logo-kenhphapluat

Sai lầm của Tiến Dũng và những điểm nhấn của trận đấu U23 Việt Nam và U23 Triều Tiên

Ngày đăng: 17/01/2020 06:42

Dù U23 Việt Nam đã phải dừng bước ngay sau vòng bảng nhưng NHM bóng đá nước nhà vẫn có quyền tự hào bởi "những chiến binh sao vàng" đã nỗ lực hết mình vì màu cờ sắc áo.

Dù U23 Việt Nam đã phải dừng bước ngay sau vòng bảng nhưng NHM bóng đá nước nhà vẫn có quyền tự hào bởi "những chiến binh sao vàng" đã nỗ lực hết mình vì màu cờ sắc áo.

Chuyền hỏng vì tâm lý căng cứng?

Ở trận đấu cuối cùng bảng D tại VCK U23 châu Á 2020 với Triều Tiên, dù đã có được bàn thắng dẫn trước ngay từ rất sớm nhưng các học trò của HLV Park Hang-seo đã phải nhận bàn thua từ một tình huống không đáng có. Điều đáng nói là từ vị thế của một đội bóng chiếm được quyền kiểm soát bóng cùng những đường chuyền chính xác, chúng ta lại nhanh chóng đánh mất đi lợi thế của mình sau khi phải nhận bàn thua.

Liên tiếp những đường chuyền bóng của các cầu thủ Việt Nam không đúng địa chỉ, vặn lưng đồng đội hay bị đối phương bắt bài thành công. Có vẻ như, việc phải nhận bàn thua khiến đoàn quân của HLV Park Hang-seo gặp vấn đề về mặt tâm lý.

Thêm vào đó, dù vị chiến lược gia người Hàn Quốc đã tuyên bố rằng ông và các học trò sẽ chỉ tập trung vào trận đấu với Triều Tiên chứ không quan tâm đến kết quả của trận đấu giữa UAE và Jordan. Tuy nhiên, việc đánh mất đi quyền tự quyết ở lượt đấu cuối phần nào đó cũng gây ảnh hưởng đến tâm lý của "những chiến binh sao vàng".

Bởi lẽ ít nhiều, có lúc họ cũng sẽ phân tâm vì vừa phải thi đấu vừa phải hồi hộp chờ đợi kết quả ở trận đấu còn lại. Bởi vậy sau khi phải nhận bàn thua, tâm lý vội vàng đưa bóng nhập cuộc nhanh khiến chúng ta thường xuyên chuyền hỏng hoặc dứt điểm quá nhẹ hoặc không chính xác.

Thủ thành Tiến Dũng và khoảnh khắc mắc sai lầm không đáng có

Công bằng mà nói, thủ thành Bùi Tiến Dũng đã có một giải đấu khá thành công khi được giao trọng trách trấn giữ khung thành của U23 Việt Nam. Ra vào hợp lý, bắt bóng gọn gàng cùng những pha cứu thua xuất sắc của anh đã giúp U23 Việt Nam không phải vào lưới nhặt bóng bất kỳ lần nào khi phải đối đầu với hai đội bóng mạnh là UAE và Jordan.

Thể thao - Sai lầm của Tiến Dũng và những điểm nhấn của trận đấu U23 Việt Nam và U23 Triều Tiên

Tiến Dũng đã mắc sai lầm đáng tiếc ở trận đấu với Triều Tiên.

Thế nhưng, cựu thủ môn hay nhất lịch sử của ĐTQG nữ Việt Nam Kiều Trinh đã từng nói: "Đồng đội sai có thủ môn sửa. Thủ môn sai, không ai sửa được. Sau lưng hậu vệ là thủ môn. Sau lưng thủ môn là địa ngục". Quả đúng như vậy, ở VCK U23 châu Á 2020, Tiến Dũng đã không ít lần sửa sai cho các đồng đội bằng những tình huống cứu thua xuất sắc.

Tuy nhiên, khi Tiến Dũng mắc sai lầm, đã không còn ai đứng sau anh để giúp thủ thành này kịp thời sửa sai. Bắt nguồn từ cú đá phạt có quỹ đạo đi khá khó chịu của U23 Triều Tiên, bóng đi liệng và Tiến Dũng chọn giải pháp đấm bóng an toàn. Thế nhưng, vì lùi hơi sâu về phía trong khung thành nên khi thực hiện đấm bóng, bóng dội vào mép dưới xà ngang rồi đập vào đầu Tiến Dũng đi vào lưới.

Toàn đội đã nỗ lực hết mình

Nếu chỉ vì một giải đấu không thành công mà chúng ta đổ lỗi cho các cầu thủ thì không thực sự hợp lý bởi họ đã nỗ lực hết mình trong từng pha bóng, từng trận đấu. Tuy nhiên, ở giải đấu năm nay, chúng ta không có được lực lượng mạnh nhất cũng như các đối thủ đã không còn dám xem thường U23 Việt Nam khiến đoàn quân của HLV Park cũng gặp khó khăn khi triển khai tấn công.

Thể thao - Sai lầm của Tiến Dũng và những điểm nhấn của trận đấu U23 Việt Nam và U23 Triều Tiên (Hình 2).

Các cầu thủ U23 Việt Nam đã thi đấu hết mình tại VCK U23 châu Á 2020.

Dù Đức Chinh, Quang Hải, Hoàng Đức hay Trọng Hùng thi đấu có phần hơi mờ nhạt nhưng họ đã thi đấu hết mình. Thế nhưng, có thể nền tảng thể lực của các cầu thủ đã vượt quá giới hạn sau một kỳ SEA Games căng sức hoặc chuyên môn của họ chưa đủ chín. Nhưng như chung quy lại, các cầu thủ trẻ của chúng ta đã chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top