logo-kenhphapluat

Dạy trẻ tự bảo vệ mình khỏi xâm hại tình dục

Ngày đăng: 16/07/2020 08:19

Nạn ấu dâm luôn khiến các ông bố bà mẹ đau đầu và là vấn nạn xã hội, vậy, phòng tránh còn hơn không, khi trẻ còn bé, hãy dạy trẻ tự bảo vệ chính mình.

Nạn ấu dâm luôn khiến các ông bố bà mẹ đau đầu và là vấn nạn xã hội, vậy, phòng tránh còn hơn không, khi trẻ còn bé, hãy dạy trẻ tự bảo vệ chính mình.

Trẻ em luôn đơn thuần và trong sáng, vậy nên, chúng dễ là đối tượng bị xâm hại nhất. Những đối tượng ấu dâm luôn có những cách để dụ dỗ và đe dọa trẻ. Là bậc cha mẹ, chúng ta nên cho trẻ những kĩ năng để đối phó với tội phạm ấu dâm và tự bảo vệ mình.

Chỉ thân mật với người trong gia đình

Khi trẻ còn nhỏ, hãy dạy trẻ rằng chỉ có những người thân ruột thịt mới được giúp trẻ tắm rửa, thay quần áo. Nhưng khi trẻ lớn rồi thì hãy để trẻ tự mình làm việc đó. Vì người xâm hại trẻ đôi khi có thể là người rất thân mật, gàn gũi, vậy nên, hãy chọn ra một số người thực sự đáng tin cậy để chăm sóc cho trẻ.

Chỉ những người thân trong gia đình mới được ôm hôn, thay đồ cho bé

Việc ôm hôn trẻ cũng chỉ giới hạn trong người thân. Đối với bạn bè và thầy cô hay thậm chí những người hàng xóm thân cận cũng không được thể hiện tình cảm như vậy với trẻ nếu không có cha mẹ chúng ở đó. Đặc biệt là khi ở trên trường, bé nên được khuyến khích kể với ba mẹ những chuyện đã xảy ra. Vì đôi khi bé không nhận ra hành vi xâm hại và bị lừa rằng đó chỉ là hành động quan tâm thông thường.

Đối xử giữa mọi người trên trường lớp

Đối với bạn bè và thầy cô, hãy dạy bé có những khoảng cách nhất định. Nói cho bé biết các bộ phận nhạy cảm không được chạm vào trên cơ thể bé. Mọi người ở trường hay họ hàng, làng xóm có thể nắm tay, chơi đùa cùng bé nhưng không được chạm vào những bộ phận đó.

Hãy dạy trẻ luôn cảnh giác trong lớp học, vì kẻ xâm hại có thể là bất cứ ai

Rèn cho bé sự tự tin mạnh mẽ, nói bé hãy kêu to lên gọi ba mẹ khi có người lạ cố ý chạm vào những bộ phận nhạy cảm của bé. Vì nhiều bé sẽ có tâm lý sợ hãi, cộng với việc người đó có thể đe dọa bé, các phụ huynh hãy rèn luyện cho bé ngay từ nhỏ để tránh điều đáng tiếc có thể xảy ra.

“Phân biệt đối xử”

Hãy hướng dẫn cho bé cách để đáp lại với những người có mức thân thuộc khác nhau. Đối với những người quen biết nhưng ít khi gặp mặt như họ hàng xa hay bạn của ba mẹ, bé chỉ nên chào hỏi, nắm tay, cao lắm là nhéo má bé. Những người này chỉ được ôm hay bế bé khi có sự xuất hiện của ba mẹ bé ở đó.

Bé chỉ được chào hỏi với những người ít thân quen

Tiếp theo là những người bé mới chỉ gặp lần đầu. Những người này bé chỉ nên vẫy tay chào và đứng cách xa người đó một khoảng cách nhất định. Hãy nói với bé là bé chỉ được nói chuyện với người lạ khi có ba mẹ, ông bà hay những người tin cậy trong gia đình có mặt ở đó.

Cuối cùng là những người xa lạ chưa gặp lần nào. Đối với những người này, nếu họ đột nhiên có hàng động thân mật, hãy bảo bé chạy ngay đi và tìm ba mẹ hoặc người thân cận gần đó.

Tăng cho trẻ sự nhận biết, nhận diện người xấu

Thông qua việc giáo dục cho trẻ tự bảo vệ mình, phụ huynh cũng nên cho con biết những đặc điểm nhận dạng người xấu. Ví dụ như tránh né tiếp xúc với người lớn, cố gắng đưa bé đi đâu đó rất vội vã. Hãy cùng bé lập những mật khẩu chỉ mẹ và bé biết, đó có thẻ là món ăn ưa thích hay những ngày tháng đặc biệt. Đề phòng trường hợp người lạ đến nói là giúp mẹ đón bé.

Hãy dạy trẻ tự bảo vệ mình trước hiểm nguy bên ngoài

Dặn bé tuyệt đối không nhận quà của người lạ, đặc biệt là khi họ hứa hẹn sẽ cho bé nhiều hơn nếu bé đi theo họ. Hiện nay, còn có chiêu trò lợi dụng lòng tốt của các bé, vậy nên, các bậc cha mẹ hãy nói với bé là nếu có ai đó nhờ bé giúp đỡ, hay đi tìm các bot công an hay ba mẹ, người thân để nhờ giúp đỡ. Tuyệt đối không được tự ý đi theo chỉ đường của bất kì ai kể cả những bạn đồng trang lứa.

Theo dep18.vn

 

Xem nhiều nhất

Go to Top