logo-kenhphapluat

Chiến sự Syria: Nga vạch trần nguy hiểm khôn lường Israel gây ra với máy bay ở Damascus

Ngày đăng: 08/02/2020 07:48

Một máy bay dân sự chở 172 hành khách đã phải hạ cánh khẩn cấp vì suýt trúng tên lửa bay vào thủ đô Damascus (Syria) do Israel tiến hành, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Một máy bay dân sự chở 172 hành khách đã phải hạ cánh khẩn cấp vì suýt trúng tên lửa bay vào thủ đô Damascus (Syria) do Israel tiến hành, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Sputnik, thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay dân sự chở 172 hành khách đã phải hạ cánh khẩn cấp vì suýt trúng tên lửa bay vào thủ đô Damascus (Syria) do Israel tiến hành.

Bộ Quốc phòng Nga nói Israel đã triển khai 4 máy bay chiến đấu F-16 bắn ít nhất 8 tên lửa không đối đất vào các mục tiêu gần thủ đô Syria.

Chiếc máy bay Airbus-320 chở 172 người trên đường từ Tehran (Iran) sang Damascus phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Hmeimim của Nga hôm 6/2 (giờ địa phương).

Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, chiếc máy bay đã không thể hạ cánh xuống sân bay quốc tế Damascus như dự kiến trước đó mà phải hạ cánh khẩn cấp xuống xuống căn cứ không quân Hmeimim do nguy hiểm từ cuộc tấn công tên lửa bất ngờ của Israel.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Nga vạch trần nguy hiểm khôn lường Israel gây ra với máy bay ở Damascus

Bộ Quốc phòng Nga nói Israel đã triển khai 4 máy bay chiến đấu F-16 bắn ít nhất 8 tên lửa không đối đất vào các mục tiêu gần thủ đô Syria.

Theo ông Konashenkov, Israel biết rõ các đường bay dân sự và các hoạt động hàng không xung quanh Damascus, cả ngày và đêm. Do đó các chiến dịch thiếu thận trọng này cho thấy các nhà chiến lược Israel không quan tâm gì đến nguy cơ thương vong cho dân thường.

Nga nói đây không phải lần đầu máy bay chiến đấu của Israel gây nguy hiểm cho máy bay dân sự ở Syria. N8am 2018 Nga từng chỉ trích Israel khiến hai máy bay chở khách gặp nguy hiểm trong một trận không kích.

Trong những năm gần đây, Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào Syria, nhắm vào những gì mà Tel Aviv tuyên bố là các lực lượng "Iran" hoặc "được Iran hậu thuẫn" tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Quân chính phủ tiến vào thị trấn chủ chốt ở Idlib

Theo AMN, lực lượng chính phủ Syria đã tiến vào một thị trấn chủ chốt tại Idlib – thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ngày 6/2 sau khi giao tranh dữ dội với các tay súng nổi dậy trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ cử thêm quân đội tới khu vực này để kiềm chế căng thẳng.

Thị trấn Saraqeb ở tỉnh Idlib là trung tâm của những cuộc giao tranh căng thẳng trong những ngày qua. Thị trấn nằm ở tây bắc Syria này có ý nghĩa chiến lược quan trọng bởi nó nằm ở vị trí giao giữa 2 con đường quốc lộ lớn, một con đường nối Damascus với phía bắc và một con đường nối thủ đô của Syria với phía tây và phía đông của đất nước.

Hãng thông tấn Nhà nước SANA và kênh truyền hình nhà nước Al-Ikhbariya cho biết các đơn vị của quân chính phủ Syria đã tiến vào thị trấn này trước đêm qua.

Trước đó, lực lượng này đã bao vây thị trấn và ít nhất 4 bốt quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được lập ra để bảo vệ Saraqeb trước cuộc tấn công trên cũng đã bị phong tỏa.

Tuy nhiên, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết mặc dù các đơn vị của quân chính phủ Syria đã tiến vào Saraqeb song lực lượng này vẫn chưa kiểm soát được thị trấn trên.

Cuộc tiến công của chính phủ Syria diễn ra sau khi một cuộc đụng độ hiếm hoi giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 3/2 đã khiến 7 binh lính và 1 nhân viên dân sự Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong khi số thương vong của Syria là 13 binh lính.

Phản ứng của Nga trước sự thiệt mạng của binh sĩ

Bộ Ngoại giao Nga ngày 6/2 cho biết các chuyên gia quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thiệt mạng trong hơn 1.000 cuộc tấn công của các phiến quân trong hai tuần cuối của tháng 1 tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng hầu hết các cuộc tấn công do nhóm vũ trang Hayat Tahrir al-Sham thực hiện.

Theo báo The Moscow Times, việc Nga thừa nhận thương vong hiếm hoi này xảy đến giữa lúc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp bàn về tình trạng bạo lực ở Idlib, thành trì cuối cùng ở Syria còn nằm trong tay phe nổi dậy.

Nhiều nỗ lực ngừng bắn, kể cả lệnh ngừng bắn ngày 12/1 đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đến nay cũng thất bại trong việc ngăn chặn bạo lực leo thang.

“Gần đây có sự leo thang căng thẳng nguy hiểm và bạo lực ở Idlib”, Bộ Ngoại giao Nga nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố không cho biết cụ thể thời điểm và số lượng chuyên gia quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng trong tháng 1.

Một nhóm giám sát xung đột của Nga trước đó tiết lộ ít nhất bốn thành viên của lực lượng chống khủng bố đặc biệt của Nga bị các phiến quân sát hại ở Syria ngày 2/2.

Theo @nguoiduatin.vn

Xem nhiều nhất

Go to Top