logo-kenhphapluat

Thị trường bất động sản náo loạn vì "cò đất", bộ Xây dựng lên tiếng

Ngày đăng: 13/01/2020 01:55

Bộ Xây dựng cho biết, pháp luật về kinh doanh bất động sản hiện hành đã có khung pháp lý khá hoàn chỉnh và đầy đủ. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng "cò đất" như cử tri tỉnh Long An đã đề cập.

Bộ Xây dựng cho biết, pháp luật về kinh doanh bất động sản hiện hành đã có khung pháp lý khá hoàn chỉnh và đầy đủ. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng "cò đất" như cử tri tỉnh Long An đã đề cập.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có công văn 3077/BXD-QLN trả lời kiến nghị của Cử tri tỉnh Long An tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Cụ thể, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Long An gửi tới Quốc hội trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV do Ban Dân nguyện - Ủy ban thường vụ Quốc Hội chuyển đến theo Văn bản số 415/BDN ngày 8/11/2019, nội dung kiến nghị: “Hiện nay, tình trạng “cò đất” hoạt động công khai, dù chưa được pháp luật công nhận và điều chỉnh. Cử tri đề nghị Trung ương nghiên cứu ban hành các quy định pháp luật điều chỉnh hoạt động môi giới bất động sản nói chung và người môi giới nói riêng”.

Bất động sản - Thị trường bất động sản náo loạn vì 'cò đất', bộ Xây dựng lên tiếng

Bộ Xây dựng cho biết, sẽ tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản. (Ảnh minh họa)

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã có quy định điều chỉnh đầy đủ về hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản, trong đó có hoạt động môi giới bất động sản và người hành nghề môi giới bất động sản.

Trong đó, tại Điều 62 của Luật đã quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Cụ thể, yêu cầu tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Trường hợp cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Ngày 30/11/2015, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 11/2015/TT-BXD quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

Trong đó đã có quy định các nội dung về việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản; quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Ngày 27/11/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Tại Điều 58 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP đã quy định cụ thể biện pháp xử lý các vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản, trong đó có quy định xử lý vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Như vậy, pháp luật về kinh doanh bất động sản hiện hành đã có khung pháp lý khá hoàn chỉnh và đầy đủ để điều chỉnh, quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản, trong đó có dịch vụ môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng “cò đất“ như cử tri đã đề cập; đây là hoạt động không theo quy định pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín của các nhà môi giới chuyên nghiệp. Các cơ quan chức năng của địa phương cũng chưa có các giải pháp kịp thời để quản lý chặt chẽ các hoạt động môi giới.

Để khắc phục vấn đề nêu trên, các địa phương cần tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Theo thẩm quyền, nhiệm vụ được giao, Bộ Xây dựng sẽ có văn bản đốn đốc các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản nói chung, hoạt động môi giới bất động sản nói riêng để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, công khai, minh bạch.

"Bộ Xây dựng xin ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Long An, sẽ tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản để có các đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý thị trường bất động sản nói chung và quản lý hoạt động môi giới bất động sản nói riêng", Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Hoàng Mai

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top