logo-kenhphapluat

Nỗi buồn sau chiếc khẩu trang miễn phí

Ngày đăng: 03/02/2020 06:00

Tham gia hoạt động phát khẩu trang miễn phí để chống dịch corona, ca sĩ Pha Lê và nhiều "mạnh thường quân" khác không khỏi chạnh lòng khi bị coi thường, thậm chí phải chứng kiến cảnh người nhận vứt khẩu trang xuống đường không thương tiếc.

Tham gia hoạt động phát khẩu trang miễn phí để chống dịch corona, ca sĩ Pha Lê và nhiều "mạnh thường quân" khác không khỏi chạnh lòng khi bị coi thường, thậm chí phải chứng kiến cảnh người nhận vứt khẩu trang xuống đường không thương tiếc.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) gây ra chính là "thủ phạm" đứng đằng sau “cơn sốt” khẩu trang. Do nhu cầu sử dụng tăng đột biến, dẫn đến tình trạng nhiều người bán vì lòng tham đã “thổi giá” để trục lợi khiến người dân vô cùng bức xúc, phẫn nộ. Trong bối cảnh đó, hành động phát khẩu trang miễn phí ở nhiều địa phương nhận được sự ủng hộ của mọi người. Tuy nhiên, phía sau hành động đẹp ấy, vẫn tồn tại những câu chuyện đáng buồn. Một số “mạnh thường quân” không khỏi chạnh lòng trước việc bị coi thường, thậm chí phải chứng kiến cảnh một số người đã vứt ngay khẩu trang xuống đường sau khi nhận.

Là một trong những người tham gia hoạt động phát khẩu trang miễn phí cho người dân ở TP.HCM, ca sĩ Pha Lê đã chia sẻ cảm nhận về hoạt động đang rất được quan tâm này.

Ngôi sao - Nỗi buồn sau chiếc khẩu trang miễn phí

Pha Lê tham gia phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường.

Chào ca sĩ Pha Lê! Giữa thời điểm khẩu trang tăng giá phi mã, khan hiếm, chỉ trong thời gian rất ngắn, làm sao chị có thể thu gom được nhiều để phân phát cho mọi người?

Mấy hôm nay, cứ mở mắt ra là tôi lại chạy lòng vòng khắp thành phố để tìm kiếm nơi bán khẩu trang uy tín. Tôi gọi điện khắp nơi, chỗ nào có một thùng là tôi phi xe qua liền. Rất may, bạn tôi cũng có xưởng sản xuất khẩu trang, họ để cho tôi giá mềm. Tuy nhiên, hiện tình hình đang khá căng, nhiều nơi cung cấp mỗi ngày cũng tăng giá lên một tý, nên chi phí để mua khẩu trang cứ thế tăng dần theo, vượt qua dự tính ban đầu của tôi. Thế nên, việc gom được khẩu trang hiện gặp khá nhiều khó khăn.

Ngoài việc tự bỏ tiền túi, chị có nhận được sự hỗ trợ nào về chi phi để mua khẩu trang không?

Tôi cũng đã kêu gọi mọi người giúp đỡ gom khẩu trang, và có nhiều bạn bè đã hưởng ứng, chung tay thực hiện việc này cùng tôi. Bình thường, giá một chiếc khẩu trang rất rẻ, nhưng do đang dịch bệnh, khẩu trang bị “thổi giá” cao quá, khan hiếm hàng nên bây giờ có tiền cũng khó mà tìm mua được loại đảm bảo an toàn.

Ngôi sao - Nỗi buồn sau chiếc khẩu trang miễn phí (Hình 2).

Pha Lê cho biết, việc gom khẩu trang hiện giờ gặp nhiều khó khăn vì "cháy" hàng.

Ngôi sao - Nỗi buồn sau chiếc khẩu trang miễn phí (Hình 3).

Hành động của Pha Lê nhận được nhiều sự hưởng ứng của mọi người.

Nhiều "mạnh thường quân" xót xa khi chứng kiến cảnh một số người sau khi nhận khẩu trang miễn phí đã vứt ngay xuống đường; hoặc bỉu môi rằng phát 1,2 chiếc là ít quá,… Pha Lê có gặp phải tình huống tương tự không? Chị cảm thấy thế nào ạ?

Khi phát khẩu trang cho mọi người, tôi gặp rất nhiều những chuyện bức xúc như vậy. Nhưng, biết làm sao được khi mình không thể bắt ép họ theo ý mình được. Tôi vẫn cố gắng giữ bình tĩnh, và tiếp tục việc của mình. Khi bạn cho đi một điều gì đó, nhưng luôn muốn nhận lại được điều tương đương, thì không làm được việc từ thiện đâu. Bởi, không phải khi nào mình cho mà người ta đã nhận. Nhiều khi tôi cũng phải nghe những lời kiểu “Tôi có cần được cho đâu, sao lại cho tôi làm gì”. Thật ra, cũng có chút chạnh lòng, nhưng tôi không buồn đâu, tôi coi những điều đó là bình thường. Vì tôi đã làm hết sức rồi, còn ai đối xử với mình thế nào đó là việc của họ.

Tôi nghĩ, nếu là người dễ bị những điều xung quanh chi phối, tác động, thì sẽ không làm được gì hết. Vì yêu thích, và cũng vì cái tâm mình thôi thúc thì tôi làm. Chứ tôi không bao giờ vu lên rằng, dự án hoành tráng này kia đâu. Tôi chỉ làm mọi điều trong sức lực và giới hạn của mình.

Chị nói gì trước hành động trục lợi trên dịch bệnh: “hét giá” khẩu trang trên trời, sản xuất khẩu trang không an toàn, hoặc gom khẩu trang đã sử dụng rồi bán lại,…?

Cũng chính vì những hành động vô đạo đức ấy, tôi đã quyết định gom khẩu trang để giúp đỡ, phân phát cho mọi người trong hoàn cảnh dịch bệnh Corona đang hoành hành. Tôi không phải là người của cộng đồng, hay người làm từ thiện, nhưng vì chướng tai gai mắt quá, nên tôi nghĩ mình nên làm một điều gì đó chung tay cùng mọi người chống dịch.

Ngôi sao - Nỗi buồn sau chiếc khẩu trang miễn phí (Hình 4).

Pha Lê cùng nhiều bạn bè tham gia hoạt động phát khẩu trang miễn phí.

Vẫn có nhiều người bỏ qua lời cảnh báo, coi thường sức khỏe của bản thân và cộng đồng trước đại dịch. Chị có muốn nhắn nhủ điều gì tới mọi người lúc này không?

Tôi vẫn luôn chủ động để bảo vệ mình trước mọi tình huống. Tôi thấy bảo vệ mọi người chính là bảo vệ mình, vì mọi người bị thì mình cũng rất dễ bị. Nhưng, thực tế vẫn có nhiều người đang thờ ơ với chính sức khỏe của mình. Tôi cũng không có quyền hạn gì để nhắn nhủ ai, nhưng trong hoàn cảnh này chúng ta nên tự bảo vệ mình, chính là bảo vệ cho cộng đồng.

Cảm ơn chia sẻ của chị!

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top