logo-kenhphapluat

Rùng mình bước vào khu chợ "độc dược" ở miền Tây

Ngày đăng: 30/06/2020 08:30

Nếu bạn đang muốn trải nghiệm khu chợ độc đáo “có một không hai” ở miền Tây thì không nên bỏ qua chợ côn trùng Tịnh Biên ở An Giang.

Nếu bạn đang muốn trải nghiệm khu chợ độc đáo “có một không hai” ở miền Tây thì không nên bỏ qua chợ côn trùng Tịnh Biên ở An Giang.

Có lẽ cũng như rất nhiều du khách khi mới lần đầu tới chợ côn trùng Tịnh Biên không khỏi hãi hùng khi nhìn thấy những con vật vô cùng kì lạ. Nơi đây bày bán rất nhiều loại côn trùng ngay cả các loài cực độc như bọ cạp, rắn, rết…

Văn hoá - Rùng mình bước vào khu chợ 'độc dược' ở miền Tây

Nhiều người khi đến với chợ côn trùng Tịnh Biên tỏ ra vô cùng kinh ngạc, vì những con con bò cạp đang bò trên tay người bán. 

Chợ Tịnh Biên là khu chợ họp hàng ngày, nằm ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Khu chợ độc đáo này nằm trên trục đường giao thông thông thương quan trọng giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia, đây cũng là vị trí chiến lược của vùng biên giới Tây Nam. Chợ cũng là điểm dừng chân để nghỉ ngơi, ăn uống và mua sắm của những du khách và người dân ở các vùng lân cận.

Văn hoá - Rùng mình bước vào khu chợ 'độc dược' ở miền Tây (Hình 2).

Chợ côn trùng Tịnh Biên từ lâu đã được biết đến như một khu chợ "độc dược".

Được biết đây là khu chợ duy nhất chuyên bán côn trùng tại miền Tây. Nếu khách hàng không hiểu công dụng của những loại côn trùng này thì người bán đưa ra hàng loạt lý do thuyết phục người mua. Từ lâu, bà con miền Tây nơi đây luôn đồn thổi về những tác dụng của các loại côn trùng đối với việc tăng cường bản lĩnh phái mạnh trong chuyện vợ chồng, vì thế mà chợ côn trùng Tịnh Biên lúc nào cũng tấp nập nam giới đến mua hàng. Họ tìm tới chợ côn trùng ở An Giang để tìm mua các loại bò sát, côn trùng nói trên về để ngâm rượu hay chế biến thành món ăn tăng cường sức khỏe cho phái mạnh.

Văn hoá - Rùng mình bước vào khu chợ 'độc dược' ở miền Tây (Hình 3).

Nhiều loài côn trùng độc khác nhau được bày bán ở chợ.

Đến khu chợ côn trùng này, người ta có thể mua những con vật còn sống về chế biến theo ý thích, có thể mua những chai rượu đã được ngâm sẵn, hay cũng có thể thưởng thức món ăn được làm từ côn trùng. Tùy loại và tùy túi tiền thực khách, người bán sẽ tư vấn nhiệt tình.

Văn hoá - Rùng mình bước vào khu chợ 'độc dược' ở miền Tây (Hình 4).

Rắn trun cũng được bán rất nhiều tại chợ biên giới này. 

Mặc bằng giá chung của những loại côn trùng cũng không hề rẻ chút nào. Bò cạp ở đây được bán với giá 10-15 nghìn đồng/con, rết có giá 20-25 nghìn đôngf/ con, nhện hùm thì 30 nghìn đồng/con, còn những mặt hàng đắt, quý hiếm khác thì lên đến tiền triệu.

Văn hoá - Rùng mình bước vào khu chợ 'độc dược' ở miền Tây (Hình 5).
Rất nhiều loại côn trùng được bày bán.

Chẳng biết những lời rao bán của những tiểu thương đây có thực sự như thế hay không mà người mua người bán vẫn cứ ngày ngày ra vào tấp nập. 

Văn hoá - Rùng mình bước vào khu chợ 'độc dược' ở miền Tây (Hình 6).

Côn trùng ở đây được bán dưới nhiều hình thức, tươi sống, ngâm rượu...

Theo những người buôn bán côn trùng ở chợ Tịnh Biên thì hiện nay, ngoài nguồn cung côn trùng ở núi Cấm, những thợ săn côn trùng chủ yếu là người Khmer còn phải lặn lội sang tận bên Campuchia để săn hàng.

Văn hoá - Rùng mình bước vào khu chợ 'độc dược' ở miền Tây (Hình 7).
Người bán vô tư trào hàng.

Nếu có dịp đến với An Giang, đừng quên ghé chợ côn trùng Tịnh Biên để tận mắt thấy cảnh buôn bán côn trùng vô cùng kỳ lạ ở nơi đây.

Trúc Chi (tổng hợp)

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top