logo-kenhphapluat

Xử lý hai người đưa thông tin sai về virus corona lên Facebook

Ngày đăng: 01/02/2020 11:27

Ngoài 2 trường hợp này, cơ quan chức năng đã lên danh sách một số facebook cá nhân khác và sẽ mời làm việc trong thời gian tới.

Ngoài 2 trường hợp này, cơ quan chức năng đã lên danh sách một số facebook cá nhân khác và sẽ mời làm việc trong thời gian tới.

Ngày 1/2, phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP.Đà Nẵng cho biết, đã phối hợp với sở Thông tin và Truyền thông TP.Đà Nẵng mời làm việc 2 trường hợp Đ.T.Q (trú tại quận Hải Châu) và H.T.L (trú quận Liên Chiểu) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh virus corona.

Trước đó, ngày 27/1, Đ.T.Q sử dụng Facebook cá nhân ĐQ chia sẻ bài viết có nội dung: “Tại Nha Trang đã có rất nhiều người bị nhiễm virus từ khách du lịch Trung Quốc. Bộ Y tế Việt Nam vẫn giấu kín thông tin này”.

Nội dung trên được Đ.T.Q chia sẻ vào Fanpage hội, nhóm Hội mua bán nhà và đất tại TP.Đà Nẵng và nhóm Bất động sản Đà Nẵng, thu hút gần 200 lượt like và hơn 150 lượt bình luận.

Hồ sơ điều tra - Xử lý hai người đưa thông tin sai về virus corona lên Facebook

Ngoài 2 trường hợp này, cơ quan chức năng đã lên danh sách một số Facebook cá nhân khác và sẽ mời làm việc trong thời gian tới.

Được biết, 2 trang hội nhóm trên có hơn 200.000 lượt theo dõi, tương tác mỗi ngày sẽ góp phần lan tỏa thông tin tiêu cực, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận.

Trong khi đó, ngày 23/1, H.T.L đăng tải bài viết lên tài khoản Facebook cá nhân HTL với nội dung: “Đà Nẵng phát hiện 2 ca nhiễm virus Corona – Vũ Hán” kèm đường link một bài báo.

Mặc dù đã có 1 tài khoản Facebook vào bình luận nội dung H.T.L viết là sai sự thật nhưng H.T.L vẫn không chỉnh sửa, để gây ra hiểu nhầm, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận trên địa bàn thành phố.

Tại cơ quan công an, các trường hợp vi phạm đã nhận thấy hành vi sai trái của mình, xuất phát từ mục đích chia sẻ thông tin nhằm tuyên truyền đến người dân ý thức phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong quá trình đăng tải đã không kiểm duyệt nội dung để dẫn đến sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh virus corona trên địa bàn và cả nước.

Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP.Đà Nẵng lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Đ.T.Q và bà H.T.L với mức khung phạt từ 10 đến 15 triệu đồng vì đã vi phạm điểm a, khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13/11/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Cụ thể vi phạm nội dung: Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Hiện, phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP.Đà Nẵng đã lên danh sách một số Facebook đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh virus corona trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục mời làm việc, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top