiêm ngặt như từ trường, máy dò hồng ngoại, thiết bị cảm ứng địa chấn,…

An ninh - Hình sự - Những vụ trộm khét tiếng nhất thế giới: Vụ trộm kim cương lớn nhất lịch sử (kỳ 4) (Hình 2).

Bản vẽ phác thảo căn hầm kí gửi kim cương và các đồ vật giá trị 

Tất cả các yếu tố đều chỉ rõ, đột nhập được vào căn hầm này là một điều bất khả thi. Chính điều đó đã khiến tên trộm đầu sỏ, Leonardo Notarbartolo phải mất đến 4 năm để tập hợp đủ những “mảnh ghép” phù hợp nhất cho một kế hoạch hoàn hảo nhất: Genius – Chuyên gia xử lý hệ thống báo động, Monster – Chuyên gia phá khóa, lái xe, King of Keys – Chuyên gia làm giả khóa, Speedy – Người đồng đội lâu năm của Notarbartolo.

Đầu tiên, Notarbartolo đã thuê một căn hộ với giá 700 USD/tháng gần Trung tâm kim cương Antmerp với danh nghĩa một cửa hàng kinh doanh đá quý trong hơn 2 năm rưỡi trước vụ cướp. Điều đặc biệt hơn đó chính là ngôi nhà cũng được sở hữu một chiếc két dưới tầng hầm của trung tâm cùng chiếc thẻ ID cho phép hắn ta ra vào trung tâm 24h.

An ninh - Hình sự - Những vụ trộm khét tiếng nhất thế giới: Vụ trộm kim cương lớn nhất lịch sử (kỳ 4) (Hình 3).

Trung tâm kim cương Antwerp, nơi các doanh nghiệp về đá quý đến buôn bán và kí gửi đồ

Với thân phận một nhà kinh doanh đá quý người Ý, Notarbartolo đã nhanh chóng chiếm được sự tin tưởng và sự săn đón của các đối tượng kinh doanh khác trong nghề. Có lẽ khi ấy không ai biết được rằng mình đang nói chuyện với một tên “siêu đạo chích” sắp thực hiện một vụ trộm lớn nhất nhì lịch sử.

Không ai biết chính xác vụ trộm được thực hiện vào lúc nào, cảnh sát chỉ áng chừng nhóm trộm hành động vào khoảng ngày 15-16/2/2003.

Sự việc được phát hiện bởi hai cảnh sát vào ngày 17/2/2003. Lúc đó 2 viên sĩ quan đến Trung tâm kim cương Antwerp thì thấy cửa thép khép hờ, 123 trên 160 két kí gửi bị phá khóa, trên sàn vương vãi nhiều hộp nhung và tiền mặt. Ngay lập tức một sĩ quan cảnh sát báo công an. Khi công an đến kiểm tra hệ thống an ninh, thật kì lạ, chúng vẫn hoạt động bình thường, không ai biết nhóm trộm đã đột nhập xuống căn hầm bằng cách nào.

An ninh - Hình sự - Những vụ trộm khét tiếng nhất thế giới: Vụ trộm kim cương lớn nhất lịch sử (kỳ 4) (Hình 4).

Ảnh chụp hiện trường vụ trộm 

Notarbartolo đã lên kế hoạch đến Pháp và thủ tiêu chứng cứ, không để lại bất kì dấu vết nào. Mọi thứ đều có vẻ hoàn hảo nếu Speedy cẩn thận hơn. Hắn ta đã vứt túi rác chứa đựng nhiều chứng cứ quan trọng như SIM điện thoại, miếng bánh có ADN của Notarbartolo… bên đường.

Ngày 20/3/2003, cảnh sát Ý đã tìm ra tung tích của Notarbartolo và bao vây nhà của hắn. Sau khi kiểm tra, họ thu được 17 viên kim cương và nhiều món đồ quý giá ở Antwerp nhưng tất cả không liên quan đến vụ cướp, có vẻ đây là những món đồ hắn đã bỏ tiền ra mua dưới danh nghĩa một người kinh doanh đá quý.

Mặc dù bị tra hỏi rất nhiều nhưng Notarbartolo nhất quyết không khai ra đồng bọn và số tài sản bị đánh cắp trước đó.

Năm 2005, Notarbartolo bị tuyên án 10 năm tù và phạt 1,3 triệu USD vì không có đủ bằng chứng chứng minh hắn đã tham gia vụ trộm. Cho đến nay, số kim cương và trang sức quý giá vẫn chưa được thu hồi lại và đồng bọn của Notarbartolo cũng bặt vô âm tín.

Han (theo The Naturalsapphirecompany, Escaperoominc)

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top