logo-kenhphapluat

Quang Hải bị ‘hack’ Facebook: Nghi vấn có chủ đích, không loại trừ người nhà

Ngày đăng: 23/06/2020 02:36

Sự việc tiền vệ Nguyễn Quang Hải bị ‘hack’ Facebook, phát tán nhiều tin nhắn nhạy cảm, đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Sự việc tiền vệ Nguyễn Quang Hải bị ‘hack’ Facebook, phát tán nhiều tin nhắn nhạy cảm, đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Cụ thể, sáng 23/6, Facebook của tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã bị hacker tấn công chiếm giữ trong khoảng thời gian từ 7h đến 7h35. Tại thời điểm này, tài khoản Facebook của ngôi sao CLB Hà Nội bất ngờ xuất hiện 3 dòng trạng thái chia sẻ việc đã bị hacker xâm nhập. "Hack vào facebook anh trai dễ quá... Mình vào chơi tí thôi chứ không lấy Facebook luôn đâu, vẫn có thể lấy lại bằng số điện thoại hoặc mail nhé", hacker viết.

Ngôi sao - Quang Hải bị ‘hack’ Facebook: Nghi vấn có chủ đích, không loại trừ người nhà

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải bị ‘hack’ Facebook.

Kẻ xâm nhập đồng thời đăng những tin nhắn của Quang Hải và một người anh thân thiết, xoay quanh nội dung về mối quan hệ giữa tiền vệ trẻ cùng các cô gái khác nhau. Hacker còn tag tên bạn gái Huỳnh Anh của Quang Hải, đồng thời khuyên cô nên chia tay nếu không muốn "mọc sừng".

Việc trang cá nhân của tiền vệ ngôi sao bị tấn công và đoạn tin nhắn nhạy cảm khiến cả mạng xã hội xôn xao.

Phát hiện sự việc, Quang Hải lập tức nhờ người quen xử lý để lấy lại tài khoản. Anh cũng cho biết đã làm việc với cơ quan có thẩm quyền để truy tìm thủ phạm.

Sau sự việc trên, báo Người lao động ngay lập tức đưa tin, theo tìm hiểu và chia sẻ từ cộng đồng hacker, đây là hành động tấn công trang Facebook cá nhân có chủ đích, do một nhóm hacker chuyên nghiệp thực hiện.

Anh Nguyễn Nhân, nhà đồng sáng lập ADE Solutions và là một chuyên gia Facebook cho biết: "Quan sát cách tấn công và đăng tải trạng thái trên trang Facebook của Quang Hải sáng 23/6, có thể thấy đây là một nhóm hacker và tấn công có kịch bản từ trước, thậm chí không loại trừ khả năng có người nhà, tay trong trong vụ hack Facebook lần này".

Ngôi sao - Quang Hải bị ‘hack’ Facebook: Nghi vấn có chủ đích, không loại trừ người nhà (Hình 2).

Facebook của Quang Hải bị hacker chiếm được và đăng tải nội dung xấu vào lúc 7h sáng 23/6. Điều đó cho thấy cuộc tấn công có chủ đích nhằm bôi xấu danh dự tuyển thủ này.

"Có thể, Quang Hải đã vô tình ấn vào một đường link lạ hoặc link chơi game đã được cài sẵn, dẫn đến bị hacker xâm nhập. Điều kì lạ là những hacker này không dám làm chủ ACC mà lại chừa đường thoát cho Quang Hải vào lấy lại nick khi biết bị hack. Với dòng trạng thái được đăng tải, có thể thấy họ đã nằm vùng và tổng hợp sẵn nội dung phần trao đổi của Quang Hải với người bạn để bôi xấu danh tiếng tuyển thủ này", anh Nguyễn Nhân đúc kết.

Liên quan tới vụ việc Facebook cá nhân của tiền vệ Nguyễn Quang Hải bị ‘hack’, phát tán nhiều tin nhắn nhạy cảm sáng 23/6, theo báo Tiền Phong, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Nếu người nào phát tán những thông tin về bí mật cá nhân, đời tư người khác lên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của người đó là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng về quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ.

Điều 38, Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015 quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình nhằm bảo đảm cho quyền tự do của mỗi cá nhân đều được tôn trọng và được bảo vệ.

Theo thông tin ban đầu, Facebook của Quang Hải đã bị người khác chiếm đoạt quyền kiểm soát và đưa những bí mật đời tư công khai lên mạng xã hội. Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, tùy theo tính chất mức độ, động cơ vi phạm, người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông theo Khoản 1, Điều 80, Nghị định 15/2020 hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, theo Điều 288, Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, người có bí mật đời tư bị vi phạm có quyền yêu cầu người vi phạm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tinh thần do quyền nhân thân bị xâm phạm theo quy định tại Điều 592, Bộ luật dân sự 2015.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Điều 80, Nghị định 15/2020 quy định rõ mức phạt từng hành vi vi phạm quy định về cung cấp, sử dụng trái phép thông tin trên mạng. Cụ thể:

- Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối hành vi “bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng”.

- Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác; Xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng; Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin; Ngăn chặn việc truy nhập đến thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng, trừ trường hợp pháp luật cho phép; Làm mất an toàn, bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân khác được trao đổi, truyền đưa, lưu trữ trên môi trường mạng.

Người vi phạm còn có thể bị trục xuất khỏi lãnh thổ đối với người nước ngoài có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 điều này.

Quốc Tiệp (t/h)

Theo @nguoiduatin.vn

Các tin liên quan
Go to Top