logo-kenhphapluat

Tin có người ngoài hành tinh, tỷ phú Nga không tiếc tiền vung hàng trăm triệu USD tìm sự sống ngoài Trái đất

Ngày đăng: 29/05/2020 08:00

“Câu hỏi mà tôi trăn trở bấy lâu nay của là: “Biết đâu bên ngoài kia có người ngoài hành tinh sinh sống thì sao?”, tỷ phú Milner chia sẻ.

“Câu hỏi mà tôi trăn trở bấy lâu nay của là: “Biết đâu bên ngoài kia có người ngoài hành tinh sinh sống thì sao?”, tỷ phú Milner chia sẻ.

Mỗi năm đi du lịch 200 ngày

Tỷ phú Nga Yuri Milner sinh năm 1961 tại Moscow. Năm 2010, ông là doanh nhân người Nga duy nhất có mặt trong danh sách 50 doanh nhân nổi tiếng nhất thế giới do tạp chí Forbes bầu chọn. Cũng trong năm này, ông được tạp chí Vedomosti của Nga bình chọn là doanh nhân của năm.

Cập nhật tại thời điểm ngày 29/5, tỷ phú Yuri Milner sở hữu khối tài sản 3,9 tỷ USD, đứng thứ 498 trong số các tỷ phú USD trên thế giới.

Tài chính - Ngân hàng - Tin có người ngoài hành tinh, tỷ phú Nga không tiếc tiền vung hàng trăm triệu USD tìm sự sống ngoài Trái đất

Tỷ phú Nga Yuri Milner hiện đang nằm trong top 500 người giàu nhất thế giới

Hiện, ông là người điều hành 2 công ty nổi tiếng ở xứ sở Bạch dương, là Quỹ đầu tư DTS Global và Mail.ru Group - tập đoàn sở hữu hàng loạt các trang web lớn của Nga.

Yuri Milner là người có lối sống khá đặc biệt. Ngày nào ông cũng mặc những bộ đồ giống hệt nhau và ăn các món tương tự nhau. Vị tỷ phú này cho biết, đây là cách giúp ông đơn giản hóa cuộc sống của mình, và nói đùa rằng ông không thay đổi nhiều vì “thiếu sự tưởng tượng phong phú”.

Nhà đầu tư tuổi này cũng tiết lộ, ông dành 200 ngày mỗi năm để đi du lịch. Theo ông, tổng quãng đường mà ông và các đồng nghiệp tại hãng đầu tư DST Global đi du lịch mỗi năm gấp 3 lần quãng đường đến Mặt Trăng và quay về.

Tỷ phú Yuri Milner đầu tư vào nhiều công ty nổi tiếng như Alibaba, Xiaomi, WhatsApp, JD.com, Flipkart... bên cạnh khoản đầu tư lớn vào các ngôi sao nhạc rock quốc tế.

Business Insider cho hay, trong căn biệt thự trị giá 100 triệu USD của vị tỷ phú được bao quanh bởi 50 chiếc TV để có thể liên tục cập nhật dữ liệu từ kính thiên văn Kepler của NASA.

Chi 300 triệu USD để tìm sự sống ngoài hành tinh

Có một niềm tin mãnh liệt vào sự tồn tại của người ngoài hành tinh nên cuối năm 2017, tỷ phú Yuri Milner tuyên bố kế hoạch đánh bại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để thực hiện sứ mệnh đặt chân lên sao Thổ nhằm tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Tài chính - Ngân hàng - Tin có người ngoài hành tinh, tỷ phú Nga không tiếc tiền vung hàng trăm triệu USD tìm sự sống ngoài Trái đất (Hình 2).

Tỷ phú Milner từng cùng cố Giáo sư Stephen Hawking, CEO Facebook Mark Zuckerberg triển khai dự án tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất mang tên Breakthrough Listen.

Ông là người cam kết hỗ trợ 200 triệu USD cho Sáng kiến đột phá, một tổ chức ông thành lập vào năm 2015 để quan sát không gian, và phát triển các phương tiện mới cho du lịch vũ trụ.

“Câu hỏi mà tôi trăn trở bấy lâu nay là: “Biết đâu bên ngoài kia có người ngoài hành tinh sinh sống thì sao?”. Milner chia sẻ.

Phát biểu tại một hội nghị “Kỷ nguyên không gian mới” ở Seatle, Milner cho biết nhóm nghiên cứ khoa học của ông tin có ba địa điểm tiềm năng cho người ngoài hành tinh sinh sống trong hệ Mặt Trời, bao gồm dưới bề mặt sao Hỏa, sao Mộc và “ứng cử viên hứa hẹn nhất” Enceladus - vệ tinh khổng lồ của sao Thổ.

Tuy nhiên, tỷ phú Milner lại dự định gửi đưa tàu thăm dò trong sứ mệnh mới, nhằm “vượt” NASA. Nếu thành công, đây sẽ là cuộc thám hiểm ngoài không gian đầu tiên do tư nhân tài trợ.

Hiện nay, tỷ phú Elon Musk và Jeft Bezos cũng đang phát triển các dự án không gian riêng của họ, song mối quan tâm của họ là sao Hỏa.

Tài chính - Ngân hàng - Tin có người ngoài hành tinh, tỷ phú Nga không tiếc tiền vung hàng trăm triệu USD tìm sự sống ngoài Trái đất (Hình 3).

Thiết bị thăm dò vũ trụ siêu nhỏ StarChip sẽ bay đến Proxima b nhờ hệ thống đẩy laser. (Ảnh: Science Alert).

Trước đó, tháng 9/2016 vị tỷ phú người Nga cùng với cố Giáo sư Vật lý Stephen Hawking, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã công bố dự án tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất mang tên Breakthrough Listen.

Theo đó, chương trình tìm kiếm sẽ sử dụng kính viễn vọng mạnh nhất thế giới để lắng nghe thông điệp từ dạng sống ngoài hành tinh.

Mục tiêu của họ ở thời điểm đó là phóng tàu vũ trụ siêu nhỏ với tốc độ bằng 20% vận tốc ánh sáng tới Alpha Centauri, hệ sao gần nhất cách Mặt Trời 4,37 năm ánh sáng.

Tài chính - Ngân hàng - Tin có người ngoài hành tinh, tỷ phú Nga không tiếc tiền vung hàng trăm triệu USD tìm sự sống ngoài Trái đất (Hình 4).

Mô hình hệ thống đẩy thiết bị StarChip bằng tia laser công suất lớn. (Ảnh: Science).

Các nhà nghiên cứu của Breakthrough Listen sẽ sử dụng đài quan sát Parkes ở Australia để tìm kiếm tín hiệu vô tuyến khác biệt với nhiễu vũ trụ thông thường.

Trước đó, họ đã thu thập dữ liệu về những hệ sao khác thông qua kính viễn vọng vô tuyến Green Bank ở West Virginia và kính Tìm kiếm Hành tinh Tự động thuộc Đài quan sát Lick ở California, Mỹ.

Cố Giáo sư Hawking khi ấy hoàn toàn ủng hộ dự án Breakthrough Listen vì cho rằng con người nên tìm thấy người ngoài hành tinh trước khi họ tìm ra con người.

"Khi trở nên ngày càng già hơn, tôi càng tin chắc rằng chúng ta không đơn độc trong vũ trụ", cố Giáo sư Hawking nói.

Theo Abraham Loeb, chủ tịch hội đồng cố vấn dự án Breakthrough Starshot, Proxima b sẽ trở thành mục tiêu mới cho thiết bị thăm dò của họ. "Phát hiện này giúp kích hoạt dự án. Nó đem lại mục tiêu rõ ràng cho nhiệm vụ thăm dò", Loeb nói.

Loeb cho biết thiết bị thăm dò mang tên StarChip bay tới Proxima b có kích thước chỉ bằng con tem, được trang bị camera và vài bộ lọc để chụp ảnh màu. Camera sẽ giúp chỉ ra hành tinh này có màu xanh tươi của sự sống, màu xanh dương của nước lỏng hay chỉ có màu nâu của đất đá khô cằn.

Nhà đầu tư thiên tài

"Yuri là một nhà đầu tư mạo hiểm. Trong một thời gian dài, ông tiếp cận dạng đầu tư này như là một loại tài sản chứ không phải là một nghề", Danny Rimer, cộng sự của Milner tại Index Ventures, London, cho biết.

Milner đã thực sự tỏ rõ bản lĩnh của mình khi tham gia thị trường. Cách Milner tham gia cuộc chơi đầu tư mạo hiểm đã làm giới chuyên gia phải kinh ngạc.

Milner có 3 thư ký và hơn hai chục nhân viên, trong đó có nhiều người từng làm ở ngân hàng danh tiếng Goldman Sachs, chuyên đi tìm hiểu các công ty internet để rót vốn đầu tư và kêu gọi nguồn vốn từ các nhà đầu tư ở Singapore, Dubai cho đến London. Nhưng thật kỳ lạ, không có bất kỳ ai ở Silicon Valley. Những nhân viên tận tụy của Milner luôn sẵn sàng có mặt bất cứ khi nào ông cần.

"Khi Yuri Milner nảy ra ý tưởng vào lúc 2 giờ sáng, ngay lập tức ông sẽ triệu tập cuộc họp", một nhân viên làm việc tại DST tiết lộ. Marc Andreesen, thành viên trong ban điều hành của Facebook, đã từng gọi các nhân viên của DST là "những bách khoa thư di động của các mô hình kinh doanh internet".

Milner đầu tư những khoản tiền khổng lồ vào các công ty được đánh giá cao. Một khi đầu tư, ông không tham gia hội đồng điều hành của các công ty đó và cũng ít khi xuất hiện ở những công ty mà ông đầu tư. Các cổ phần Milner mua ở Facebook, Zynga và Groupon được chia đều sở hữu cho Mail.ru và DST Global.

Milner không tiết lộ chi tiết về số cổ phần này nhưng theo ước tính của Forbes con số này vào khoảng 10 - 15%. Ông cũng sở hữu 75% số cổ phần của DST Global và 27% của Mail.ru.

"Điều gì đã làm nên một thiên tài đầu tư Milner? Câu trả lời tưởng chừng như đơn giản bởi ông luôn biết những dạng công ty mình muốn và mua dựa trên các xu hướng. Ông cũng không quan tâm khi nhiều người cho rằng ông đã trả giá quá cao", Eric Lefkofsky, đồng sáng lập và cổ đông lớn nhất của Groupon nhận xét, "Một số công ty đầu tư mạo hiểm nghĩ rằng họ mới là những nhà đầu tư sành sỏi. Nhưng trên thực tế hoàn toàn trái ngược bởi họ luôn lo lắng với mỗi thương vụ đầu tư".

Minh Lan (Tổng hợp)

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top