logo-kenhphapluat

Top 4 căn bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục

Ngày đăng: 07/07/2020 04:30

Có rất nhiều chủng bệnh có thể lây lan qua đường tình dục, nhân loại vẫn đang tiếp tục tìm cách phòng chống và chữa trị chúng, tuy nhiên, có 4 căn bệnh gần như đắc tử nếu bị mắc phải.

Có rất nhiều chủng bệnh có thể lây lan qua đường tình dục, nhân loại vẫn đang tiếp tục tìm cách phòng chống và chữa trị chúng, tuy nhiên, có 4 căn bệnh gần như đắc tử nếu bị mắc phải.

Việt Nam là một nước bị ảnh hưởng tư tưởng Nho giáo nặng nề, người dân có xu hướng khắt khe với vấn đề tình dục. Tuy nhiên, hiện nay khi tiếp xúc với nên văn hóa phương Tây, chúng ta dần thoáng hơn về tình dục. Điều đó giúp cuộc sống thoải mái hơn nhưng cũng dẫn đến nhiều hệ lụy. Một trong số đó là các bệnh lây qua đường tình dục ngày càng gia tăng.

Tuy rằng đa số đều có phương pháp chữa trị nhưng tồn tại những căn bệnh sẽ theo ta đến cuối đời hoặc để lại những vết sẹo không bao giờ lành.

  1. Sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh phụ khoa rất thường bắt gặp. Trớ trêu thay, đây lại là căn bệnh không có khả năng khỏi hẳn. Còn được biết tới với cái tên HPV, sùi mào gà mọc các nốt sần xung quanh bộ phận sinh dục. Các nốt này dễ bị vỡ ra khi tiếp xúc mạnh, chảy mủ và nhiễm trùng. Có ghi nhận cho thấy sùi mào gà to bằng nắm tay và tiết ra mùi hôi thối.

Sùi mào gà khá dễ nhận biết thông qua những nốt sần nổi lên như cây súp lơ

Việc điều trị hiện nay chỉ dừng lại ở việc chữa trị biểu hiện của sùi mào gà. Vius HPV sẽ tiếp tục tồn tại trong cơ thể mãi mãi, chực chờ hệ miễn dịch suy yếu là sẽ tái phát. Mỗi khi bị tái bệnh, cơ thể bệnh nhân sẽ mệt mỏi ủ rũ, ham muốn trong chuyện quan hệ trở nên thấp hẳn.

Biện pháp hữu hiệu nhất là quan hệ chung thủy một vợ một chồng. Luôn sử dụng bao cao su và vệ sinh vùng kín đúng cách. Và dù bạn có tuân thủ tất cả những điều trên thì vẫn nên khám định kì đều đặn.

2. Herpes simplex

Herpes simplex virus (HSV) là một dạng virus gây nhiễm trùng da. Triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với sùi mào gà. Tuy nhiên, sùi mào gà chỉ nổi u nhú không đau ngứa. Còn Herpes sẽ khiến vùng kín ửng đỏ, đau, bỏng rát và tê ngứa.

Ngoài ra, mụn nước của Herpes còn phát triển thành mụn mủ và vỡ thành các vết loét. Các vết loét này sẽ phủ vảy cứng cản trở sinh hoạt thường ngày. Các vết này sẽ xuất hiện quanh môi, bao quy đầu, xung quanh bộ phận sinh dục.

Nổi ở những nơi dễ nhận biết như môi khiến căn bệnh này trở nên cực kì khó chịu

HSV xâm nhập cơ thể người sẽ nằm im dưới các hạch thần kinh cảm giác dưới da. Khoa học và y tế hiện nay chưa thể loại bỏ chúng hoàn toàn. May mắn thay, căn bệnh này sẽ không giết chết người nhiễm.

3. HIV

Đây không còn là bệnh gì xa lạ nữa, HIV là căn bệnh gây suy giảm miễn dịch ở người. Không chỉ lây qua quan hệ tình dục, HIV còn lây qua đường máu và từ mẹ sang con. Virus HIV sẽ tấn công vào bạch cầu khiến cơ thể suy nhược. 

HIV chính là bản án tử tàn khốc dành cho những ai bị mắc phải

Người bệnh sẽ không tử vong vì HIV, họ sẽ dễ dàng tử vong vì các bệnh thông thường như cúm, viêm họng,… do cơ thể không còn khả năng chống chọi. Hiện nay vẫn chưa có cách nào loại bỏ virus này. Mọi nỗ lực điều trị chỉ dừng lại ở việc tăng cường sức đề kháng cho người bệnh nhằm kéo dài sinh mạng.

Một khi bị nhiễm HIV thì chính là tử thần gọi tên, sớm hay muộn chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

4. Viêm gan B

Giống như HIV, viêm gan B cũng lây nhiễm qua 3 con đường là đường tình dục, máu và từ mẹ sang con. Bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ở các bộ phận khác không riêng bộ phận sinh dục. 

Bệnh có thể bị lây nếu quan hệ bằng miệng mà trong khoang miệng có các tổn thương hở. Viêm gan B có thể thông qua dịch tiết nhiễm bệnh cho người khác. 

Viêm gan B gây suy yếu trầm trọng sức khỏe của người nhiễm

Bạn không nên chủ quan mà thờ ơ với những căn bệnh tình dục nhé. Không chỉ quan hệ mà thậm chí dùng chung vật dụng vệ sinh như quần áo, khăn tắm cũng có thể lây nhiễm. Nhiều trường hợp hi hữu chỉ tắm chung cũng có thể bị mắc bệnh. Vậy nên, hãy tỉnh táo để tự bảo vệ mình và thường xuyên đến gặp bác sĩ phụ khoa nhé. 

Theo dep18.vn

Go to Top