logo-kenhphapluat

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả Iran bằng vũ khí "rất mới, rất đẹp" nếu bị tấn công

Ngày đăng: 05/01/2020 04:23

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Trump cũng tự hào cho rằng, Mỹ là đội quân lớn nhất và cho đến nay là quân đội giỏi nhất thế giới.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Trump cũng tự hào cho rằng, Mỹ là đội quân lớn nhất và cho đến nay là quân đội giỏi nhất thế giới.
Tiêu điểm - Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả Iran bằng vũ khí 'rất mới, rất đẹp' nếu bị tấn công

Tổng thống Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường các mối đe dọa chống lại Iran, tuyên bố sẽ trả đũa nếu nước này tấn công lại Mỹ.

“Mỹ chỉ cần chi hai nghìn tỷ USD cho các thiết bị quân sự”, ông viết trên Twitter hôm 5/1. “Chúng tôi là đội quân lớn nhất và cho đến nay là quân đội giỏi nhất thế giới!”.

“Nếu Iran tấn công một căn cứ của Mỹ, hoặc bất kỳ người Mỹ nào, chúng tôi sẽ gửi một số thiết bị đẹp và rất mới đến cho họ mà không hề do dự”.

Trong một loạt các tuyên bố trước đó trong ngày, ông Trump cảnh báo rằng Lầu Năm Góc đã có 52 địa điểm của Iran trong tầm ngắm của mình, cam kết sẽ tấn công Iran “rất nhanh, rất mạnh” nếu nước này tấn công tài sản của Mỹ.

Theo Sputnik, con số 52 địa điểm đại diện cho 52 con tin bị Iran bắt giữ tại đại sứ quán Mỹ ở Tehran năm 1979. Mặc dù những người này được thả ra sau đó, nhưng vụ việc đã dẫn đến một sự rạn nứt ngoại giao giữa hai quốc gia và khiến Mỹ thiết lập các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Iran.

Nguy cơ xung đột mới đang treo lơ lửng ở Trung Đông sau vụ tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu lực lượng tinh nhuệ Quds và là một trong những nhân vật quyền lực nhất ở Iran – thiệt mạng sau vụ không kích của Mỹ.

Soleimani, người đứng đầu các hoạt động quân sự và tình báo của Iran ở nước ngoài, đã bị ám sát trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Baghdad cùng với chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis và 10 người khác đi cùng trong một đoàn xe.

Lầu Năm Góc cáo buộc tướng Soleimani đứng sau vụ tấn công gần đây vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và nhân vật này đang lên kế hoạch tấn công nhiều hơn vào Mỹ.

Iran bày tỏ sự phẫn nộ và tuyên bố đáp trả Mỹ. Trong động thái mới nhất, Washington cũng tuyên bố triển khai thêm 3.500 binh sĩ tới Trung Đông, đánh dấu sự leo thang lớn nhất trong nhiều tháng qua giữa hai nước.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top