logo-kenhphapluat

Thêm một quốc gia “nơm nớp lo sợ” Ấn Độ sở hữu S-400 của Nga sau Mỹ

Ngày đăng: 26/01/2020 09:00

Pakistan cho rằng quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Ấn Độ có thể đẩy khu vực vào một cuộc chạy đua vũ trang.

Pakistan cho rằng quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Ấn Độ có thể đẩy khu vực vào một cuộc chạy đua vũ trang.

Theo RT, bàn về những lo ngại sau việc hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 có thể gây nên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan Aisha Farooqui cho rằng S-400 có thể gây mất ổn định, làm suy yếu khả năng răn đe và ổn định ở Nam Á đồng thời gây nên cuộc chạy đua vũ trang không cần thiết.

“Chúng tôi cho rằng, những hệ thống gây bất ổn như S-400 có thể gây ảnh hưởng tới sự ổn định của khu vực Nam Á và dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang không cần thiết. Pakistan đã đề xuất tiến hành thảo luận về Chính sách kiềm chế chiến lược cho khu vực Nam Á”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan Aisha Farooqui cho biết.

Tiêu điểm - Thêm một quốc gia “nơm nớp lo sợ” Ấn Độ sở hữu S-400 của Nga sau Mỹ

Pakistan cho rằng quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Ấn Độ có thể đẩy khu vực vào một cuộc chạy đua vũ trang.

Tuyên bố của ông Farooqui được đưa ra sau vài ngày Pakistan phóng thử thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất Ghaznavi có tầm bắn 290 km. Mới đây, Ấn Độ cũng đã cho phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân K-4.

New Delhi đã thực hiện thanh toán tạm ứng đầu tiên cho lô S-400 mua của Nga vào cuối năm ngoái và dự kiến giao hàng vào năm 2025, theo phó chánh văn phòng đại sứ quán Nga tại Ấn Độ Roman Babushkin.

Washington nhiều lần bày tỏ sự lo lắng về việc Nga bán hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến cho Ấn Độ và các quốc gia khác. Mỹ cho rằng S-400 không tương thích với cơ sở hạ tầng phòng thủ của NATO và đe dọa máy bay chiến đấu F-35.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo hồi đầu tháng này rằng Ấn Độ, một đồng minh của Mỹ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu họ phá vỡ thỏa thuận, đe dọa các đối tác của NATO.

Ấn Độ kiên quyết rằng họ được phép tiến hành mua vũ khí của riêng mình mà không chịu áp lực từ nước ngoài. Bộ trưởng Ngoại giao nước này hồi tháng 11 nhấn mạnh rằng New Delhi sẽ không bị ảnh hưởng bởi các quốc gia khác trước những điều họ làm nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và phòng thủ của mình.

Nga đang chế tạo 5 tổ hợp phòng không S-400 cho Ấn Độ, dự kiến bàn giao cho New Delhi trước cuối năm 2025.

"Chúng tôi sẽ bàn giao 5 hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Ấn Độ trước cuối năm 2025. Nga có một trong những lá chắn phòng không tốt nhất thế giới, chúng sẽ bảo đảm an ninh cho Ấn Độ", Phó đại sứ Nga tại Ấn Độ Roman Babushkin mới đây tuyên bố trong một cuộc họp báo tại thủ đô New Delhi, cho biết những thành phần đầu tiên của các hệ thống này đang được sản xuất.

Truyền thông Nga hồi tháng 7/2019 cho biết, Ấn Độ có thể thanh toán hợp đồng bằng euro qua một ngân hàng do Nga chỉ định để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ từng đề xuất bán hệ thống phòng không tầm trung NASAMS II để bảo vệ thủ đô New Delhi khỏi tên lửa đạn đạo, cũng như chào bán Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và tên lửa Patriot PAC-3 cho Ấn Độ, dù các vũ khí này có giá cao hơn nhiều so với S-400.

Giới phân tích cho rằng S-400 có sức hấp dẫn với nhiều quốc gia, kể cả những đồng minh chủ chốt của Mỹ, bởi nó được đánh giá là một trong những vũ khí hiện đại nhất mà Nga đang sở hữu, có nhiều ưu điểm không xuất hiện trên các khí tài tương tự của phương Tây.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga mà NATO gọi là SA-21 Growler được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 35 km.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top