logo-kenhphapluat

Thiếu gia 9X tham gia HĐQT, Chủ tịch Hòa Bình trải lòng khó khăn năm 2020

Ngày đăng: 24/06/2020 07:05

Năm thứ hai liên tiếp tập đoàn Xây dựng Hòa Bình không hoàn thành kế hoạch kinh doanh mà cổ đông giao, đây là tâm tư lớn đối với Chủ tịch Lê Viết Hải. Ông nhưng mong cổ đông cảm thông và thấu hiểu về những khó khăn chung của ngành xây dựng trong thời gian vừa qua đồng thời phủ nhận thông tin HBC đang bị thâu tóm.

Năm thứ hai liên tiếp tập đoàn Xây dựng Hòa Bình không hoàn thành kế hoạch kinh doanh mà cổ đông giao, đây là tâm tư lớn đối với Chủ tịch Lê Viết Hải. Ông nhưng mong cổ đông cảm thông và thấu hiểu về những khó khăn chung của ngành xây dựng trong thời gian vừa qua đồng thời phủ nhận thông tin HBC đang bị thâu tóm.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) diễn ra sáng nay (24/6), một nội dung đáng chú ý là bầu cử bổ sung một thành viên HĐQT nhiệm kì 2019 - 2024, sau khi ông Trương Quang Nhật, Thành viên HĐQT có đơn từ nhiệm, và đã được HĐQT thông qua trong cuộc họp diễn ra vào tháng trước.

Ứng cử viên được đề cử vào HĐQT là ông Lê Viết Hiếu, con trai của nhà sáng lập, Chủ tịch xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải.

Ông Lê Viết Hiếu sinh năm 1992, đang là Phó Tổng giám đốc đối ngoại khu vực miền Bắc của Tập đoàn Hòa Bình. Vị trí này được ông Lê Viết Hiếu đảm nhận từ tháng 6/2019.

Ông Hiếu từng học quản trị kinh doanh tại Đại học California Polytechnic State (Mỹ), chuyên ngành tài chính doanh nghiệp. Nếu trúng cử, con trai Chủ tịch Lê Viết Hải sẽ là người trẻ nhất trong HĐQT Hòa Bình.

Sau khi bầu bổ sung 1 thành viên, HĐQT Hòa Bình nhiệm kì 2019-2024 vẫn là 8 người, trong đó, số lượng thành viên HĐQT độc lập gồm 3 người.

Cũng tại đại hội, ông Lê Viết Hải đã có cơ hội được trải lòng với cổ đông về những khó khăn mà tập đoàn đang gặp phải.

Đầu tư - Thiếu gia 9X tham gia HĐQT, Chủ tịch Hòa Bình trải lòng khó khăn năm 2020

Chủ tịch HBC Lê Viết Hải nhận trách nhiệm về kết quả kinh doanh chưa đạt kỳ vọng trong 2 năm liên tiếp

Chủ tịch HĐQT HBC cho biết, năm 2019 doanh thu hợp nhất của tập đoàn là 18.610 tỷ đồng, tăng 2% năm trước và vượt 1% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 417 tỷ đồng, giảm 34% và chỉ hoàn thành 58% kế hoạch năm.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp từ năm 2018 - 2019, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình không đạt mục tiêu lợi nhuận đặt ra. trước các cổ đông, ông Hải xin nhận trách nhiệm về kết quả kinh doanh chưa đạt kỳ vọng, nhưng mong cổ đông cảm thông và thấu hiểu về những khó khăn chung của ngành xây dựng trong thời gian vừa qua.

Năm 2020, công ty xây dựng đề ra kế hoạch doanh thu 12.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 125 tỷ đồng, giảm lần lượt 33% và 70% so với thực hiện năm trước. Cổ tức dự kiến tỷ lệ 5% bằng tiền hoặc cổ phiếu.

Theo nhận định của ông Hải, đại dịch Covid -19 là cơ hội rất lớn cho công ty thúc đẩy nhanh quá trình số hóa trong quản trị. Sau đại dịch, không chỉ Việt Nam mà các quốc gia khác trên thế giới đều chọn lựa đầu tư công để khôi phục kinh tế. Tuy nhiên, Hòa Bình không thể có nhiều dự án ngay mà cần phải kiên trì chờ đợi ít nhất qua đến năm 2021. Riêng Việt Nam sẽ đón nhận làn sóng đầu tư nước ngoài do sự chuyển dịch sản xuất công nghiệp từ Trung Quốc sang các nước khác.

Một vấn đề khác được cổ đông quan tâm đó là nghi vấn có hay không việc một tập đoàn bất động sản lớn tại Việt Nam thâu tóm cổ phiếu HBC.

Ông Lê Viết Hải khẳng định đây chỉ là tin đồn, thông tin không chính xác. Theo danh sách cổ đông, có một số cổ đông là khách hàng của Hòa Bình nhưng chưa có tỷ lệ chi phối.

Đồng thời, theo quan điểm của ông Hải, công ty không nên mời 1 công ty bất động sản thành cổ đông chiến lược vì làm giảm khả năng hợp tác thành nhà thầu, phát sinh việc xung đột lợi ích, có thể gây bất lợi cho các mối quan hệ của Hòa Bình với các chủ đầu tư.

Cổ phiếu HBC hiện được giao dịch quanh vùng giá 12.000 đồng/cp, gấp đôi thời điểm cuối tháng 3 nhưng chỉ bằng 1/3 mức giá đỉnh năm 2017. Đây cũng là lý do HBC chưa thể phát hành cổ phiếu tăng vốn.

Mai Hoa

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top