logo-kenhphapluat

Xử lý ra sao những nhà, đất đã bán cho Phan Văn Anh Vũ?

Ngày đăng: 12/01/2020 06:00

Không chỉ đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo trong vụ Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất vàng những bản án thích đáng, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị tòa sơ thẩm tiếp tục kê biên nhiều nhà, đất, để đảm bảo thi hành án, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước cũng như xem xét, có phương án đảm bảo quyền và lợi ích.

Không chỉ đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo trong vụ Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất vàng những bản án thích đáng, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị tòa sơ thẩm tiếp tục kê biên nhiều nhà, đất, để đảm bảo thi hành án, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước cũng như xem xét, có phương án đảm bảo quyền và lợi ích.

Ngoài mức án đề nghị thích đáng của VKS, nhiều người cũng quan tâm tới số phận những nhà, đất đã bán cho Phan Văn Anh Vũ sẽ ra sao? Câu trả lời đã được VKS đề nghị cụ thể trong phần luận tội của mình.

Hồ sơ điều tra - Xử lý ra sao những nhà, đất đã bán cho Phan Văn Anh Vũ?

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa.

VKS đề nghị HĐXX tuyên theo hướng giao cho UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật, hợp đồng mua bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà liên quan đến 11 nhà đất bị các đối tượng phạm tội giao dịch trái pháp luật bằng các quyết định hành chính, hợp đồng chuyển nhượng trái pháp luật để thu hồi, xử lý theo quy định pháp luật.

Tiếp tục kê biên đối với 2 nhà, đất số 17 Lê Duẩn và số 86 Bạch Đằng đang bị cơ quan CSĐT - Bộ Công an kê biên.

Đối với dự án 29 ha thuộc Dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH MPV Phát triển nhà Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu và ông Châu đã chuyển khoản thanh toán tiền vào tài khoản của Công ty CP Xây dựng 79 của bị cáo Vũ.

VKS đề nghị HĐXX tuyên theo hướng giao UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các Quyết định trái pháp luật liên quan đến việc giao quyền sử dụng đất phần diện tích 29 ha để thu hồi diện tích đất đã giao trái pháp luật.

Vì cơ quan công tố cho rằng việc chuyển nhượng phần góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với diện tích 29 ha giữa bị cáo Vũ và ông Châu là không ngay tình vì tại thời điểm UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định giao quyền sử dụng đất phần diện tích 29 ha cho bị cáo Vũ, giá trị quyền sử dụng đất nêu trên là hơn 4.788 tỷ đồng, trong khi bị cáo Vũ chỉ phải nộp số tiền 87 tỷ đồng vào ngân sách TP Đà Nẵng.

Đối với 5 nhà đất liên quan đến bên thứ ba, gồm số 158 Bạch Đằng, 106 Trần Phú, 36, 38 Bạch Đằng và 38 Bạch Đằng mở rộng, 121 Phan Châu Trinh, 57 Lê Duẩn, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại cho Nhà nước, giao UBND TP Đà Nẵng thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền, lợi ích của bên thứ ba.

Tương tự, VKS đề nghị HĐXX tuyên theo hướng, giao UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật liên quan đến việc giao quyền sử dụng đất tại Dự án như Khu nhà ở Phú Gia Compound để thu hồi diện tích đất đã giao trái pháp luật.

Đối với các khu đất ký hiệu A2, A4, A6, A8 thuộc Dự án Habour Ville, sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã bán chuyển nhượng 525/527 lô đất cho các cá nhân, tổ chức, thu được gần 417 tỷ đồng. VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 2.853 tỷ đồng.

Đối với 32 tài sản, bất động sản khác đứng tên bị cáo Phan Văn Anh Vũ và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Hiền, cơ quan điều tra đã quyết định kê biên, đề nghị HĐXX tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

Đối với 2 ngôi nhà số 20 Bạch Đằng và 34 Hoàng Văn Thụ hiện đứng tên Phan Anh Hạnh Trinh (em gái bị cáo Vũ), hiện đã được kê biên, VKS đề nghị HĐXX xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo @nguoiduatin.vn

Go to Top