logo-kenhphapluat

Vietjet ngừng khai thác các đường bay đến Trung Quốc từ 1/2 do virus corona lan rộng

Ngày đăng: 31/01/2020 04:14

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific chưa có thông báo dừng bay đến Trung Quốc. Tuy nhiên, Vietnam Airlines cho biết đoàn tiếp viên của hãng đã chủ động cấp khẩu trang, găng tay y tế trên các chuyến bay đến hoặc từ Trung Quốc.

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific chưa có thông báo dừng bay đến Trung Quốc. Tuy nhiên, Vietnam Airlines cho biết đoàn tiếp viên của hãng đã chủ động cấp khẩu trang, găng tay y tế trên các chuyến bay đến hoặc từ Trung Quốc.

Tại thời điểm sáng 31/1, Tổ chức Y tế thế giới - WHO đã tuyên bố "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu" đối với sự bùng phát chủng virus corona từ Trung Quốc. Tính đến ngày 31/1, số người chết vì virus corona tại Trung Quốc đã lên đến 213 người. Tổng số ca nhiễm tới thời điểm này là 9.692.

Trước tình hình trên, ngày 31/1, Hãng hàng không Vietjet cho biết kế hoạch ngừng bay các đường bay đến Trung Quốc từ khá sớm, các đường bay sẽ ngừng khai thác ngay từ 1/2.

Tài chính - Ngân hàng - Vietjet ngừng khai thác các đường bay đến Trung Quốc từ 1/2 do virus corona lan rộng

Hãng hàng không Vietjet sẽ ngừng khai thác các đường bay đến Trung Quốc từ 1/2.

Trước đó, trong các ngày 24, 25, 26 và dự kiến ngày 27/1, Vietjet Air đã được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép bay 4 chuyến chở khách Trung Quốc quay về TP. Vũ Hán, trong đó có 2 chuyến bay từ Đà Nẵng và 2 chuyến từ Cam Ranh. Đây là các chuyến bay hỗ trợ hành khách quay trở lại Vũ Hán và không chở khách tới Việt Nam.

Còn Vietnam Airlines và Jetstar Pacific chưa có thông báo dừng bay đến Trung Quốc. Tuy nhiên, Vietnam Airlines cho biết đoàn tiếp viên của hãng đã chủ động cấp khẩu trang, găng tay y tế trên các chuyến bay đến hoặc từ Trung Quốc.

Hiện tại các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air đang khai thác 87 đường bay thường lệ và thuê chuyến từ 5 thành phố trên đến 54 điểm tại Trung Quốc, với tần suất 401 chuyến/tuần.

Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ lây lan của dịch bệnh, nhiều hãng hàng không quốc tế đã quyết định ngừng khai thác các đường bay đến và đi từ các sân bay Trung Quốc.

Một số hãng hàng không đã hủy toàn bộ các chuyến bay tới cuối tháng 3. Bắc Kinh và Thượng Hải là các thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

British Airways là hãng đầu tiên công bố ngừng bay đến và đi từ Trung Quốc. Lufthansa, Swiss Air, Austria Airlines, Finnair, Air Canada, United Airlines, KLM Royal Dutch Airlines, American Airlines, Delta Air Lines, Lion Air, Air Seoul... là các hãng hàng không tiếp theo có động thái ngừng khai thác các chuyến bay tới các thành phố của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Video cách chọn loại khẩu trang phòng virus corona

Hãng hàng không quốc gia Kazakhstan Air Astana cho biết sẽ ngừng các đường bay Trung Quốc từ 3/2 khi chính phủ nước này quyết định thắt chặt kiểm soát giao thông giữa hai nước.

Air Canada cho biết sẽ cắt giảm các chuyến bay tới Trung Quốc và khuyến cáo khách hàng nên thay đổi, hủy bỏ lịch trình đến Trung Quốc. Air France cũng tuyên bố trên website rằng hủy bỏ toàn bộ các chuyến bay đến và đi Trung Quốc đến 9/2.

Các hãng hàng không cho biết đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, y tế, kiểm dịch, cảng hàng không... tuân thủ các quy trình y tế, hàng không của WHO và các nhà chức trách, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đảm bảo an toàn cho tổ bay và hành khách.

Ngày 30/1, Cục Hàng không Việt Nam vtiếp tục có chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không chủ động điều chỉnh kế hoạch bay, tạm ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch viêm phổi Vũ Hán đến Việt Nam.

Đồng thời, không thực hiện các chuyến bay thường lệ và không đề nghị cấp phép bổ sung cho các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc. Các chuyến bay đi/đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc cũng được yêu cầu phải hạn chế.

Lê Lan 

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top