logo-kenhphapluat

Tuyên bố sắc lạnh của Nga về hậu quả Mỹ phải gánh chịu trong “chảo lửa” ở Idlib, Syria

Ngày đăng: 01/01/2020 07:00

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã tuyên bố rằng Washington gánh chịu trách nhiệm trong việc làm leo thang căng thẳng. Theo nhà ngoại giao Nga, Mỹ đã thúc đẩy chủ nghĩa ly khai của người Hồi giáo ở vùng Đông Bắc Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã tuyên bố rằng Washington gánh chịu trách nhiệm trong việc làm leo thang căng thẳng. Theo nhà ngoại giao Nga, Mỹ đã thúc đẩy chủ nghĩa ly khai của người Hồi giáo ở vùng Đông Bắc Syria.

Theo Uawire, trận chiến khốc liệt của quân đội Syria ở tỉnh Idlib, Syria hồi tháng 12 dưới sự hỗ trợ của Nga đã đưa Trung Đông đến bờ vực của một thảm họa di cư mới.

Một loạt các vụ đánh bom bắt đầu ngày 12/12 đã buộc hơn 200.000 cư dân ở các khu vực phía Bắc Syria phải rời bỏ nhà cửa, văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên Hợp Quốc chia sẻ với Reuters.

Theo đó, đến ngày 25/12, số người tị nạn chạy trốn về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 235.00 người.

Dưới sự hỗ trợ của pháo binh và tàu được triển khai ở biển Địa Trung Hải, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã thực hiện hơn 170 vụ ném bom, xóa sổ phiến quân tại các thành phố Maarat al-Numan và Saraqib và một số thị trấn ở Idlib.

Tiêu điểm - Tuyên bố sắc lạnh của Nga về hậu quả Mỹ phải gánh chịu trong “chảo lửa” ở Idlib, Syria

Báo cáo của OCHA cho hay, việc leo thang bạo lực mới đây ở khu vực phía Tây Bắc Syria đang khiến cuộc sống của người dân gặp khó khăn. Hàng chục ngàn gia đình khác cũng đang chuẩn bị di cư nhưng hiện vẫn chưa thực hiện được do e ngại các đợt không kích và ném bom.

Làn sóng người di cư đang hướng về Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có 3,7 triệu người Syria đã buộc phải chạy trốn khỏi cuộc chiến.

Nỗ lực mới của quân đội Tổng thống Assad nhằm kiểm soát Idlib đe dọa sẽ gây ra cuộc khủng hoảng di cư.

Là một nước tham gia thỏa thuận đã ký với EU năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hành động nhằm ngăn cơn bão người di cư tới các nước châu Âu.

Tuy nhiên, khi bạo lực ở Idlib tạm ngưng, Ankara sẽ không thể chịu gánh nặng này một mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết hôm Chủ Nhật.

Theo ông, khoảng 80.000 người Syria đã chờ đợi vào biên giới châu Âu và con số người di cư này còn có thể tăng.

Người tị nạn từng tác động lớn tới Đức, quốc gia đang phải gánh 2 triệu người di cư vào năm ngoái và đang chi 12,9 tỉ Euro mỗi năm để hỗ trợ người di cư.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có chuyến thăm Ankara để thảo luận về hiệp ước di cư.

Theo hiệp ước, Thổ Nhĩ Kỳ có nhiệm vụ xây dựng hàng rào chắn ngăn người di cư và duy trì các trại di cư, ngăn người di cư đến biên giới với Hy Lạp.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi chấm dứt cuộc tấn công vào Idlib.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã tuyên bố rằng Washington gánh chịu trách nhiệm trong việc làm leo thang căng thẳng. Theo nhà ngoại giao Nga, Mỹ đã thúc đẩy chủ nghĩa ly khai của người Hồi giáo ở vùng Đông Bắc Syria.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top