logo-kenhphapluat

Hiệp định thương mại Việt Nam - Anh có ảnh hưởng bởi brexit?

Ngày đăng: 11/12/2020 04:37

Hiệp định UKFTA sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu từ Việt Nam sang Anh mạnh hơn mà không bị ảnh hưởng bởi việc Anh rời Liên minh châu Âu.

Hiệp định UKFTA sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu từ Việt Nam sang Anh mạnh hơn mà không bị ảnh hưởng bởi việc Anh rời Liên minh châu Âu.

Chiều 11/12, Bộ trưởng bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Elizabeth Truss đã ký Biên bản Kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA).

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hai nước đã tiến hành thảo luận về hiệp định này từ tháng 8/2018. Do Brexit, Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực ngày 1/8/2020 sẽ không còn áp dụng với Anh sau ngày 31/12/2020. Việc sớm có hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước sẽ giúp quan hệ thương mại không bị gián đoạn.

“Việc ký biên bản hôm nay là bước quan trọng để hai nước hướng đến việc sẽ sớm ký kết Hiệp định UKVFTA trong thời gian tới", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Elizabeth Truss đã nói rằng, UKVFTA cũng là bước tiến quan trọng để Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiện gia nhập CPTPP là một ưu tiên của Chính phủ Anh, dự kiến vào đầu năm 2021.

Các điều khoản của UKVFTA phần lớn sẽ giống với EVFTA, vì vậy, hai nước không cần phải trải qua một thập kỷ đàm phán. Hai bên muốn hoàn tất thoả thuận càng sớm càng tốt để thúc đẩy sự hồi phục kinh tế sau Covid-19.Thông qua UKVFTA, Việt Nam sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ mạnh đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia... là những nước không có triển vọng ký kết FTA với Anh trong nhiều năm tới.

Đầu tư - Hiệp định thương mại Việt Nam - Anh có ảnh hưởng bởi brexit?

Hiệp định UKVFTA sẽ tiếp nối quan hệ thương mại Việt – Anh khi EVFTA không còn áp dụng với Anh sau 31/12/2020 việc nước này rời Liên minh châu Âu.

Mặt khác, Việt Nam có thêm cơ hội hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ, thu hút khách du lịch Anh sau khi Covid-19 kết thúc. Hiệp định cũng tạo thông điệp tích cực trong quan hệ chung Việt Nam - Anh nhất là khi hai bên mới ra Tuyên bố chung về tầm nhìn hợp tác song phương nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Theo cam kết, sau 6 năm UKVFTA có hiệu lực, Anh sẽ xoá bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. EU đã cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan (TRQ) với thuế nhập khẩu là 0% với một số mặt hàng.

Về phần mình, Anh cho biết sẽ dựa trên số liệu liệu thống kê của EU về trao đổi thương mại song phương thực tế giữa Việt Nam và Anh trong giai đoạn 2014 – 2016 để quyết định chính sách tương tự. Các ngành hàng xuất khẩu được hưởng lợi lớn từ hiệp định này là thủy hải sản, gạo, dệt may, gỗ, rau quả, da giày... Ngược lại, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định đi vào hiệu lực với 48,5% số dòng thuế, chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu. Sau 6 năm số dòng thuế được xoá bỏ nâng lên 91,8%, tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu và sau 9 năm sẽ là khoảng 98,3% số dòng thuế (chiếm 99,8% kim ngạch).

Ngoài ra, Hiệp định còn đưa ra các cam kết kết quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, các rào cản kỹ thuật trong thương mại, thương mại dịch vụ (gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, pháp lý - thể chế. Các cam kết của UKVFTA cơ bản dựa trên EVFTA nhưng có sự điều chỉnh phù hợp với hai nước.

Theo @nguoiduatin.vn

Các tin liên quan

Xem nhiều nhất

Go to Top